เพิ่มเติม: จับชายต้องสงสัยคนที่ 2 เอี่ยววางระเบิดรถไฟใต้ดินลอนดอน

ขณะนี้ตำรวจได้พูดคุยกับผู้เห็นเหตุการณ์แล้ว 45 คนและได้รับภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวจากสาธารณชนแล้ว 77 ภาพ

ที่มาของภาพ, PA

คำบรรยายภาพ,

ขณะนี้ตำรวจได้พูดคุยกับผู้เห็นเหตุการณ์แล้ว 45 คนและได้รับภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวจากสาธารณชนแล้ว 77 ภาพ

ตำรวจระบุว่าได้จับกุมชายอายุ 21 ปี เป็นผู้ต้องสงสัยรายที่ 2 ซึ่งเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายบนรถไฟใต้ดิน เมื่อวันศุกร์ (15 ก.ย.)

ชายรายนี้ถูกจับกุมตัวในเขตฮันส์โลว์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน และนำตัวไปฝากขังยังสถานีตำรวจทางตอนใต้ของกรุงลอนดอน ภายใต้อำนาจมาตรา 41 ของ พ.ร.บ.ก่อการร้าย

ก่อนหน้านี้ ตำรวจในมณฑลเคนต์ได้จับตัวชายวัย 18 ปี ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องการก่อการร้ายโจมตีรถไฟใต้ดินในกรุงลอนดอน

นีล บาซู รองผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า การจับกุมนี้ "มีความสำคัญ" แต่ระดับการคุกคามยังคงอยู่ในระดับ "วิกฤต"

เหตุระเบิดบนรถไฟใต้ดินที่สถานีพาร์สันส์ กรีน ในกรุงลอนดอนเมื่อวันศุกร์ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 30 คน หน่วยรถพยาบาลกรุงลอนดอน ระบุว่า ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่ได้รับการรักษาจากการบาดเจ็บเล็กน้อย

ระดับการเตือนภัยคุกคามการก่อการร้ายในสหราชอาณาจักรถูกปรับขึ้นสู่ระดับสูงสุด นั่นหมายความว่า อาจจะเกิดเหตุโจมตีขึ้นในเวลากระชั้นชิด

คำบรรยายวิดีโอ,

ภาพที่บันทึกได้จากจุดเกิดเหตุ

นายบาซูกล่าวว่า ประชาชนยังควรระมัดระวัง ขณะที่กองทัพก็ยังไม่เปลี่ยน "มาตรการคุ้มครองด้านความมั่นคง" และยังคงส่งกำลังเจ้าหน้าที่ติดอาวุธเข้ามาเพิ่ม

"การจับกุมนี้จะทำให้เจ้าหน้าที่มีงานต้องทำเพิ่มขึ้น และด้วยเหตุผลด้านการสืบสวน เราจะไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ เกี่ยวกับชายที่ถูกจับกุมตัวในขั้นนี้" รองผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกล่าว

ชายคนดังกล่าวมีกำหนดจะถูกนำตัวจากมณฑลเคนต์มายังสถานีตำรวจทางใต้ของกรุงลอนดอนในเวลาต่อมา

เจ้าหน้าที่เข้าใจว่าระเปิดถูกตั้งเวลาไว้ แต่แฟรงก์ การ์ดเนอร์ ผู้สื่อข่าวด้านความมั่นคงของบีบีซี ระบุว่า ระเบิดดังกล่าวดูเหมือนจะไม่ทำงานอย่างเต็มที่ ถ้ามันทำงานตามที่ผู้ก่อเหตุตั้งใจ จะทำให้ทุกคนที่อยู่โดยรอบระเบิดเสียชีวิต และทำให้ผู้ที่อยู่ในตู้รถไฟนั้นทุกคนพิการไปตลอดชีวิต

กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส ระบุว่าอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเวลา 08.20 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันศุกร์ หรือตรงกับเวลา 14.20 น. ตามเวลาในประเทศไทย

มาร์ค โรว์ลีย์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นประจำที่กลุ่มไอเอสจะอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุหรือไม่

ขณะนี้ตำรวจได้พูดคุยกับผู้เห็นเหตุการณ์แล้ว 45 คน และได้รับภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวจากสาธารณชนแล้ว 77 ภาพ

บทวิเคราะห์ : การเพิ่มระดับเตือนภัยคุกคามเป็นสูงสุด

โดยแฟรงก์ การ์ดเนอร์ ผู้สื่อข่าวด้านความมั่นคงของบีบีซี

ที่มาของภาพ, PA

นี่เป็นครั้งที่ 4 ที่ระดับการเตือนภัยคุกคามถูกปรับขึ้นสู่ระดับสูงสุด นับตั้งแต่มีการใช้ระบบนี้มาในปี 2006

ครั้งก่อนหน้านี้คือเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุวางระเบิดที่แมนเชสเตอร์ อารีนา และเชื่อว่าผู้ทำระเบิดยังคงลอยนวล และอาจจะก่อเหตุซ้ำ

ในกรณีที่เกิดขึ้นที่พาร์สันส์ กรีน อาจจะแปลกใจที่ รัฐบาลใช้เวลานานกว่า 12 ชั่วโมง ในการเพิ่มระดับภัยคุกคาม ภายใต้คำแนะนำของศูนย์วิเคราะห์ก่อการร้ายร่วม เมื่อยังไม่ปรากฏชัดเจนว่าผู้บงการเสียชีวิตหรือถูกจับตัวแล้ว

แต่ละครั้งที่มีการปรับระดับภัยคุกคามเป็นสูงสุด มันจะคงอยู่เพียง 3-4 วัน โดยในกรุงลอนดอนได้มีการเพิ่มการลาดตระเวนตามท้องถนน มีการสอดแนมอย่างลับๆ และส่งกำลังทหารเข้ามาช่วย เพื่อทำให้ตำรวจสามารถมุ่งเน้นความพยายามในการตามจับตัวผู้วางระเบิด ก่อนที่จะก่อเหตุรอบใหม่

แต่การโจมตีที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ ไม่มีการเตือนล่วงหน้า ระบบการเตือนภัยคุกคามก็เป็นเพียงแนวทางกว้างๆ ในการรับมือกับภัยคุกคาม และสะท้อนให้เห็นถึงการประเมินสถานการณ์ล่าสุดอย่างง่ายๆ เท่านั้น