ศาลสหรัฐฯ จำคุกชายโพสต์เฟซบุ๊กเสนอเงินแลกกับปอยผมนางคลินตัน

นายชเคเรลี

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายชเคเรลี (ขวา) ปะทะคารมกับผู้ไม่เห็นด้วยในสื่อสังคมออนไลน์บ่อยครั้ง

ผู้พิพากษาสั่งถอนประกัน นายมาร์ติน ชเคเรลี หรือที่รู้จักกันในชื่อ "ฟาร์มา โบร" หลังโพสต์เฟซบุ๊กเสนอเงิน 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 165,000 บาท สำหรับคนที่หาปอยผมของนางฮิลลารี คลินตัน มาให้เขาได้ แม้ก่อนหน้านี้ ศาลอนุญาตให้ประกันตัวสู้คดีฉ้อโกงก็ตาม

ผู้พิพากษาคิโย มัตสึโมโตะ กล่าวว่า การโพสต์เช่นนั้นแสดงให้เห็นว่า เขาเป็นอันตรายต่อสาธารณะ

นายชเคเรลีข้อความโพสต์ข้อความนี้ในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่นางฮิลลารี คลินตัน จะปรากฎตัวเพื่อโปรโมทหนังสือของเธอ ผู้พิพากษามัตสึโมโตะชี้ว่าการทำเช่นนี้แสดงให้เห็นว่านายชเคเรลี เป็นอันตราย และไม่ยอมรับข้ออ้างว่าเขามีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

ก่อนหน้านี้ รอยเตอร์รายงานว่าอัยการได้เสนอขอถอนประกันนายชเคเรลี เพราะเห็นว่าเขาเป็นอันตรายต่อสาธารณะ

นายชเคเรลี ซึ่งมีประวัติการปะทะคารมกับผู้ไม่เห็นทางสื่อสังคมออนไลน์บ่อยๆ อ้างว่าโพสต์ที่ได้ลบไปแล้วนั้น เป็นเพียงข้อความเสียดสี แต่ผู้พิพากษาระบุว่า "ข้อเสนอให้มีการทำร้ายเพื่อแลกกับเงิน ไม่ใช่สิทธิภายใต้บทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ 1" ซึ่งว่าด้วยเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนสหรัฐฯ

ด้านนายเบนจามิน บราฟแมน ทนายความของเขา กล่าวว่า ผิดหวังกับคำตัดสินของศาล ซึ่งเชื่อว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิด แต่ก็ต้องทำตาม

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นางฮิลลารี คลินตัน ออกทัวร์เปิดตัวหนังสือเกี่ยวกับประสบการณ์ลงสมัครรับเลือกตั้งเมื่อปี 2016

นายชเคเรลี เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วเมื่อปี 2015 และได้รับฉายาว่า "ฟาร์มา โบร" หลังจากเขาสั่งขึ้นราคายาดาราพริม (Daraprim) ยาต้านเชื่อเอชไอวีสำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์ ร้อยละ 5,000 หลังจากได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ยา ทำให้ราคายาปรับขึ้นจาก 13.50 ดอลลาร์สหรัฐ เป็น 750 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อการใช้ 1 ครั้งภายในชั่วข้ามคืน และทำให้อดีตประธานบริษัทวัย 34 ปี กลายเป็น "คนที่ถูกเกลียดมากที่สุดในอเมริกา" ในขณะนั้น

เมื่อปี 2015 เขาถูกจับและได้อนุญาตให้ประกันตัว ด้วยวงเงิน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (16.5 ล้านบาท) และเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ในคดีการพิจารณาคดีเกี่ยวกับบริษัทยาเรโทรฟิน และกองทุนที่เขาเคยเป็นผู้บริหาร คณะลูกขุนที่นิวยอร์กพบว่าเขามีความผิดข้อหาฉ้อโกงหลักทรัพย์ 3 กระทง แต่อีก 5 กระทงพบว่าไม่มีความผิด