จีนจัดงานศพให้ ปาซือ แพนด้าเลี้ยงอายุมากที่สุดในโลก

ปาซือ "นางฟ้าแห่งมิตรภาพ" ตายขณะอายุได้ 37 ปี

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ปาซือ "นางฟ้าแห่งมิตรภาพ" ตายขณะอายุได้ 37 ปี

ในวันนี้ (14 ก.ย.) สถานีโทรทัศน์ทางการของจีน ได้ถ่ายทอดสดภาพพิธีไว้อาลัยให้กับปาซือ จากศูนย์ดูแลแพนด้า โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและแลกเปลี่ยนแพนด้ายักษ์เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน กล่าวว่า "เราขอประกาศในวันนี้ ด้วยความอาลัยว่า ปาซือ แพนด้ายักษ์ที่เป็นดาราของเรา ตายเมื่อเวลา 8:50 น. ขณะอายุได้ 37 ปี"

เจ้าหน้าที่ของศูนย์ดูแลแพนด้าเมืองฝูโจว ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีนที่จัดงานศพให้ ระบุว่า ปาซือ เป็นแพนด้าเลี้ยงเพศเมียที่อายุมากที่สุดในโลก โดยวัย 37 ปีของปาซือ นั้นเมื่อเทียบกับมนุษย์แล้วถือว่าเป็นผู้ที่มีอายุยืนยาวกว่าร้อยปี

แพนด้ายักษ์ เป็นสัตว์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสัญลักษณ์ของจีน และได้รับการปกป้องเพราะเคยใกล้สูญพันธุ์มาก่อน แต่โครงการอนุรักษ์ที่จีนทุ่มเทความพยายามมานานนับทศวรรษ ทำให้แพนด้าไม่ได้อยู่ในรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อีกต่อไปชื่อของ ปาซือ ตั้งตามชื่อหุบเขาที่มันถูกพบ และได้รับการช่วยเหลือเข้าไปอยู่ในศูนย์ดูแลตั้งแต่อายุประมาณ 4 หรือ 5 ปี

แพนด้าดาราตัวนี้ เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบตัวการ์ตูนสัญลักษณ์กีฬาเอเชียนเกมส์ปี 1990 และ "เธอเป็นนางฟ้าแห่งมิตรภาพ ทั้งในและต่างประเทศ"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ปาซีอกำลังฉลองวันเกิดอายุ 37 ที่ศูนย์ดูแลฯจัดให้เมื่อไม่นานมานี้