ไอโฟนรุ่นใหม่ มีอะไรบ้าง

แอ๊ปเปิ้ลเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่

แอปเปิลเปิดตัวไอโฟนใหม่สองรุ่นในคราวเดียวกัน ซึ่งมีเทคโนโลยีและลูกเล่นที่พัฒนาขึ้นไปมาก แต่ราคาก็สูงมากเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ก็มาพร้อมระบบปฏิบัติการใหม่, เซ็ทท็อปบ๊อกซ์สำหรับโทรทัศน์ และสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่เพื่อดึงดูดเงินจากกระเป๋าของผู้ที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล

ไอโฟน เทน (iPhone X) ใช้ระบบจดจำใบหน้าเจ้าของ ซึ่งสามารถใช้ได้ในที่มืดผ่านการระบุจุดอินฟราเรด 30,000 จุด แทนการสแกนลายนิ้วมือแบบเก่าซึ่งปลอมง่ายกว่า แต่ก็มาพร้อมกับราคาเปิดตัวที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับไอโฟนรุ่นก่อน ๆ โดยขนาดหน่วยความจำ 64 กิกะไบต์ ที่จะเริ่มวางขาย 3 พฤศจิกายนนี้ ราคา 999 ดอลลาร์สหรัฐ (33,000 บาท) และ 256 กิกะไบต์ ราคา 1,149 ดอลลาร์สหรัฐ (38,000 บาท) เทียบราคากับคู่แข่งอย่างซัมซุงที่ตั้งราคาสำหรับโน๊ต 8 ขนาดหน่วยความจำ 64 กิกะไบต์ ไว้ที่ 930 ดอลลาร์สหรัฐ (31,000 บาท)

นายจอฟฟ์ บลาเบอร์ จากบริษัทซีซีเอส คอนซัลแตนซี กล่าวว่า "ไอโฟน เทน เป็นการลงทุนระยะยาวของแอปเปิล เพื่อวางรูปแบบฮาร์ดแวร์สำหรับไอโฟนรุ่นต่อๆ ไป"

ทางบริษัทแอปเปิลระบุว่า การเปลี่ยนมาใช้จอโอแอลอีดี จะช่วยให้แสดงผล "สีดำที่แท้จริง" ได้ และให้ค่าสีที่แม่นยำขึ้นกว่าก่อน ซึ่งโทรศัพท์ของแอลจีและซัมซุง ก็มีเทคโนโลยีคล้ายกันด้วย

ด้านนายนีล มอว์สตัน จากบริษัทสตราติจีย์ แอนาไลติกส์ กล่าวว่า "ราคาที่แพงอาจจะจำกัดอุปสงค์ได้... แต่ก็คาดว่า แอปเปิลมีแผนจะตั้งราคาโทรศัพท์ที่ 1,000 ดอลลาร์อยู่แล้ว เพราะเท่าที่ผ่านมาราคาถูกปรับขึ้นทุกปี และมีแรงกดดันจากผู้ถือหุ้นของบริษัท เรื่องการเพิ่มมูลค่าให้ถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ"

เทคโนโลยีจดจำใบหน้า

แอปเปิลตระหนักดีว่า ผู้ใช้บางรายอาจกังวลกับการใช้ใบหน้าเพื่อยืนยันการจ่ายเงินผ่านแอปเปิลเพย์ หรือการปลดรหัสล็อคโทรศัพท์ แต่ก็ยืนยันว่าทัชไอดีแบบเก่า มีโอกาส 1 ใน 50,000 ที่จะถูกปลดล็อคได้ ในขณะที่เฟสไอดี มีโอกาสแค่ 1 ใน 1 ล้าน

