หมาท้าคน ศึกชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีแคนาดา

หมาท้าคน ศึกชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีแคนาดา

"ฟินน์" สุนัขพันธุ์ ออสเตรเลียน แคทเทิล วัย 5 ปี ประกาศเข้าชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรี แห่งเมือง เซนต์ จอห์น ประเทศแคนาดา เสียดสีปัญหาการเก็บกวาดหิมะและถนนเป็นหลุมบ่อ

เมื่อต้นเดือนกันยายน ฟินน์ ได้ประกาศการเข้าชิงตำแหน่งอย่างเป็นทางการผ่าน ยูทิวบ์ โดยมีเจ้าของ นาย เกลนน์ เรดมอนด์ และช่างภาพ แกรี สมิธ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการถ่ายทำ

เนื้อหาของวีดีโอการหาเสียง สอดแทรกข้อความเสียดสี เรียกร้อง ให้มีการเปลี่ยนแปลงภายในเมือง เซนต์ จอห์น ทั้งด้านการบริหารจัดการ การลดภาษี และสวัสดิภาพครอบครัว โดย เกลนน์ เรดมอนด์ เจ้าของและผู้ถ่ายทำ ใช้ความทุ่มเทของสุนัขอย่างเจ้าฟินน์ เพื่อเป็นการยกตัวอย่าง

ข้อความเช่น "ปัญหาถนนเป็นหลุมบ่อจะกลายเป็นอดีต ด้วยการลงมือลงแรงของฟินน์ " ถูกใช้เพื่อแสดงถึงปัญหาที่เมือง เซนต์ จอห์น กำลังประสบ และชักจูงให้ผู้สมัครที่เป็นมนุษย์เอาอย่าง

อย่างไรก็ตาม ชื่อของ ฟินน์ จะไม่ปรากฏในบัตรลงคะแนนเสียงในวันที่ 26 กันยายนนี้ แม้ว่ากระแสตอบรับของ ฟินน์ จะดีมากก็ตาม เนื่องจากจุดประสงค์หลักของวีดีโอ คือการจุดประเด็นปัญหาอย่าง ถนนเป็นหลุมบ่อ หรือการเก็บกวาดหิมะตามทางเดินในช่วงฤดูหนาว

ฟินน์ เป็นสุนัขนักแสดงที่ได้การฝึกฝนให้คุ้นชินกับพฤติกรรมหลายประเภท ซึ่งนอกจากบทบาท "นายกเทศมนตรีสี่ขา"แล้ว ฟินน์ ยังเคยปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง มอดีย์ และรายการโทรทัศน์เรื่อง รีพับลิก ออฟ ดอล์ย

เรดมอนด์ กล่าวว่า "ฟินน์ เป็นสุนัขที่ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เช่นเดียวกับสุนัขในกลุ่ม แคทเทิล ทั่วไป แต่มากไปกว่านั้น มันคือเพื่อนคู่ใจ"