จีนย้ายศาลาวัดเก่าแก่ทั้งหลังเป็นครั้งแรก

จีนย้ายศาลาวัดเก่าแก่ทั้งหลังเป็นครั้งแรก

วัดพระหยกขาวในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ย้ายศาลาวัดอายุ 135 ปีทั้งหลัง ไปไว้ห่างจากจุดเดิมราว 30 เมตร และยกสูงขึ้นราว 1 เมตร เพื่อแก้ข้อกังวลกรณีเกิดอัคคีภัยและอื่น ๆ

กระบวนการย้ายศาลมหาวีระของวัดพระหยกขาวครั้งนี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 15 วัน ถือเป็นครั้งแรกในจีนที่มีการย้ายศาลาวัดทั้งหลัง

ก่อนที่จะถูกย้ายศาลามหาวีระ ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1882 อยู่ห่างจากศาลาอีกหลังหนึ่งเพียง 15 เมตร หลังจากย้ายแล้ว พื้นที่ว่างราว 500 ตารางเมตรระหว่างศาลาทั้งสองแห่งทำให้ความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ผู้ที่มาเที่ยวชม และมาสักการะปลอดภัยขึ้นด้วย ตามประเพณีจีน ผู้ที่มาสักการะจะจุดธูปที่หน้าศาลาและเมื่อเข้าไปในศาลาเพื่อแสดงการเคารพ

ที่มาของภาพ, AFP

ตำแหน่งใหม่อยู่ห่างจากเดิม คิดเป็นระยะทาง 30.66 เมตร และสูงจากเดิม 1.05 เมตร

ในการยกตัวศาลาให้สูงขึ้นจากเดิม ได้ใช้แม่แรงมากกว่าปกติ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและประหยัดเวลา

นายหลัน อู๋จี ผู้อำนวยการโครงการย้ายศาลาวัด กล่าวว่า "เรามีแม่แรง 46 ตัว แล้วเราก็เพิ่มอีก 46 ตัว การใช้แม่แรงมากขึ้นช่วยทำให้ประหยัดเวลาในการย้ายได้หนึ่งในสาม และช่วยสนับสนุนโครงสร้างของศาลาทั้งหลังได้ดีขึ้นด้วย"

ที่มาของภาพ, AFP

ศาลามหาวีระซึ่งตั้งอยู่ในตำแหน่งใหม่ คาดว่าจะเปิดให้คนเข้าสักการะและเยี่ยมชมได้ก่อนสิ้นปีนี้ และจะมีการตรวจสอบความแข็งแรงและความมั่นคงอย่างเข้มงวดในช่วง 2-3 ปีต่อไป

วัดพระหยกขาวเป็นหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยมในนครเซี่ยงไฮ้ แต่ละปีจะมีผู้มาเยือนประมาณ 1.5 ล้านคน ในจำนวนนี้หนึ่งในสามมาจากต่างประเทศ