วิกฤตโรฮิงญา: บังกลาเทศประกาศสร้างที่พักพิงรองรับมุสลิมโรฮิงญาได้ 400,000 คน

กองกำลังความมั่นคงบังกลาเทศเข้ามาคุ้มกันค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาใกล้กับพรมแดนแล้ว

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

กองกำลังความมั่นคงบังกลาเทศเข้ามาคุ้มกันค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาใกล้กับพรมแดนแล้ว

รัฐบาลบังกลาเทศประกาศแผนสร้างที่พักพิงในจุดเดียวกันเพื่อรองรับชาวมุสลิมโรฮิงญาได้ถึง 400,000 คน โดยกองทัพบังกลาเทศและหน่วยงานความช่วยเหลือจะสร้างที่พักพิง 18,000 หลัง แต่ละหลังรองรับผู้ลี้ภัยได้ 6 ครอบครัว ใกล้กับเมืองค็อกซ์บาซาของบังกลาเทศ

นับตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา คาดว่ามีชาวโรฮิงญากว่า 400,000 คน อพยพหนีภัยความรุนแรงในรัฐยะไข่ของเมียนมาเข้ามาในบังกลาเทศ โดยสหประชาชาติเรียกปฏิบัติการของรัฐบาลเมียนมาว่าเทียบเท่ากับ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่าง ๆ กล่าวหากองทัพเมียนมาว่าเผาหมู่บ้านของชาวโรฮิงญา แต่ทางกองทัพระบุว่า เป็นการตอบโต้การโจมตีของกลุ่มติดอาวุธ และปฏิเสธการพุ่งเป้าโจมตีพลเรือน

เรารู้อะไรอีกบ้างเกี่ยวกับแผนการสร้างที่พักพิงใหม่?

หนังสือพิมพ์เดลี สตาร์ ของบังกลาเทศ รายงานว่า ที่พักพิงใหม่จะตั้งอยู่ในจุดเดียวกันครอบคลุมพื้นที่ 8 ตารางกิโลเมตร ใกล้กับค่ายที่สร้างขึ้นแล้วก่อนหน้านี้ และเต็มไปด้วยผู้ลี้ภัยจากเมียนมาที่เดินทางมาถึงก่อน

คำบรรยายวิดีโอ,

โรฮิงญาในค่ายผู้ลี้ภัยของบังกลาเทศ

หนังสือพิมพ์เดลี สตาร์ยังรายงานด้วยว่า จะมีการสร้างห้องน้ำชั่วคราว 8,500 หลัง และ "โรงพัสดุชั่วคราว" 14 หลัง ใกล้กับที่พักพิง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างคำพูดของชาห์ กามา เลขาธิการหน่วยจัดการภัยพิบัติของบังกลาเทศว่า รัฐบาลหวังว่า จะมีพื้นที่เพียงพอสำหรับคน 400,000 คน และตั้งใจจะสร้างให้เสร็จภายใน 10 วัน

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (16 ก.ย.) ได้มีการเริ่มให้วัคซีนโปลิโอ และหัดเยอรมัน แก่ผู้ลี้ภัยที่เป็นเด็กหลายคนแล้ว

เหตุใดชาวโรฮิงญิงจึงหนีออกจากเมียนมา?

ผู้คนซึ่งหนีออกจากรัฐยะไข่ของเมียนมา มายังบังกลาเทศ บอกกับบีบีซี ก่อนหน้านี้ในเดือนนี้ว่า มีการสังหาร การข่มขืน และแม้แต่การสังหารหมู่เกิดขึ้น ส่วนในรัฐยะไข่ ผู้สื่อข่าวของบีบีซีได้พบเห็นซากบ้านเรือนที่ถูกเผา

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (15 ก.ย.) ฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้เผยแพร่รายงานซึ่งกล่าวหากองทัพเมียนมาว่า "ปฏิบัติการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" เป็นการใช้คำเรียกเช่นเดียวกับที่นายเซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ใช้เมื่อวันจันทร์ โดยในรายงานนี้ยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับหมู่บ้านจำนวนมากที่ถูกวางเพลิง

