ธุรกิจจัดงานศพในฟิลิปปินส์รุ่งจากสงครามยาเสพติด

ธุรกิจจัดงานศพในฟิลิปปินส์รุ่งจากสงครามยาเสพติด

ธุรกิจจัดพิธีศพในฟิลิปปินส์มีรายได้เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมาตรการปราบปรามยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ที่ทำให้มีผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดถูกสังหารไม่เว้นแต่ละวัน

หลังจากที่ฟิลิปปินส์ประกาศสงครามกวาดล้างขบวนการยาเสพติด เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายอื่น ๆ ได้สังหารผู้ต้องสงสัยไปแล้วกว่า 3,800 คน ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่าง ๆ เรียกว่า เป็นการฆ่าโดยไม่เคารพกฎหมาย

ธุรกิจที่ดูเหมือนจะได้ประโยชน์จากนโยบายดังกล่าวก็คือ ธุรกิจจัดพิธีศพ เป็นไปตามคำพูดของนายดูแตร์เตเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ปีที่แล้ว ที่ระบุว่า "แทนที่จะยุ่งกับยาเสพติด คุณควรที่จะคิดทำธุรกิจ และถ้าคุณทำธุรกิจจัดพิธีศพ คุณก็จะทำเงินได้มากมาย"

ออร์ลี เฟอร์นานเดซ ผู้จัดการ ธุรกิจจัดพิธีศพ "อูเซบีโอ" บอกว่าในแต่ละวันเขาจะรอรับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อที่จะไปยังจุดเกิดเหตุและเก็บศพผู้เสียชีวิต หลังจากนั้นจึงนำศพเหล่านั้นไปประกอบพิธีทางศาสนาที่โรงประกอบพิธีศพ

"เมื่อปีที่แล้ว [การฆ่ากัน] ไม่หยุดเลยจนถึงเช้า บางที [มีคนตาย] สามสี่คน แต่ห้าคนก็มีบ้าง" เขาเล่า

ระหว่างการเฝ้าศพ ก็จะมีการเล่นการพนัน ซึ่งครอบครัวของเหยื่อที่เสียชีวิตสงครามยาเสพติดบางครอบครัวก็ใช้เป็นแหล่งในการหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดพิธีศพ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

พ่อและแม่ของ กีอัน ลอยด์ เดลอส ซานโตส บอกว่า เขาถูกตำรวจฆาตกรรม

เมื่อไม่นานมานี้ "อูเซบีโอ" ได้จัดงานศพให้ กีอัน เดลอส ซานโตส นักเรียนวัย 17 ปี ที่เสียชีวิตระหว่างเจ้าหน้าที่บุกปราบปรามยาเสพติด การเสียชีวิตของวัยรุ่น 3 คน รวมถึง กีอัน เดลอส ซานโตส ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางและเกิดการประท้วง นำไปสู่การสั่งปลดหรือสั่งย้ายตำรวจ 1,200 นายในกรุงมะนิลา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

พยานเล่าว่า ตำรวจพยายามจะยัดปืนใส่มือของกีอัน และภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นเด็กผู้ชายคนหนึ่ง ซึ่งมีคนบอกว่าเป็นกีอัน ถูกตำรวจลากตัวไป ขัดแย้งกับการกล่าวหาที่ว่าเขาวิ่งหนี

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

การปราบปรามยาเสพติดของประธานาธิบดีดูแตร์เตยังคงได้รับความนิยมจากประชาชน แต่การเสียชีวิตในช่วงไม่นานนี้ทำให้เกิดความกังวลและการประท้วงขึ้น

ออร์ลี เฟอร์นานเดซ กล่าวว่า เขาไม่มีความสุข จากการที่เห็นคนถูกฆ่า และแนะนำให้ผู้ที่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดว่าควรจะมอบตัวกับตำรวจ ถ้าได้รับการปล่อยตัว ก็อย่ากลับไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก

นอกจากนี้เขายังกล่าวถึงประธานาธิบดีดูแตร์เตว่า "คุณรู้ไหม ผมอยากให้เขาอยู่ให้ครบวาระ 5 ปี และถ้าเขายังอยากเป็น ผมก็อยากให้เขาเป็น [ประธานาธิบดี] อีก 6 ปี"

"เขาเป็นไอดอลของผม"เฟอร์นานเดซ กล่าว