เตือนหมู่เกาะในแคริบเบียนจะเจอเฮอริเคนกระหน่ำซ้ำสอง

ทหารสหรัฐฯ ถูกอพยพออกจากหมู่เกาะเวอร์จิน เมื่อวันอาทิตย์ (17 ก.ย.)

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ทหารสหรัฐฯ ถูกอพยพออกจากหมู่เกาะเวอร์จิน เมื่อวันอาทิตย์ (17 ก.ย.)

หมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนอาจถูกเฮอริเคนมาเรียเข้าโจมตี หลังจากเพิ่งโดนเฮอริเคนเออร์มากระหน่ำไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ คาดว่า พายุมาเรีย ซึ่งขณะนี้เป็นเฮอร์ริเคนระดับ 1 จะมีกำลังแรงขึ้นในอีก 48 ชั่วโมงข้างหน้านี้ และจะเริ่มขึ้นฝั่งที่หมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนในช่วงสายวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

เฮอร์ริเคนมาเรียกำลังเคลื่อนตัวไปตามทิศทางใกล้เคียงกับ พายุเฮอร์ริเคนเออร์มา ที่ก่อนหน้านี้สร้างความเสียหายขึ้นเป็นวงกว้าง

ขณะนี้มีประกาศเตือนภัยเฮอร์ริเคนแล้วในหมู่เกาะกัวเดอลุป เครือรัฐโดมินิกา เซนต์คิตส์และเนวิส มอนต์เซอร์รัต และมาร์ตีนิก ส่วนหมู่เกาะเวอร์จิน เซนต์มาร์ติน เซนต์บาร์ทส์ ซาบา เซนต์เอิสตาซียึส และแองกวิลลา อยู่ในข่ายเฝ้าระวังพายุเฮอร์ริเคน

เกาะบางแห่งในจำนวนนี้ยังอยู่ระหว่างฟื้นฟู หลังจากเฮอร์ริเคนเออร์มา ที่มีความแรงระดับ 5 พัดถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 37 ราย และสร้างความเสียหายมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ รายงานเมื่อ 09.00 น. ตามเวลาในประเทศไทยว่า พายุเฮอร์ริเคนมาเรีย มีความเร็วลม 137 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และศูนย์กลางของพายุอยู่ประมาณ 225 กิโลเมตรทางตะวันออกเฉียงเหนือของบาร์เบโดส และกำลังเคลื่อนตัวไปตามทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ค่อนไปทางเหนือด้วยความเร็ว 21 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

พร้อมระบุว่า "ตามทิศทางพยากรณ์อากาศ ศูนย์กลางของมาเรีย จะเคลื่อนผ่านหมู่เกาะลีเวิร์ดในช่วงสายและกลางคืนของวันจันทร์ จากนั้นจะพัดไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลแคริบเบียนในวันอังคาร"

สำหรับจุดที่เฮอร์ริเคนมาเรียจะพัดขึ้นฝั่งเป็นที่แรก รวมถึงแอนติกา และบาร์บูดา ซึ่งผู้ที่อาศัยบนเกาะบาร์ดูบา เคยต้องอพยพมาแล้ว หลังได้รับความเสียหายจากเฮอร์ริเคนเออร์มา

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

พยากรณ์ทิศทางการเคลื่อนตัวของเฮอร์ริเคนมาเรีย (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งอยู่ใกล้หมู่เกาะที่ได้รับความเสียหายก่อนหน้านี้

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ เตือนว่า "พายุที่อันตราย จะมาพร้อมกับคลื่นที่สร้างความเสียหายขนาดใหญ่ โดยในบริเวณที่เป็นศูนย์กลางพายุขณะเคลื่อนผ่านหมู่เกาะลีเวิร์ด คลื่นอาจสูงกว่าระดับน้ำปกติ 1.5-2.1 เมตร"

ส่วนปริมาณน้ำฝนสูงสุดในช่วงคืนวันพุธ คาดว่าจะอยู่ที่ 51 เซนติเมตรในตอนกลางและตอนใต้ของหมู่เกาะลีเวิร์ด เปอโตริโก และหมู่เกาะเวอร์จิน ทำให้ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลันและโคลนถล่ม

นอกจากนี้ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า ยังมีเฮอร์ริเคนโฮเซ ที่อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกอีกลูกด้วย โดยเมื่อช่วง 03.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย พายุมีความเร็วลมสูงสุด 145 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแหลมแฮทเทอราส รัฐนอร์ทแคโรไลนา และมีการออกคำเตือนให้เฝ้าระวังพายุโซนร้อน ในบางส่วนทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