แก้จนแบบเวเนซุเอลา แจกกระต่ายให้ประชาชนกิน

ทางการเวเนซุเอลาแนะให้ประชาชนมองกระต่ายจากมุมมองทางเศรษฐกิจ แทนที่จะมองว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักก็ให้มองว่าเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกแทน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ทางการเวเนซุเอลาแนะให้ประชาชนมองกระต่ายจากมุมมองทางเศรษฐกิจ แทนที่จะมองว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักก็ให้มองว่าเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกแทน

ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา แจกกระต่ายให้ประชาชนใช้เป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกในยามที่บ้านเมืองกำลังประสบวิกฤตเศรษฐกิจและวิกฤตด้านอาหาร แต่โครงการนี้กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรเพราะผู้ร่วมโครงการนำกระต่ายไปเป็นสัตว์เลี้ยงแทน

ประธานาธิบดีมาดูโร กล่าวเรื่องนี้ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐ โดยเรียกร้องให้ชาวเวเนซุเอลานำกระต่ายที่ทางการแจกให้ไปเพาะพันธุ์เพื่อใช้บริโภคเป็นแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ในภาวะที่ประเทศมีเด็กเป็นโรคขาดสารอาหารสูงเป็นประวัติการณ์ จากวิกฤตขาดแคลนอาหารในประเทศที่เกิดจากวิกฤตเศรษฐกิจและการเมือง

นายมาดูโร ระบุว่า นายเฟรดดี เบอร์นัล รัฐมนตรีด้านการเกษตรในเขตเมืองได้เริ่มทดลอง "แผนกระต่าย" โดยส่งมอบลูกกระต่ายให้ประชาชนใน 15 ชุมชนไปเพาะพันธุ์

ที่มาของภาพ, Getty Images

จับกระต่ายผูกโบว์

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าโครงการนำร่องนี้จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร โดยนายเบอร์นัล ระบุว่า อาจสืบเนื่องมาจาก "ปัญหาด้านวัฒนธรรม"

ประธานาธิบดีมาดูโร บอกว่า เมื่อนายเบอร์นัลติดตามผลโครงการนี้ ก็ต้องประหลาดใจเมื่อพบว่าประชาชนนำกระต่ายที่ได้มาผูกโบว์ พร้อมตั้งชื่อให้เป็นสัตว์เลี้ยง บางคนเอากระต่ายไปนอนบนเตียงด้วย

นายเบอร์นัลแนะให้ประชาชนมองกระต่ายเหล่านี้จากมุมมองทางเศรษฐกิจ โดยแทนที่จะมองว่ามันเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักก็ให้มองว่าเป็นเนื้อน้ำหนัก 2.5 กก. แทน

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

กราฟฟิตี้ในกรุงการากัส เป็นข้อความว่า "พวกเราหิว"

ที่ผ่านมา รัฐบาลเวเนซุเอลามักกล่าวโทษต่างชาติที่ทำ "สงครามเศรษฐกิจ" กับประเทศของเขา ทำให้ต้องประสบปัญหาขาดแคลนสินค้าอุปโภคบริโภคขั้นพื้นฐานที่จำเป็นตั้งแต่อาหารไปจนถึงยารักษาโรคและเครื่องใช้จำพวกสบู่ ยาสระผม และยาสีฟัน เป็นต้น

ขณะที่บรรดานักการเมืองฝ่ายค้านระบุว่าโครงการกระต่ายของผู้นำเวเนซุเอลาเป็น "เรื่องตลกร้าย" พร้อมชี้ว่าวิกฤตเศรษฐกิจที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่นั้นมาจากการบริหารงานผิดพลาดของรัฐบาล