ที่มาของภาพ, APple

คำบรรยายภาพ,

แอปเปิลระบุว่า ใช้เทคโนโลยีหลากหลายเพื่อให้ระบบเฟสไอดี (FaceID) มีความแม่นยำ

อย่างไรก็ตาม นางแคโรไลนา มิลาเนซี จากบริษัทวิจัยด้านการตลาด ครีเอทีฟ สตราติจีย์ ระบุว่า ผู้ใช้อาจกังวลกับการที่ไอโฟนใหม่ไม่มีระบบสแกนลายนิ้วมือ "ผู้บริโภคอาจไม่สะดวกใจกับการใช้ระบบจดจำใบหน้า จนกว่าแอปเปิลจะพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าปลอดภัย และใช้ได้ตลอด โดยในสายตาของผู้บริโภคแล้ว ระบบทัชไอดี ยังไม่เคยถูกเจาะ จึงอาจมีผู้ที่ตั้งคำถามว่า ทำไมแอปเปิลต้องพยายามปรับเปลี่ยน"

การใช้งานอื่นๆ :

  • หน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว (14.7 ซม.) มีจำนวน 458 พิกเซลต่อนิ้ว ถือเป็นความละเอียดสูงสุดเท่าที่มีมาสำหรับหน้าจอโทรศัพท์ของทางบริษัท โดยให้ชื่อว่า "ซุปเปอร์ เรตินา"
  • ไม่มีปุ่มโฮม แต่ให้ผู้ใช้แตะหน้าจอเลื่อนขึ้นเพื่อเลือกแอปพลิเคชัน และกดปุ่มด้านข้างเพื่อใช้งานซีรี
  • โหมดการถ่ายภาพพอร์ตเทรต มีระบบปรับความชัดตื้นให้กับพื้นหลัง และสามารถปรับแสงได้ทั้งภาพจากกล้องด้านหน้าและหลัง
  • แบตเตอรีใช้งานได้นานกว่าไอโฟน 7 สองชั่วโมง

โทรศัพท์ทั้งรุ่น ไอโฟน เทน และไอโฟน 8 รองรับการชาร์จไฟแบบไร้สาย ซึ่งนายเอียน ฟอกก์ จากบริษัทที่ปรึกษา ไอเอชเอส มาร์กิต กล่าวว่า "ถือว่าตัดสินใจถูก เนื่องจากผู้ใช้จะได้ประโยชน์จากแท่นชาร์จไฟหลายรุ่นที่มีอยู่ในตลาด"

ที่มาของภาพ, APple

คำบรรยายภาพ,

ไอโฟน 8 สามารถกันฝุ่นและน้ำเข้าได้

ส่วนไอโฟน 8 ที่มีหน้าจอ 4.7 และ 5.5 นิ้ว จะเปิดขายวันที่ 22 ก.ย.นี้ ด้วยราคาระหว่าง 699 ถึง 849 ดอลลาร์สหรัฐ (23,000 ถึง 28,000 บาท) แตกต่างจากรุ่นก่อนโดยวัสดุด้านหลังเป็นกระจกแทนโลหะ ระบบประมวลผลเร็วกว่า ปรับปรุงระบบเซนเซอร์ในกล้องถ่ายภาพเพื่อช่วยการเก็บภาพในที่ที่มีแสงน้อย และลำโพงสเตอริโอที่ดังกว่าเดิมร้อยละ 25

ผสานโลกความจริงและโลกเสมือน

ไอโฟนรุ่นใหม่ เปิดตัวพร้อมกับการปล่อยระบบปฏิบัติการ ไอโอเอส 11 ของแอปเปิล ซึ่งนำเสนอเอเอร์คิท (ARKit) หรือเครื่องมือการพัฒนาซอฟท์แวร์ ที่ช่วยให้นักพัฒนาแอปพลิเคชัน สามารถเพิ่มพวกเทคนิค Augmented Reality ที่ผสานมุมมองในโลกแห่งความเป็นจริง (Real) เข้ากับโลกเสมือน (Virtual) ได้

อย่างไรก็ตาม เครื่องรุ่นที่เก่ากว่าไอโฟน 6 จะไม่สามารถใช้งานระบบนี้ได้ จึงอาจเป็นแรงโน้มน้าวให้ผู้ใช้บางส่วนเปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์รุ่นใหม่ได้

นายไบรอัน เบลา นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมเทคโนโลยี จากบริษัทการ์ทเนอร์ กล่าวว่า "ตอนที่แอปเปิลเพิ่งเปิดตัวไอโฟนครั้งแรก ผู้ใช้อาจไม่แน่ใจว่าจะได้ประโยชน์อะไรจากหน้าจอระบบสัมผัส แต่ตอนนี้กลับเป็นวิธีการใช้งานที่ดี ซึ่งระบบความจริงเสริมก็จะเป็นแบบเดียวกัน คือมีความสำคัญพอๆ กันหรือมากกว่าการใช้งานแบบสัมผัส"

