เกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโด

คำบรรยายวิดีโอ,

เกาหลีใต้ซ้อมยิงขีปนาวุธตอบโต้เกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโดครั้งล่าสุด

การยิงขีปนาวุธข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่นครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนืออาจทำให้เกิดการตอบโต้รุนแรงตามมา สหประชาชาติกำลังจะหารือด่วนวันนี้ ในขณะที่นักวิชาการไทยมองว่ามีทางออกที่ไม่มีใครเลือกนั่นก็คือสหรัฐฯต้องลดละการยั่วยุเกาหลีเหนือ

กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า ขีปนาวุธลูกล่าสุดถูกยิงขึ้นจากกรุงเปียงยาง ก่อนเวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (04.00 น. ตามเวลาไทย) และเชื่อว่าขึ้นสู่ระดับความสูง 770 กม. ข้ามผ่านทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโด เป็นระยะทางประมาณ 3,700 กม. ก่อนจะตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก

ที่มาของภาพ, AFP

นี่ถือเป็นความสูงและพิสัยทำการที่ไกลกว่าลูกที่ยิงเมื่อวันที่ 29 ส.ค. ซึ่งมีระยะ 2,700 กม. และระดับความสูงประมาณ 550 กม.

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นจะไม่ทนกับการกระทำที่เป็นอันตรายของเกาหลีเหนือ และระบุในแถลงการณ์ว่า "หากเกาหลีเหนือเลือกจะเดินทางนี้ต่อไป อนาคตก็จะไม่สดใสแน่"

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวประณามการยิงขีปนาวุธ โดยพาดพิงถึงจีนและรัสเซีย ที่เป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจกับเกาหลีเหนือว่า "จีนส่งน้ำมันที่เกาหลีเหนือใช้อยู่เป็นส่วนใหญ่ รัสเซียเป็นนายจ้างรายใหญ่ที่บังคับใช้แรงงานชาวเกาหลีเหนือ" และ "จีนกับรัสเซียต้องระบุให้ชัดเจนถึงความอดกลั้นต่อการยิงขีปนาวุธแบบไร้ความรับผิดชอบเหล่านี้ ผ่านการตอบโต้โดยตรง"

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

นายกรัฐมนตรีชินโซอาเบะกล่าวว่า เกาหลีเหนือได้ "เหยียบย่ำชุมชนที่เข้มแข็งและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของประชาคมโลกเพื่อสันติภาพ"

เพิ่มความตึงเครียด

นี่เป็นครั้งแรกที่มีการทดสอบขีปนาวุธ นับตั้งแต่สหประชาชาติออกมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่เพื่อตอบโต้การทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือ โดยทางกองทัพสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นแปซิฟิก ระบุว่า จากการประเมินเบื้องต้นพบว่ามีลักษณะเป็นขีปนาวุธข้ามทวีปพิสัยกลาง (ICBM)

เมื่อเดือนที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่นมาครั้งหนึ่งแล้ว โดยทางรัฐบาลญี่ปุ่นถือว่าเป็นความเสี่ยงสูงสุดต่อภูมิภาค

ผู้สังเกตการณ์ระบุว่า ขีปนาวุธลูกล่าสุดนี้มีพิสัยไกลพอที่จะยิงได้ถึงเกาะกวมที่เป็นดินแดนของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเปียงยาง 3,400 กม.

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

โทรทัศน์ญี่ปุ่นรายงานภาพวิถีการยิงของขีปนาวุธที่ทะยานผ่านเกาะฮอกไกโด

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า ขีปนาวุธดังกล่าวทะยานข้ามเกาะฮอกไกโด ก่อนจะตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันออกของญี่ปุ่น ซึ่งทางญี่ปุ่นได้เปิดสัญญาณเตือนภัยฉุกเฉิน เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้หาที่กำบัง พร้อมกล่าวเสริมว่าเหตุการณ์นี้เป็นพฤติกรรมยั่วยุที่สุดจะทนได้

คำบรรยายวิดีโอ,

ผู้คนในพื้นที่หวั่นความไม่แน่นอนของชะตากรรม หลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่น

