เฮอร์ริเคนถล่มซ้ำแคริบเบียน ไม่เว้นบ้านนายกฯโดมินิกา

คำบรรยายวิดีโอ,

วิดีโอที่ถูกบันทึกได้ในเมืองมาร์ตินีก แสดงให้เห็นความรุนแรงของกระแสลมพายุ

นายรูสเวลท์ สเคอร์ริท นายกรัฐมนตรีโดมินิกา ระบุว่า ประเทศได้รับความเสียหายเป็นวงกว้างจากเฮอร์ริเคนมาเรีย ซึ่งมีกำลังแรงขึ้นแตะระดับ 5 ส่วนประเทศอื่นในทะเลแคริบเบียน เสี่ยงเกิดความเสียหายซ้ำรอยเฮอร์ริเคนเออร์มา

นายกรัฐมนตรีสเคอร์ริท ระบุผ่านเฟซบุ๊กว่า "เราได้สูญเสียทุกสิ่งที่ใช้เงินทองสร้างมา" และก่อนหน้านั้น ได้โพสต์ข้อความว่าพายุพัดหลังบ้านปลิวไป น้ำกำลังท่วมเข้าบ้าน "ส่วนตัวผมเองก็อยู่ที่ว่าพายุจะกรุณาหรือไม่"

ต่อมานายกรัฐมนตรีสเคอร์ริท ได้รับการช่วยเหลือออกจากบ้านพัก และโพสต์ว่า "สิ่งที่ผมกังวลคือตอนตื่นมาเช้านี้ จะมีข่าวใครได้รับบาดเจ็บหรือแม้กระทั่งเสียชีวิต เนื่องจากมีโอกาสเกิดดินถล่มเพราะฝนตกหนัก"

ที่มาของภาพ, NASA

คำบรรยายภาพ,

เฮอร์ริเคนมาเรียกำลังมุ่งหน้าไปในเส้นทางเดียวกับเฮอร์ริเคนเออร์มา ซึ่งทำลายล้างประเทศในแถบทะเลแคริเบียน ช่วงก่อนหน้านี้

ขณะนี้ เฮอร์ริเคนมาเรียกำลังเคลื่อนตัวไปในทิศทางใกล้เคียงกับเส้นทางของเฮอร์ริเคนเออร์มา ที่สร้างความเสียหายในภูมิภาคไปก่อนหน้านี้ไม่นาน โดยเฮอร์ริเคนมาเรีย มีความเร็วลมสูงสูด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และถูกปรับความรุนแรงลงเป็นระดับ 4 แต่พยากรณ์อากาศชี้ว่า ยังมีโอกาสกลับมารุนแรงขึ้นอีกได้ ในขณะที่เคลื่อนตัวเข้าสู่เปอร์โตริโก และหมู่เกาะเวอร์จิน

นายกรัฐมนตรีโดมินิกา ระบุว่า "ขณะนี้กำลังเน้นไปที่การกู้ภัยคนที่ยังติดอยู่ และจัดหาความช่วยเหลือด้านการแพทย์ที่จำเป็น" รวมถึงเรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติเข้าช่วยเหลือ

ส่วนเกาะมาร์ตินีกที่อยู่ใกล้กัน ได้ประกาศเฝ้าระวังขั้นสูงสุด ขณะที่เกาะกัวดาลุป ของฝรั่งเศสสั่งให้อพยพประชาชน

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ชาย 2 คนนี้เร่งเสริมความแข็งแรงให้หน้าต่างห้างร้าน ก่อนเฮอร์ริเคนมาเรียจะพัดถล่มเปอร์โตริโก

นอกจากนี้ ยังมีประกาศเตือนภัยเฮอร์ริเคนในที่อื่นๆ รวมถึง:

  • เปอร์โตริโก: ซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐฯ ที่คาดว่าเฮอร์ริเคนมาเรียจะขึ้นฝั่งวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยความแรงระดับ 3 เป็นอย่างน้อย
  • หมู่เกาะเวอร์จิน: ที่ผ่านมาทั้งฝั่งที่เป็นของสหรัฐฯ และฝั่งที่เป็นของอังกฤษ เผชิญกับความเสียหายหนักจากเฮอร์ริเคนเออร์มา โดยประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศภาวะฉุกเฉินบนเกาะของสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ (18 ก.ย.) ส่วนดินแดนหมู่เกาะเวอร์จินทางฝั่งที่เป็นของอังกฤษ ขณะนี้เกรงกันว่าเศษซากความเสียหายจากเฮอร์ริเคนเออร์มา จะถูกพายุลูกใหม่พัดปลิวเป็นอันตรายยิ่งขึ้น
  • เซนต์คิตส์และเนวิส มอนต์เซอร์รัต และเซนต์ลูเซีย: ประกาศเตือนภัยพายุเฮอร์ริเคน
  • เซนต์มาร์ติน ซาบา เซนต์เอิสตาซียึส และแองกวิลลา: อยู่ในข่ายเฝ้าระวังพายุเฮอร์ริเคน