ผู้นำเกาหลีเหนือย้ำจะบรรลุเป้าหมายอาวุธนิวเคลียร์

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ร่วมสังเกตการณ์การปล่อยขีปนาวุธฮวาซอง-12 เมื่อวันศุกร์ (15 ก.ย.)

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ร่วมสังเกตการณ์การปล่อยขีปนาวุธฮวาซอง-12 เมื่อวันศุกร์ (15 ก.ย.)

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการของเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศว่าจะบรรลุเป้าหมายโครงการนิวเคลียร์ของประเทศให้ได้ โดยจะสร้างการ "ถ่วงสมดุล" กับกองทัพสหรัฐฯ

นายคิม จอง อึน กล่าวเรื่องนี้หลังจากที่เกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่น ซึ่งหลายแหล่งข่าวเรียกว่าเป็นขีปนาวุธที่ยิงได้ไกลที่สุดเท่าที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบมา

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ รายงานคำพูดของผู้นำเกาหลีเหนือว่า "เราควรจะแสดงให้ประเทศที่แสดงความยิ่งใหญ่ได้เห็นว่า ประเทศของเราสามารถบรรลุเป้าหมายโครงการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ได้ แม้ว่าจะมีการคว่ำบาตรและกีดกันอย่างไม่มีที่สิ้นสุดก็ตาม"

นอกจากนี้ นายคิม ยังระบุด้วยว่า "ต้องการถ่วงสมดุลในแง่กำลังทหารกับสหรัฐอเมริกา และทำให้ผู้นำสหรัฐฯ ไม่กล้าพูดถึงการใช้กำลังทหารกับเกาหลีเหนือ"

การทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ ยังทำให้ประเทศสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติต้องแตกคอกัน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ต่างแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อสนับสนุนมติคว่ำบาตรครั้งล่าสุดต่อเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นายคิม จอง อึน และนายทหารระดับสูง ร่วมฉลองการทดสอบขีปนาวุธ

ด้านกองทัพเกาหลีใต้ ระบุว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ไต่ขึ้นไปถึงระดับความสูง 770 กม. และข้ามผ่านทางตอนเหนือของเกาฮอกไกโด เป็นระยะทางประมาณ 3,700 กม. ก่อนจะตกลงทะเล ส่วนผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ มีศักยภาพพอที่จะยิงถึงเกาะกวมซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐฯ

ปฏิกิริยาจากทั่วโลก

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้เรียกประชุมฉุกเฉินเมื่อวานนี้ ซึ่งสมาชิกทุกประเทศ มีมติเป็นเอกฉันท์ ร่วมกันประนามการทดสอบขีปนาวุธว่า "เป็นพฤติกรรมยั่วยุรุนแรง"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุว่า เกาหลีเหนือ ได้สบประมาทประเทศเพื่อนบ้านและประชาคมนานาชาติอย่างรุนแรงอีกครั้ง และรู้สึกมั่นใจมากกว่าแต่ก่อนว่า สหรัฐฯ มีความพร้อมหากจำเป็นต้องเลือกใช้กำลังทหาร

คำบรรยายวิดีโอ,

ผู้คนในพื้นที่หวั่นความไม่แน่นอนของชะตากรรม หลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม นายวาซิลี เนเบนเซีย ทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายระมัดระวัง "คิดว่าทั้งสองฝ่ายควรหยุดใช้คำขู่ และการทดสอบ การยิงขีปนาวุธ และหันมาเจรจากันให้เกิดผล"

ส่วนนายชุย เทียนไค ทูตจีนประจำสหประชาชาติ กล่าวหาสหรัฐฯ ว่าละเลยความรับผิดชอบ "พูดอย่างจริงใจ ผมคิดว่าสหรัฐฯ ควระจะทำอะไรให้มากกว่าตอนนี้ เพื่อให้เกิดความร่วมมือจากนานาชาติอย่างแท้จริงในประเด็นนี้" และ "พวกเขาควรเลิกใช้คำขู่ แต่หันมาหาวิธีกลับสู่การเจรจา"

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ ที่ประชุมฯ ยังไม่ได้ออกมติคว่ำบาตรเพิ่มกับเกาหลีเหนือ

นัยสำคัญของการทดสอบครั้งล่าสุด

กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า ขีปนาวุธถูกยิงขึ้นจากเขตซูนัน ในกรุงเปียงยาง ก่อนหน้าเวลา 7:00 น. ตามเวลาท้องถิ่นเมื่อวันศุกร์ (15 ก.ย.) โดยเขตซูนัน ยังเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติเปียงยางด้วย

ขีปนาวุธมีวิถีเดียวกับลูกที่ถูกทดสอบไปเมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทะยานข้ามเกาะฮอกไกโด ก่อนที่จะตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้ญี่ปุ่นต้องเปิดสัญญาณเตือนภัยฉุกเฉิน และส่งข้อความทางโทรศัทพ์มือถือ เตือนให้ประชาชนหาที่กำบัง

สิ่งที่น่าตกใจเกี่ยวกับการทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้คือ การที่เกาะกวมของสหรัฐฯ ก็ตกอยู่ในพิสัยทำการด้วย โดยเกาหลีเหนือเองเคยระบุว่ามีแผนจะยิงขีปนาวุธไปทางเกาะกวม ที่ตั้งอยู่ห่างออกไป 3,400 กิโลเมตรจากกรุงเปียงยาง และจากรายงานเท่าที่ผ่านมา การทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เกาหลีเหนือ ยังมีระเบิดไฮโครเจนขนาดเล็กที่สามารถติตตั้งบนขีปนาวุธได้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

โครงการขีปนาวุธเกาหลีเหนือ:

  • เกาหลีเหนือพัฒนาโครงการขีปนาวุธมานานนับทศวรรษ โดยอาศัยพื้นฐานการออกแบบจากจรวดสกั๊ดสมัยสหภาพโซเวียต
  • เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้และกลางมาหลายครั้ง โดยบางครั้งจะตรงกับโอกาสสำคัญภายในประเทศ หรือในช่วงที่เกิดความตึงเครียดในภูมิภาค
  • ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีการทดสอบถี่ขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ดูเหมือน เกาหลีเหนือจะมีพัฒนาการที่สำคัญ ในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ที่มีพิสัยทำการระยะไกล
  • เมื่อเดือนก.ค. เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธ 2 ลูก โดยระบุว่าเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป ที่สามารถโจมตีได้ถึงแผ่นดินของสหรัฐฯ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าอาจมีบางส่วนของสหรัฐฯ ที่ตกอยู่ในระยะดังกล่าว