ทางการเมียนมาอ้างพบหลุมศพ 28 ฮินดู ฝีมือโรฮิงญา แต่กลุ่มติดอาวุธมุสลิมปฏิเสธ

ชาวฮินดูก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องอพยพหนีความรุนแรงที่เกิดขึ้น Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวฮินดูก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องอพยพหนีความรุนแรงที่เกิดขึ้น

ทางการเมียนมากล่าวหากองทัพปลดปล่อยโรฮิงญาแห่งอาระกัน หรือกลุ่มอาร์ซา สังหารชาวฮินดู 28 คนซึ่งพบในหลุมศพขนาดใหญ่ 2 หลุมในรัฐยะไข่ ในขณะที่กลุ่มอาร์ซาบอกโต้ว่าเป็นเรื่องโกหก

คณะกรรมการสารสนเทศและการสื่อสารของเมียนมาระบุทางเฟซบุ๊กวันนี้ (25 ก.ย.) ว่าพบหลุมศพขนาดใหญ่ของกลุ่มคนชาวฮินดูบริเวณใกล้หมู่บ้านเยบ่อจาในรัฐยะไข่ พร้อมโพสต์รูปถ่ายที่อาจทำให้รู้สึกไม่สบายใจ

แถลงการณ์นี้อ้างคำกล่าวจากชาวบ้านหมู่บ้านเยบ่อจาที่ไม่ระบุชื่อคนหนึ่งว่า สมาชิกกลุ่มอาร์ซา 300 คน ปิดล้อมชาวบ้าน 100 คนและสังหารชาวบ้านเกือบทั้งหมดเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันเดียวกันที่ความรุนแรงระลอกล่าสุดปะทุขึ้น กองทัพเมียนมาระบุว่า จำนวนศพ 28 ศพประกอบไปด้วยผู้หญิง 20 ราย ผู้ชายและเด็กชายอีก 8 ราย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าคำกล่าวอ้างนี้เป็นความจริง เนื่องจากทางการเมียนมามีข้อจำกัดเข้มงวดในการให้สื่อมวลชนและผู้สังเกตุการณ์เข้าไปในพื้นโดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัย

ด้านชาวฮินดูที่อพยพหนีจากรัฐยะไข่เข้าสู่บังกลาเทศบอกกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า พวกเขาถูกคุมคามและทำร้ายโดยกลุ่มอาร์ซา บางคนถูกฆ่า และบ้านจำนวนหนึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธนี้เผาทิ้ง พวกเขาบอกว่าถูกโจมตีเนื่องจากกลุ่มอาร์ซาสงสัยว่าพวกเขาเป็นสายลับรัฐบาล

ชาวฮินดูจากหมู่บ้านเยบ่อจาบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า กลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาโจมตีชุมชนพวกเขาเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม และได้ฆ่าชาวบ้านไปหลายคน และก็พาตัวบางส่วนเข้าป่า

ด้านกลุ่มอาร์ซาให้การปฏิเสธมาตลอด และในวันนี้โฆษกของกลุ่มบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าข้อกล่าวหาว่าพวกเขาฆ่าชาวบ้านเป็นเรื่องโกหก

ในรัฐยะไข่ซึ่งมีชาวพุทธเป็นประชากรส่วนใหญ่ ชาวฮินดูก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องอพยพหนีความรุนแรงที่เกิดขึ้น รวมถึงมุสลิมโรฮิงญากว่า 4 แสนคนที่อพยพหนีปฏิบัติการที่รุนแรงของกองทัพเมียนมา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ด้านชาวฮินดูที่อพยพหนีจากรัฐยะไข่เข้าสู่บังกลาเทศบอกกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า พวกเขาถูกคุมคามและทำร้ายโดยกลุ่มติดอาวุธอาร์ซา

นับแต่เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกองกำลังติดอาวุธชาวโรฮิงญาและเจ้าหน้าที่ตำรวจของเมียนมา เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ขณะนี้มีชาวโรฮิงญาอพยพหนีภัยการสู้รบและความรุนแรงเข้าไปในบังกลาเทศแล้วกว่า 430,000 คน

ในขณะที่กองทัพเมียนมาอ้างว่าสู้รบกับกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาที่ทำร้ายพลเรือน ผู้อพยพหลายคนกล่าวหาว่าทหารและชาวพุทธทำร้ายและฆ่าพลเรือนและทำลายหมู่บ้าน

กฎหมายเมียนมาไม่ยอมรับว่าชาวโรฮิงญาเป็นหนึ่งใน "กลุ่มชาติพันธุ์ประจำชาติ" ของเมียนมา ทำให้พวกเขาถูกปฏิเสธสิทธิการได้สัญชาติ ในขณะที่บังกลาเทศ ซึ่งรับผู้อพยพชาวโรฮิงญาเข้าประเทศประมาณ 8 แสนคนแล้ว ก็ปฏิเสธที่จะให้สัญชาติพวกเขาเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ นางยังฮี ลี ผู้ตรวจการพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1 พันรายแล้วจากความขัดแย้ง โดยส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮิงญา ด้านกองทัพเมียนมาบอกว่ามีผู้เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการปราบปรามของกองทัพ 400 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอาร์ซา แต่ผู้สื่อข่าวบีบีซีระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงว่าหลายคนในจำนวนนั้นเป็นพลเรือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง