ออง ซาน ซู จี จะไม่ร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ

ภาพประท้วงนางออง ซาน ซู จี

ที่มาของภาพ, AFP

นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและผู้นำรัฐบาลเมียนมา จะไม่เข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ขณะที่มีเสียงวิจารณ์เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับวิธีที่เธอรับมือกับวิกฤตชาวโรฮิงญา

นับตั้งแต่เกิดความรุนแรงในรัฐยะไข่ขึ้นอีกครั้งเมื่อเดือนที่ผ่านมา มีชาวโรฮิงญาที่นับถือศาสนาอิสลาม เดินทางข้ามเข้าไปยังบังกลาเทศแล้วประมาณ 370,000 คน โดยนางซู จี กำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาจากผู้สนับสนุนในประเทศตะวันตกว่า เธอเพิกเฉยต่อชะตากรรมของชาวโรฮิงญา

ด้านรัฐบาลเมียนมาระบุว่า กำลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญาและปฏิเสธรายงานเรื่องการมุ่งเป้าไปที่ประชาชน ส่วนนายซอว์ ฮเตย์ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมากล่าวว่า "ที่ปรึกษาแห่งรัฐ จะไม่ไปร่วม" การประชุมสมัชชาสหประชาชาติ และไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

นายออง ชิน โฆษกอีกคน กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า "อาจเป็นไปได้ว่า" นาง ซูจี "มีงานเร่งด่วนกว่าที่ต้องทำ" และกล่าวเสริมว่า "เธอไม่เคยเกรงกลัวที่จะต้องเผชิญกับคำวิจารณ์หรือปัญหา" โดยก่อนหน้านี้ นางซู จี มีกำหนดจะร่วมการหารือในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ที่นครนิวยอร์ก ของสหรัฐอเมริการะหว่างวันที่ 19 ถึง 25 ก.ย. นี้

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นางซูจีในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติเมื่อปีที่แล้ว

ส่วนเมื่อปีที่แล้ว ในการกล่าวต่อที่ประชุมฯ เป็นครั้งแรกในฐานะผู้นำประเทศ นางซู จี ได้ปกป้องความพยายามของรัฐบาลเมียนมา เพื่อคลี่คลายวิกฤตการปฏิบัติต่อชาวโรฮิงญา

ด้านทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ กล่าวโทษกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญา เรื่องความรุนแรงในรัฐยะไข่ และระบุว่ารัฐบาลเมียนมาจะไม่อดทนต่อการกระทำที่โหดร้ายป่าเถื่อน

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่อพยพหนีกล่าวว่า ทหารตอบโต้การโจมตีของกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญา เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ด้วยความรุนแรงและเผาหมู่บ้านโดยมีจุดประสงค์จะไล่ที่

เมื่อวันอังคาร (12 ก.ย.) รัฐบาลเมียนมาปฏิเสธคำพูดของนาย ซาอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรื่องการปฏิบัติต่อชาวโรฮิงญาว่าเปรียบเสมือน "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

หญิงชาวโรฮิงญาพยายามปลอบเพื่อนร่วมทางบนชายหาดบังคลาเทศ หลังเรือไม้ที่ใช้หนีมาจากเมียนมาคว่ำก่อนขึ้นฝั่งได้

ชาวโรฮิงญาเป็นชนกลุ่มน้อยที่นับถือศาสนาอิสลามในรัฐยะไข่ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ พวกเขาถูกข่มเหงมาเป็นเวลานานในประเทศเมียนมา และถูกมองว่าเป็นคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีกำหนดจะประชุมกันในวันพุธนี้ (13 ก.ย.) เพื่อหารือถึงวิกฤตที่เกิดขึ้นเมียนมายืนยันไม่รับรองคำว่า "โรฮิงญา"

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผบ.สูงสุดของเมียนมา กล่าวว่า "ทุกวันนี้ บทบาทของยูเอ็นกว้างขึ้น เสียงเรียกร้องเรื่องสิทธิมนุษยชนดังขึ้น ทางการต้องแก้ปัญหาอย่างนิ่มนวล ในขณะที่ความผิดกลายเป็นความจริง และความจริงกลายเป็นความผิด กองทัพเมียนมาจะทำหน้าที่ตามกฎหมาย ต้นตอของปัญหาในปัจจุบัน คือพวกเขาปฏิเสธที่จะผ่านการกลั่นกรองตามข้อกฎหมายว่าด้วยการถือสัญชาติปี 1982 คำว่า 'โรฮิงญา' ไม่ได้มีอยู่ในประวัติศาสตร์ของประเทศนี้ คำว่า 'เบงกาลี' ถูกใช้มาตั้งแต่ยุคอาณานิคม ประเทศไม่สามารถยอมรับ และรับรองคำว่า 'โรฮิงญา' ด้วยการซ่อนเร้นความจริงได้ กลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐยะไข่เป็นชนพื้นเมืองของเรา ซึ่งเคยอยู่ที่นี่มานานนับตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษของเรา"