นายกฯ อังกฤษ ขออียูคงเงื่อนไขการค้าเดิมอีก 2 ปีหลังเบร็กซิทปี 2019

  • 23 กันยายน 2017
เมย์ Image copyright AFP

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ กล่าวสุนทรพจน์เรื่องสหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือเบร็กซิท โดยขอให้อียูคงเงื่อนไขทางการค้าเดิมกับสหราชอาณาจักรต่อไปอีก 2 ปี หลังจากที่แยกตัวออกจากอียูอย่างเป็นทางการในเดือน มี.ค. 2019

นางเมย์เสนอว่าชาวอียูที่อาศัยในอังกฤษจะยังสามารถพำนักและทำงานในสหราชอาณาจักรได้ต่อไป แต่ต้องมาลงทะเบียนกับทางการอังกฤษ

การกล่าวสุนทรพจน์ครั้งนี้จัดขึ้นที่เมืองฟลอเรนซ์ของอิตาลี ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่นางเมย์พูดเรื่องกรอบเวลาของกระบวนการเปลี่ยนผ่าน ซึ่งจะทำให้สหราชอาณาจักรคงความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสหภาพยุโรป (อียู) ไปจนถึงปี 2021 เป็นอย่างน้อย

Image copyright EPA

นายกรัฐมนตรีอังกฤษเสนอว่า ในช่วงเวลาของกระบวนการเปลี่ยนผ่านนั้น สหราชอาณาจักรควรจะสามารถใช้ข้อตกลงเรื่องการค้าและการเข้าถึงตลาดอียูที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ตามปกติ โดยที่สหราชอาณาจักรจะนำส่งเงินสมทบให้แก่อียูในอัตราที่เป็นธรรม แม้นางเมย์จะไม่ได้พูดถึงตัวเลขที่ชัดเจน แต่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าน่าจะอยู่ที่อย่างน้อย 2 หมื่นล้านยูโร (ราว 7.8 แสนล้านบาท)

ส่วนประเด็นเรื่องคนเข้าเมืองนั้น นางเมย์ ระบุว่า พลเมืองอียูจะยังสามารถอาศัยและทำงานอยู่ในสหราชอาณาจักรได้ต่อไปโดยที่จะต้องลงทะเบียนกับทางการ นอกจากนี้ ผู้นำอังกฤษยังเสนอให้มี "ข้อตกลงด้านความมั่นคงฉบับใหม่ที่มีความเข้มข้น" และว่า สหราชอาณาจักรจะเป็น "มิตรและหุ้นส่วนที่แข็งแกร่งที่สุด" ของอียู

ในตอนหนึ่งของสุนทรพจน์ นางเมย์กล่าวถึงสาเหตุที่สหราชอาณาจักรต้องการแยกตัวจากอียูว่า ที่ผ่านมาสหราชอาณาจักรไม่เคยรู้สึกว่าอียูเป็นส่วนหนึ่งของตนทั้งในเชิงของประวัติศาสตร์ชาติและทางด้านภูมิศาสตร์

Image copyright Getty Images

หลายฝ่ายมองว่านี่คือความพยายามของนางเมย์ในการโน้มน้าวใจบรรดาผู้นำยุโรปให้ยอมปลดล็อกการเจรจาเบร็กซิทที่กำลังดำเนินอยู่

นายมิแชล บาร์นเยร์ หัวหน้าคณะเจรจาเบร็กซิท ระบุว่า สุนทรพจน์ครั้งนี้ "สร้างสรรค์" และนายกรัฐมนตรีเมย์ก็แสดง "ความเต็มใจที่จะก้าวต่อไปข้างหน้า"

ลอรา คูนเบิร์ก ผู้สื่อข่าวสายการเมืองของบีบีซี ระบุว่า นางเมย์เลือกที่จะกล่าวสุนทรพจน์เรื่องเบร็กซิทที่เมืองฟลอเรนซ์ ด้วยเหตุผลทางด้านภูมิศาสตร์และด้านประวัติศาสตร์ เพราะฟลอเรนซ์มีที่ตั้งอยู่ใจกลางทวีปยุโรป ทั้งยังเคยเป็นศูนย์กลางการค้าที่รุ่งเรืองมาก

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม