ทรัมป์บริภาษกลางยูเอ็น เตือนอาจต้องทำลายเกาหลีเหนือราบคาบ

ทรัมป์ Image copyright Reuters

นายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในนครนิวยอร์ก เมื่อคืนนี้ (19 ก.ย.) เตือนว่าหากถูกบีบให้ป้องกันตนเอง สหรัฐฯ ก็อาจไม่มีทางเลือกอื่นใด นอกจากทำลายเกาหลีเหนือให้ราบคาบ

นายทรัมป์ กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมยูเอ็นเป็นครั้งแรกในฐานะผู้นำสหรัฐฯ โดยกล่าวถึงนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า "มนุษย์จรวดกำลังดำเนินภารกิจปลิดชีพตัวเองและระบอบปกครองของตน"

ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวเตือนถึงภัยคุกคามจากอิหร่าน ซึ่งเขาเห็นว่าเป็น "ชาติเกเร" อีกชาติหนึ่ง โดยชี้ว่า "ระบอบเผด็จการที่โกงกิน" ชาตินี้ ตั้งใจทำลายความมั่นคงของตะวันออกกลาง พร้อมทั้งเรียกร้องให้อิหร่านยุติการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

ในเวลาเดียวกันนายทรัมป์ยังใช้เวทีสหประชาชาติวิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงเรื่องโครงการนิวเคลียร์อิหร่านที่เกิดขึ้นในสมัยของนายบารัค โอบามา ว่าเป็นสิ่งที่น่าอับอายขายหน้า

ทั้งนี้ เมื่อปี 2015 อิหร่าน สหรัฐฯ และชาติทรงพลังอื่นรวมทั้งจีนและรัสเซีย ได้ทำข้อตกลงร่วมกันเพื่อหาทางป้องกันการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน

นายทรัมป์ระบุด้วยว่ารัฐบาลอิหร่านตั้งใจ "สังหารและทำลายล้าง" ขณะที่พลเมืองอิหร่านต่างต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น

"นอกจากเหนือไปจากพลังทางทหารของสหรัฐฯ แล้ว คนอิหร่านนั้นเกรงกลัวบรรดาผู้นำของตัวเองมากกว่าสิ่งอื่นใด"

ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำสหประชาชาติรายงานว่าสุนทรพจน์ของนายทรัมป์ถือเป็นสุนทรพจน์ที่แข็งกร้าวที่สุดที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยกล่าวต่อเวทีโลกแห่งนี้ แต่หากพิจารณาจากถ้อยคำบริภาษและดูแคลนของนายทรัมป์แล้วจะเห็นว่าแทบจะไม่มียุทธศาสตร์การทูตใด ๆ แฝงอยุ่เลย