ในงานเดียวกัน แอปเปิลยังได้เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยที่เชื่อมต่อการสื่อสารแบบ 4 จี ได้ด้วย

คำบรรยายภาพ,

นาฬิการุ่นใหม่ มีเม็ดมะยมสีแดง เพื่อสื่อถึงความสามารถในการใช้งานระบบ 4 จี

นวัตกรรมใหม่ของ วอทช์ ซีรีย์ 3 คือการรับโทรศัพท์ ใช้อินเทอร์เน็ต และสตรีมเพลงได้ โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับไอโฟน แต่ก็หมายความว่าผู้ใช้อาจต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนเพิ่มด้วย

ก่อนหน้านี้ บริษัทอื่นรวมถึงแอลจี และซัมซุง เคยผลิตนาฬิกาอัจฉริยะที่สามารถใช้งานระบบเซลลูลาร์ได้ออกสู่ตลาดแล้ว ซึ่งข้อจำกัดเรื่องแบตเตอรีและประเด็นอื่นๆ ทำให้มีผู้สนใจในวงจำกัด

แต่นีล มอว์สตัน จากบริษัทสตราติจีย์ แอนาไลติกส์ ให้ความเห็นว่า "สำหรับผู้ที่วิ่งออกกำลังกาย นักวิ่ง และนักปั่นจักรยาน ที่ต้องการเล่นกีฬากลางแจ้งโดยไม่ต้องพกอุปกรณ์ 2 เครื่อง อาจจะชอบแอปเปิล วอทช์ ที่ใช้งานระบบสื่อสาร 4 จี"

ส่วนระบบปฏิบัติการแอปเปิล วอทช์ ใหม่ จะรวมถึงฟังก์ชันช่วยตรวจสอบการเต้นของหัวใจ และจะแจ้งเตือนหากหัวใจเต้นเร็วขึ้นทั้งที่ผู้ใส่ไม่ได้เคลื่อนไหว หรือจังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติด้วย โดยจะเปิดขายวันแรก 22 ก.ย. นี้ ที่ราคา 399 ดอลลาร์สหรัฐ (13,000 บาท)

คำบรรยายภาพ,

งานจัดที่สตีฟ จ็อบส์ เธียร์เตอร์ ในสำนักงานใหม่ของแอปเปิล

ภาพยนตร์ 4 เค

แอปเปิลยังได้เปิดตัว เซท-ท็อป บ็อกซ์ สำหรับโทรทัศน์รุ่นใหม่ ซึ่งรองรับภาพระบบ 4 เค และภาพเอชดีอาร์

โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติม ที่ไม่ได้รั่วออกมาก่อนหน้าการเปิดตัวว่า แอปเปิลได้ทำสัญญากับค่ายผู้ผลิตภาพยนตร์รายใหญ่หลายราย เพื่อให้มั่นใจได้ว่าภาพยนตร์ที่มีความละเอียดสูงขึ้นและมีสีที่คมชัดกว่า จะราคาไม่สูงไปกว่าภาพยนตร์เอชดี

ที่มาของภาพ, APPLE

คำบรรยายภาพ,

ทุกวันนี้ ผู้บริโภคยังต้องจ่ายเพิ่มเพื่อชมภาพยนตร์ระบบ 4 เค เอชดีอาร์

นอกจากนี้ ภาพยนตร์ในบัญชีไอทูนส์ที่ผู้ใช้มีอยู่แล้ว จะได้รับการอัพเกรดโดยไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย

ทั้งนี้ บริการอื่นๆ ของคู่แข่ง เช่น อะเมซอน (Amazon) มีภาพยนตร์ระบบเอชดีอาร์ 4 เค ให้ซื้อและเช่าได้อยู่แล้ว แต่มักจะมีราคาสูงกว่าระบบภาพที่คุณภาพต่ำกว่า