อะไรซ่อนอยู่ในเขาวงกตจากต้นไม้ในจีนแห่งนี้

เขาวงกตจากต้นไม้คาดว่าแอบมีเซอร์ไพรส์สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน

ที่มาของภาพ, XINHUA/REX/SHUTTERSTOCK

คำบรรยายภาพ,

เขาวงกตจากต้นไม้คาดว่าแอบมีเซอร์ไพรส์สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน

หากดูเพียงผิวเผิน ภาพนี้อาจเหมือนกับเขาวงกต แต่ที่จริงแล้วคือ "คิวอาร์โค้ด" ขนาดใหญ่ที่ทำจากต้นสนจีน 130,000 ต้น ที่สำคัญรหัสนี้สามารถใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนสแกนได้จริง

ทุกวันนี้ "คิวอาร์โค้ด" ถือว่ามีบทบาทสำคัญในวิถีชีวิตของชาวจีน เพราะว่า พวกเขาสามารถใช้จ่ายค่าสินค้าต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือด้วยการสแกนรหัสนี้ตามร้านค้าต่างๆ และตัดเงินออกจากบัญชีที่ต่อพ่วงกับโทรศัพท์มือถือ โดยไม่ต้องใช้เงินสด นี่จึงเป็นที่มาของแนวคิดการสร้างเขาวงกตจากต้นไม้ในดีไซน์แบบ "คิวอาร์โค้ด" ที่สำคัญยังใช้เป็นจุดดึงดูดทางการท่องเที่ยวและช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับหมู่บ้านอีกด้วย

ความน่าสนใจของสถานที่แห่งนี้ คือ หากว่าใช้อุปกรณ์สื่อสาร เช่น โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน หรือ แทปเล็ต สแกน คิวอาร์โค้ดนี้ จากทางอากาศจะสามารถสแกนได้จริง และจะเชื่อมต่อไปยังแอปพลิเคชันสำหรับใช้สนทนา อย่างไรก็ตามไม่มีรายละเอียดว่าจะต้องอยู่ที่ระดับความสูงเท่าไหร่ถึงจะสแกนได้

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีหลายคนที่สแกนรหัสปริศนานี้ได้สำเร็จ และบอกว่า คิวอาร์โค้ดนี้จะพาผู้ใช้มือถือไปยังแอปพลิเคชัน "วีแชท" (WeChat) ในชื่อบัญชีของสำนักงานท่องเที่ยวประจำหมู่บ้านแห่งนั้น

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ รายงานว่า คิวอาร์โค้ดที่ทำมาจากต้นไหม้นี้ มีขนาดความยาวและกว้างอย่างละ 227 เมตร โดยที่ต้นไม้ถูกตัดแต่งให้มีความสูงแตกต่างกันไป ตั้งแต่ 80 - 250 เซนติเมตร

เมื่อปี 2015 หมู่บ้านซี่หลินชุ่ย ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่บ้านที่สวยที่สุดในมลฑลเหอเป่ย และได้รับเงินสนับสนุนเพื่อการพัฒนาถึง 1.1 ล้านหยวน (หรือราว 5.6 ล้านบาท)

คิวอาร์โค้ด ทำงานอย่างไร

ชาวจีนในปัจจุบันนิยมใช้คิวอาร์โค้ดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะใช้ในการชำระค่าสินค้าและบริการ เพราะสะดวกและรวดเร็ว รหัสนี้ประกอบด้วยสี่เหลี่ยมสีขาวและดำ สามารถบันทึกข้อมูลได้ เช่น ราคาสินค้า หรือ วิธีการทำอาหาร

ที่มาของภาพ, XINHUA/REX/SHUTTERSTOCK

คำบรรยายภาพ,

สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่นี้ แต่ละด้านยาว 227 เมตร

แม้กระทั่งพนักงานบริการในร้านอาหารบางแห่ง จะติดคิวอาร์โค้ดไว้บนเสื้อ ให้ลูกค้าสามารถสแกนเพื่อให้ค่าทิปได้ และยังเคยมีภาพถ่ายของขอทานที่นำรหัสนี้มาวางไว้ เพื่อให้ประชาชนร่วมบริจาคเงินอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ เคยมีบริษัทของจีนที่ใช้คิวอาร์โค้ดขนาดยักษ์มาช่วยส่งเสริมประชาสัมพันธ์ทางธุรกิจ โดยเมื่อปี 2013 บริษัทแวนค์ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ได้สร้างคิวอาร์โค้ดขนาด 6,400 ตารางเมตร ใกล้กับสถานที่ก่อสร้างโครงการที่พักอาศัยในเมืองเหอเฝย มณฑลอันฮุย ซึ่งพอสแกนออกมา ก็จะมีโฆษณาเป็นภาพและเสียง ปรากฎขึ้น เพื่อดึงดูดให้ผู้ชมซื้อบ้านในโครงการ