สงครามกับเกาหลีเหนือจะเป็นเช่นไร?

สงครามกับเกาหลีเหนือจะเป็นเช่นไร?

ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีของกองทัพสหรัฐฯ และอดีตนักวิเคราะห์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พูดคุยกับบีบีซีเกี่ยวกับรูปแบบการสู้รบที่จะเกิดขึ้น หากสงครามกับเกาหลีเหนือปะทุขึ้นมาจริง ๆ นอกจากนี้ยังประเมินว่าอาจจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2 ล้านคน

เดวิด แม็กซ์เวลล์ ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีกองทัพสหรัฐฯ กล่าวว่า หากเกิดสงครามกับเกาหลีเหนือ จะเห็นการสูญเสียชีวิตมนุษย์ อย่างมหาศาล 3-4 แสนคนในสัปดาห์แรกทั้งพลเรือนและทหาร ยอดผู้เสียชีวิตน่าจะเกิน 2 ล้านคน ในช่วง 3 สัปดาห์

บรูซ เบคทอล อดีตนักวิเคราะห์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน กล่าวว่า "ถ้าผมเป็นผู้บัญชาการเกาหลีเหนือ ผมจะยิงปืนใหญ่ ทำให้มีคนตายและการสูญเสียในเกาหลีใต้มากที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้ ในช่วงไม่กี่ชั่วโมงแรกจะมีการยิงปืนใหญ่หลายแสนนัด และจรวดถล่มเกาหลีใต้ หลายนัดจะถูกยิงไปยังกรุงโซล"

แม็กซ์เวลล์ ประเมินว่า เกาหลีเหนือมีเสบียงราว 2-3 สัปดาห์ในการสู้รบ ไม่ว่าจะเป็นกระสุน อาหาร และเชื้อเพลิง

"นั่นคือทั้งหมดที่พวกเขามี จากนั้น พวกเขาก็จะอยู่อย่างยากลำบาก" แม็กซ์เวลล์ กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีของกองทัพสหรัฐฯ กล่าวอีกว่า ขณะที่สงครามเริ่มส่งผลร้ายสำหรับเกาหลีเหนือ หน่วยต่าง ๆ จะเริ่มล่มสลาย เมื่อกองทัพเริ่มล่มสลาย ความขัดแย้งก็จะลดระดับลงอย่างรวดเร็ว

"เมื่อพวกเขารู้เช่นนั้น จะมีเหตุผลอะไรที่พวกเขาจะไม่ใช้นิวเคลียร์ และสังหารชาวอเมริกาหลายแสนคนให้ตายไปพร้อมกับพวกเขาด้วย"