โรงหนังรัสเซียระงับฉายความรักของกษัตริย์ซาร์หลังกลุ่มรักชาติป่วน สนง. ผกก.

โรงหนังรัสเซียระงับฉายความรักของกษัตริย์ซาร์หลังกลุ่มรักชาติป่วน สนง. ผกก.

Matilda ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวสัมพันธ์สวาทของพระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 แห่งรัสเซียกับนักบัลเลต์หญิงชื่อดัง ได้จุดกระแสไม่พอใจเป็นวงกว้างในรัสเซีย ส่งผลให้เครือโรงหนังรายใหญ่ต้องงดฉายภาพยนตร์เรื่องนี้หลังได้รับคำขู่จากกลุ่มผู้ต่อต้าน

Matilda สร้างขึ้นจากบันทึกในไดอารี่ที่ มาทิลดา เชสซินสกายา นักบัลเลต์หญิงเชื้อสายโปแลนด์ เขียนถึงเรื่องราวความรักของเธอกับพระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 ทรงเป็นซาร์พระองค์สุดท้ายของรัสเซีย

Matilda เป็นผลงานของ อเล็กเซ อูชิเทล ผู้กำกับชาวรัสเซีย และสร้างขึ้นโดย Tpo Rok บริษัทผลิตภาพยนตร์ที่มีสำนักงานในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก มีแผนจะลงโรงฉายในเดือน ต.ค.นี้

แต่ล่าสุดเครือโรงภาพยนตร์รายใหญ่ของรัสเซียได้ตัดสินใจยกเลิกการฉายเนื่องจากได้รับคำข่มขู่จากกลุ่มผู้ต่อต้านที่มองว่าภาพยนตร์แนวดราม่าเรื่องนี้ เป็นภัยคุกคามความเชื่อและจิตวิญญาณของชาติ เพราะมีฉากและเนื้อหาละเอียดอ่อนเกี่ยวกับพระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 ซึ่งทรงเป็นซาร์พระองค์สุดท้ายของรัสเซีย และปัจจุบันทรงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนักบุญในศาสนาคริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 ทรงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนักบุญในศาสนาคริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์

นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุคนร้ายจุดไฟเผารถหลายคันที่ด้านนอกสำนักงานทนายความของ อเล็กเซ อูชิเทล ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ และมีคนปาระเบิดขวดใส่สตูดิโอของเขาด้วย อย่างไรก็ตาม อูชิเทล ไม่หวั่นคำขู่ พร้อมเรียกร้องให้นำภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายสู่สายตาประชาชน