ขีปนาวุธข้ามฮอกไกโด: ความเห็นของคนในพื้นที่

ขีปนาวุธข้ามฮอกไกโด: ความเห็นของคนในพื้นที่

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธลูกล่าสุดจากกรุงเปียงยาง ก่อนเวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น วันนี้ (15 ก.ย.) และเชื่อว่าขีปนาวุธทยานขึ้นสู่ระดับความสูง 770 กม. ข้ามผ่านทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโด เป็นระยะทางประมาณ 3,700 กม. ก่อนจะตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก

นับเป็นความสูงและพิสัยทำการที่ไกลกว่าลูกที่ยิงเมื่อวันที่ 29 ส.ค. ซึ่งมีระยะ 2,700 กม. และระดับความสูงประมาณ 550 กม. ทั้งยังเป็นครั้งแรกที่มีการทดสอบขีปนาวุธ นับตั้งแต่สหประชาชาติออกมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่เพื่อตอบโต้การทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือ

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นจะไม่ทนกับการกระทำที่เป็นอันตรายของเกาหลีเหนือ และระบุในแถลงการณ์ว่า "หากเกาหลีเหนือเลือกจะเดินทางนี้ต่อไป อนาคตก็จะไม่สดใสแน่"

ขณะที่นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นได้เปิดสัญญาณเตือนภัยฉุกเฉิน เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้หาที่กำบัง ข ณะที่ขีปนาวุธทะยานผ่านน่านฟ้าญี่ปุ่น พร้อมกล่าวเสริมว่าเหตุการณ์นี้เป็นพฤติกรรมยั่วยุที่สุดจะทนได้ หลังจากเมื่อเดือนที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่นมาครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งทางรัฐบาลญี่ปุ่นถือว่าเป็นความเสี่ยงสูงสุดต่อภูมิภาค