ที่มาของภาพ, AMNESTY INTERNATIONAL

คำบรรยายภาพ,

ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นสภาพก่อนและหลังการเผาหมู่บ้าน

นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชีย ของฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวว่า "การวิจัยในพื้นที่ของเราสนับสนุนสิ่งที่ภาพถ่ายทางดาวเทียมบ่งชี้ว่า การเผาหมู่บ้านชาวโรฮิงญาจำนวนมากทางตอนเหนือของรัฐยะไข่เป็นฝีมือของกองทัพพม่าโดยตรง"

"สหประชาชาติ และประเทศสมาชิกควรบังคับใช้มาตรการต่าง ๆ ต่อรัฐบาลพม่าอย่างเร่งด่วน เพื่อหยุดยังความโหดเหี้ยม และยุติการบังคับให้ชาวโรฮิงญาต้องเดินทางออกจากพม่า" นายโรเบิร์ตสัน กล่าว

คำบรรยายวิดีโอ,

ใครเผาหมู่บ้านโรฮิงญา

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้เรียกร้องให้เมียนมายุติความรุนแรง แต่ยังไม่มีการออกมาตรการลงโทษใด ๆ

ทางการเมียนมาพูดว่าอะไร?

ทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติได้กล่าวหากลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญาว่าเป็นผู้ทำให้เกิดความรุนแรงขึ้นในรัฐยะไข่ และระบุว่าเมียนมาจะไม่อดทนต่อความเหี้ยมโหดเช่นนั้น

นายซิน เทย์ โฆษกรัฐบาลเมียนมาได้เรียกร้องให้ คนที่ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนหลบภัยตามค่ายที่พักพิงชั่วคราวที่ตั้งขึ้นในรัฐยะไข่ แต่เมียนมาจะไม่อนุญาตให้คนที่อพยพออกไปยังบังกลาเทศกลับเข้ามา

วิกฤตที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างเมียนมาและบังกลาเทศอย่างไร?

รัฐบาลบังกลาเทศได้ยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการต่อเมียนมาเกี่ยวกับการที่เมียนมาใช้โดรนและเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพหลายลำ ซึ่งทางบังกลาเทศกล่าวหาว่าเป็นการละเมิดน่านฟ้าของบังกลาเทศเป็นเวลา 3 วันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

บังกลาเทศบอกว่าการกระทำเช่นนี้ของเมียนมาเป็น "การยั่วยุ" ด้านเมียนมาปฏิเสธข้อกล่าวหา

คำบรรยายวิดีโอ,

มุสลิมโรฮิงญาคือใคร?

ใครคือชาวโรฮิงญา?

มีกลุ่มชาติพันธุ์ชาวโรฮิงญาอย่างน้อย 1 ล้านคนอาศัยอยู่ในเมียนมา ส่วนใหญ่เป็นมุสลิม มีบ้างที่นับถือศาสนาฮินดู

เชื่อว่าพวกเขามีต้นกำเนิดอยู่ในสถานที่ที่ปัจจุบันเป็นประเทศบังกลาเทศ และรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดีย แต่ชาวโรฮิงญาจำนวนมากอาศัยอยู่ในเมียนมานานหลายร้อยปีแล้ว

กฎหมายเมียนมาไม่ยอมรับว่ากลุ่มชาติพันธุ์กลุ่มน้อยชาวโรฮิงญาเป็นหนึ่งใน "กลุ่มชาติพันธุ์ประจำชาติ" ของเมียนมา ทำให้พวกเขาถูกปฏิเสธการให้สัญชาติ

นายกรัฐมนตรีชีค ฮาสินา ของบังกลาเทศ ได้เรียกร้องให้เมียนมารับตัวผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญากลับไป