ฮามาสประกาศพร้อมจัดเลือกตั้งครั้งแรกตั้งแต่ปี 2006

กลุ่มฮามาสชมเชยความพยายามในการไกล่เกลี่ยของอียิปต์

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มฮามาสชมเชยความพยายามในการไกล่เกลี่ยของอียิปต์

ฮามาส กลุ่มติดอาวุธของปาเลสไตน์ที่ปกครองฉนวนกาซ่า ประกาศพร้อมที่จะยุบคณะกรรมการบริหารที่ปกครองฉนวนกาซ่า และจัดการเลือกตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2006

กลุ่มฮามาส ระบุด้วยว่าต้องการจะจัดการเจรจากับกลุ่มฟาตาห์ คู่อริมากขึ้น เพราะต้องการที่จะยุติความขัดแย้งที่ดำเนินมายาวนาน 10 ปี โดยตัวแทนของกลุ่มฮามาสได้หารือกับเจ้าหน้าที่ทางการอาวุโสของอียิปต์ในกรุงไคโร ด้านรองหัวหน้ากลุ่มฟาตาห์ได้ออกมาบอกว่า ท่าทีดังกล่าวถือว่า "เป็นบวกและมีความหวัง"

หลังจากการปะทะกันจนทำให้มีผู้เสียชีวิตในปี 2007 กลุ่มฟาตาห์ก็ถูกขับออกจากฉนวนกาซา ทั้งกลุ่มฮามาสและกลุ่มฟาตาห์ พยายามจะจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันในกาซาและเขตเวสต์แบงก์ แต่ก็ล้มเหลวมาโดยตลอด

ตัวแทนของกลุ่มฟาตาห์ในอียิปต์ยังไม่มีปฏิกิริยาต่อเรื่องนี้ แต่นายมาห์มูด อัล-อาลูล รองหัวหน้าพรรค ได้แสดงความยินดีในเบื้องต้นต่อข่าวนี้และเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาอื่น ๆ ด้วย รวมถึง การควบคุมการข้ามพรมแดนและการสมานฉันท์ในสังคม

กลุ่มฮามาสชนะการเลือกตั้งในปี 2006 แต่หลังจากการปะทะกันในปี 2007 ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ได้ปลดนายกรัฐมนตรีของฮามาส ทางกลุ่มยังคงปกครองฉนวนกาซาเรื่อยมา ขณะที่กลุ่มฟาตาห์ได้เป็นผู้นำทางการของปาเลสไตน์ในส่วนอื่น ๆ ของเขตเวสต์แบงก์ที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของอิสราเอล

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า กลุ่มฮามาสพร้อมที่นำกองกำลังความมั่นคงไปไว้ภายใต้การควบคุมของนายอับบาสหรือไม่ ซึ่งในอดีตเรื่องนี้เป็นตัวบ่งชี้สำคัญ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สมาชิกกลุ่มฟาตาห์วิ่งหนี ระหว่างการปะทะกับตำรวจของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2007 ในเมืองกาซาซิตี้ ฉนวนกาซา

ข้อเรียกร้องที่สำคัญ: บทวิเคราะห์จากโยเลนเด เนลล์ ของบีบีซี

ประธานาธิบดีอับบาสและกลุ่มฟาตาห์ของเขามีข้อเรียกร้องที่สำคัญต่อกลุ่มฮามาสมาโดยตลอดว่า ต้องการให้ยุบคณะกรรมการบริหารที่ตั้งขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม โดยคณะกรรมการชุดนี้ถูกมองว่าเป็นรัฐบาลที่แข่งกับ กลุ่มบริหารของปาเลสไตน์ที่กลุ่มฟาตาห์ดูแลอยู่และตั้งอยู่ในเขตเวสต์แบงก์

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ท่ามกลางการแบ่งแยกทางการเมืองที่เพิ่มมากขึ้น นายอับบาสได้เพิ่มแรงกดดันต่อกลุ่มฮามาส และเพิ่มมาตรการที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์หลายอย่าง เช่น การลดการจ่ายค่าไฟให้แก่ฉนวนกาซา

อียิปต์ได้มีบทบาทเป็นตัวกลางมานาน และพยายามจะยุติความขัดแย้งระหว่างทั้งสองกลุ่มหลักของปาเลสไตน์

กลุ่มฮามาส ทั้งกลุ่ม หรือในบางกรณีคือเฉพาะกองกำลังทางทหารของฮามาส ถูกมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายโดยอิสราเอล สหรัฐฯ สหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร และชาติมหาอำนาจอื่น ๆ

นับตั้งแต่ปี 2007 อิสราเอล และอียิปต์ ได้ปิดกั้นฉนวนกาซาทั้งทางบกและทางทะเล เพื่อพยายามป้องกันการโจมตีจากกลุ่มติดอาวุธที่อยู่ในฉนวนกาซา