วิกฤติโรฮิงญา: พวกเขาเอาอะไรติดตัวมาบ้าง?

วิกฤติโรฮิงญา: พวกเขาเอาอะไรติดตัวมาบ้าง?

ปัญหาความไม่สงบครั้งล่าสุดที่ปะทุขึ้นในรัฐยะไข่ของเมียนมา ส่งผลให้คลื่นผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาทะลักเข้าบังกลาเทศแล้วเกือบ 400,000 คน ความรุนแรงผลักดันให้พวกเขาต้องละทิ้งดินแดนที่เรียกว่าบ้าน และทิ้งทรัพย์สมบัติที่มีคุณค่าทางจิตใจเอาไว้เบื้องหลัง

ทีมข่าวบีบีซีได้ลงพื้นที่พูดคุยกับชาวโรฮิงญาที่หนีตายเข้าไปในบังกลาเทศ พวกเขาเล่าว่า ความรุนแรงที่ปะทุขึ้นทำให้พวกเขาต้องหนีออกจากพื้นที่อย่างกะทันหัน จนแทบไม่มีเวลาเก็บข้าวของที่จำเป็น และต้องทิ้งสิ่งของที่รักบางอย่างไว้ข้างหลัง

รีเฮนา หนึ่งในชาวโรฮิงญาที่หลบหนีการปราบปรามเข้าไปในบังกลาเทศเล่าให้ผู้สื่อข่าวบีบีซีฟังว่า ทหารเผาบ้านของเธอ และหนึ่งในพี่น้องผู้ชายของเธอถูกเผาจนตาย ตอนนั้นเธอมีเวลาเพียง 2 ชม. ในการเก็บข้าวของอพยพ ซึ่งสิ่งที่เธอนำติดตัวเข้าไปในบังกลาเทศนั้นส่วนใหญ่เป็นของใช้ที่จำเป็น เช่น ไฟฉาย ยา และอาหาร แต่ของรักที่ไม่ได้เอาติดตัวมาด้วยคือทองคำที่เธอซื้อเก็บไว้ใช้ในยามยาก ซึ่งเธอตัดสินใจฝังดินเอาไว้ตอนที่หนีออกมา

แม้สมบัติที่ชาวโรฮิงญาเอาติดตัวมาจะช่วยปลอบประโลมจิตใจได้บ้าง แต่ความทุกข์ที่ต้องทิ้งของรักไว้เบื้องหลังก็ยังมีอยู่ท่วมท้น อาสิยา บีบี เล่าว่าเธอเป็นคนรักสวยรักงาม จึงเอาเครื่องสำอางและเครื่องประดับติดตัวมา แต่ขณะเดียวกันเธอรู้สึกเสียใจที่ต้องทิ้งชุดสีเหลืองตัวโปรดเอาไว้เบื้องหลัง ส่วนชายชราอย่าง นูร์ โมฮัมหมัด บอกว่า เขาแก่และเดินไม่ไหว จึงทำได้เพียงเอาเงินสดติดตัวมา และต้องทิ้งฝูงวัวที่เขาเลี้ยงด้วยความรักเหมือนลูกเอาไว้ในเมียนมา