ทางออกที่ไม่มีใครอยากทำ

การยิงขีปนาวุธในวันนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เกาหลีเหนือประกาศอย่างชัดเจนว่าจะทดสอบขีปนาวุธเพิ่มเติม โดยวานนี้ (14 ก.ย.) เกาหลีเหนือเพิ่งขู่ว่าจะตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็นด้วยการ "ทำให้ญี่ปุ่นจมลง และอเมริกากลายเป็นผุยผง"

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานว่า กองทัพเกาหลีใต้ได้ตอบโต้ความเคลื่อนไหวช่วงเช้าวันศุกร์ ด้วยการซ้อมยิงขีปนาวุธในทะเลญี่ปุ่น ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติเป็นการเร่งด่วน และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จะหารือกันในวันนี้ ตามที่ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ ร้องขอ

ดร.ทรายแก้ว ทิพากร จากสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกล่าวว่าท่าทีเช่นนี้ก็จะทำให้ความตึงเครียดในเอเชียตะวันออกเพิ่มขึ้นจากที่ตึงเครียดอยู่แล้ว เท่าที่ผ่านมาการคว่ำบาตรของสหประชาชาติก็ไม่ได้ผล แม้จะพยายามตัดท่อน้ำเลี้ยงทุกด้านเพื่อบีบให้เกาหลีเหนือลดท่าแข็งกร้าวลง "เรื่องนี้ดูเหมือนไม่มีทางออก แต่จริง ๆ แล้วทางออกมีอยู่แต่ไม่มีใครเลือก นั่นก็คือสหรัฐฯควรจะลดท่าทีแข็งกร้าวยั่วยุต่อเกาหลีเหนือลง เท่าที่ผ่านมาประเทศในเอเชียรับมือกับกรณีนี้ได้ดีกว่า คือใช้วิธีเปิดให้เกาหลีเหนือเข้ามามีส่วนร่วมในด้านต่าง ๆ ไม่ได้บีบอย่างเดียว และเกาหลีเหนือก็ตอบสนองในทางที่ดีกว่า" ดร.ทรายแก้วกล่าว

ที่มาของภาพ, REUTERS/KCNA

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีเหนือระบุเมื่อต้นเดือนกันยายนว่า ได้ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ที่สามารถติดตั้งบนขีปนาวุธเรียบร้อยแล้ว

เมื่อเดือนที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธฮวาซอง-12 ที่ทะยานข้ามประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบุว่าเป็นก้าวแรกของปฏิบัติการทางทหารในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยขีปนาวุธลูกดังกล่าว ตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกห่างจากชายฝั่งญี่ปุ่นประมาณ 1,180 กม. ทำให้ต้องมีประกาศแจ้งเตือน ให้ประชาชนบนเกาะฮอกไกโดหาที่กำบัง

โครงการขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

  • เกาหลีเหนือพัฒนาโครงการขีปนาวุธมานานนับทศวรรษ โดยอาศัยพื้นฐานการออกแบบจากจรวดสกั๊ดสมัยสหภาพโซเวียต
  • เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้และกลางมาหลายครั้ง โดยบางครั้งจะตรงกับโอกาสสำคัญภายในประเทศ หรือในช่วงที่เกิดความตึงเครียดในภูมิภาค
  • ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีการทดสอบถี่ขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่าดูเหมือน เกาหลีเหนือจะมีพัฒนาการที่สำคัญ ในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ที่มีพิสัยทำการระยะไกล
  • เมื่อเดือน ก.ค. เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธ 2 ลูก โดยระบุว่าเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป ที่สามารถโจมตีได้ถึงแผ่นดินของสหรัฐฯ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าอาจมีบางส่วนของสหรัฐฯ ที่ตกอยู่ในระยะดังกล่าว
  • เมื่อวันที่ 3 ก.ย. เกาหลีเหนืออ้างว่าได้ทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ที่สามารถย่อส่วนให้ขนาดเล็กพอจะติดตั้งบนขีปนาวุธพิสัยไกลได้