ทรัมป์วิจารณ์ยูเอ็น ยังทำงานได้ไม่เต็มศักยภาพ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ที่สองจากซ้าย)

ที่มาของภาพ, AFP/GETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ที่สองจากซ้าย)

ในการกล่าวต่อที่ประชุมพิเศษสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ (18 ก.ย.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่าองค์การสหประชาชาติยังทำงานไม่ได้เต็มศักยภาพ เนื่องจากปัญหาระบบราชการและการบริหารที่ผิดพลาด

ทรัมป์ยังวิจารณ์อีกว่า สหรัฐฯ ต้องจ่ายเงินสนับสนุนงบประมาณประจำปีของยูเอ็น 22% และจ่ายให้กับภารกิจรักษาสันติภาพของยูเอ็นอีก 28% ซึ่งนับว่าไม่สมส่วน และสหรัฐฯ "ยังไม่เห็นผลลัพธ์ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับการลงทุน"

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกหันมาปฏิรูปวิธีการทำงานของยูเอ็น "ผมมั่นใจว่าหากเราร่วมมือกันและปฏิรูปอย่างกล้าหาญ สหประชาชาติจะแข็งแกร่งขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นธรรมกว่าเดิม และเป็นกำลังแห่งสันติภาพและความเป็นหนึ่งเดียวกันที่ยิ่งใหญ่ของโลก"

ขณะที่นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เห็นด้วยกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าระบบขั้นตอนราชการที่ยุ่งยาก เป็นอุปสรรคกับยูเอ็น "ขนาดคนที่ต้องการบ่อนทำลายยูเอ็น ยังไม่สามารถหาหนทางที่ดีกว่ากฎบางอย่างที่เราสร้างขึ้นเอง"

ในสมัยที่ยังเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี นายทรัมป์เคยวิจารณ์ยูเอ็นอย่างรุนแรงว่า "อ่อนแอและขาดความสามารถ"

ส่วนในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ประธานาธิบดีจะขึ้นกล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติเป็นครั้งแรก โดยคาดว่าจะเรียกร้องให้มีการใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นกับเกาหลีเหนือและอิหร่าน

ที่มาของภาพ, twitter/@realDonaldTrump

คำบรรยายภาพ,

ประธานาธิบดีทรัมป์ เคยทวีตเกี่ยวกับองค์การสหประชาชาติเมื่อเดือน ธ.ค.ว่า องค์การสหประชาชาติมีศักยภาพที่ยิ่งใหญ่ แต่ขณะนี้เป็นแค่สถานที่พบปะ พูดคุย และผ่อนคลาย น่าเสียดาย!

ประเด็นอื่นที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวถึง

อิสราเอลและปาเลสไตน์

หลังจากได้พบกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า "มีโอกาส" หาข้อตกลงเรื่องสันติภาพได้ "เรากำลังทำงานอย่างแข็งขัน ต้องรอดูว่าจะเป็นอย่างไร ตามประวัติศาสตร์แล้วมีคนบอกว่าเป็นไปไม่ได้ ผมว่ามันเป็นไปได้"

อิหร่าน

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ วิจารณ์ข้อตกลงเมื่อปี 2015 ที่สหรัฐฯ ลงนามกับอิหร่าน และประเทศมหาอำนาจอื่นๆ รวมถึงจีน และรัสเซีย ซึ่งออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้อิหร่านผลิตอาวุธนิวเคลียร์ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า จะเปิดเผยแผนที่ต้องการ ในเร็วๆ นี้

เกาหลีเหนือ

คาดว่าวิกฤตโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ จะเป็นส่วนสำคัญของสุนทรพจน์ ต่อที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติในวันนี้ (19 ก.ย.) และทำเนียบขาวระบุว่าในการสนทนาทางโทรศัพท์ ทั้งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีทรัมป์ ตกลงว่าจะเพิ่งแรกกดดันกับเกาหลีเหนือ ผ่านมาตรการหลายด้านในมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ภาวะโลกร้อน

เมื่อวันจันทร์ ทำเนียบขาวยืนยันการตัดสินใจของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่สหรัฐฯ จะถอนตัวจากความตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ โดยประธานาธิบดีทรัมป์ ได้พบกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ซึ่งมีจุดยืนปกป้องความตกลงปารีส

การฉลองวันชาติ

ก่อนหน้าการพบปะกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า มีแผนจะปรับโฉมการฉลองวันประกาศอิสรภาพในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ให้มีขบวนสวนสนามของทหารตามแบบการฉลองวันบาสตีย์ "เรากำลังคิดถึงการฉลอง 4 กรกฎาคมแบบฝรั่งเศส ที่ถนนเพนซิลวาเนีย จะมีขบวนสวนสนามซึ่งแสดงให้เห็นแสนยานุภาพของเรา" ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ เคยไปเยือนกรุงปารีส เพื่อร่วมขบวนสวนสนามฉลองวันบาสตีย์ในปีนี้และกล่าวว่า "เป็นสิ่งสวยงาม"

ที่มาของภาพ, twitter/@realDonaldTrump

คำบรรยายภาพ,

"ผมรำคาญแผ่นหินอ่อนราคาถูก ขนาด 12 นิ้วที่อยู่ด้านหลังแท่นกล่าวสุนทรพจน์ในยูเอ็น ถ้าเขาถามผมจะให้ทำใหม่เป็นแผ่นหินอ่อนสวยๆ ขนาดใหญ่"