เหตุใดเกาหลีเหนือจึงมุ่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เหตุใดเกาหลีเหนือจึงมุ่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

  • 27 กันยายน 2017

โครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นประเด็นร้อนที่ไม่เพียงจะสร้างความหวั่นวิตกให้กับประเทศเพื่อนบ้านในแถบคาบสมุทรเกาหลี ทว่ายังรวมถึงทั่วโลกด้วย โดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่เกาหลีเหนือมองเป็นศัตรูตัวฉกาจและมุ่งพัฒนาอาวุธที่จะสามารถโจมตีได้ไกลถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ

เกาหลีเหนือ มีโครงการพัฒนาขีปนาวุธมาหลายทศวรรษแล้ว โดยอาศัยเทคโนโลยีพื้นฐานมาจากจรวดสกั๊ดของอดีตสหภาพโซเวียต ที่ผ่านมาได้ทดสอบขีปนาวุธหลายครั้ง บางครั้งตรงกับการฉลองวาระสำคัญในประเทศ หรือในช่วงที่เกิดความตึงเครียดในภูมิภาค

ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้มีการทดสอบถี่ขึ้น บรรดาผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ดูเหมือนเกาหลีเหนือจะกำลังมีความก้าวหน้าที่สำคัญ ไปสู่เป้าหมายการผลิตขีปนาวุธพิสัยไกลที่ติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธ 2 ลูก โดยอ้างว่าเป็นขีปนาวุธแบบข้ามทวีปที่สามารถยิงได้ไกลถึงแผ่นดินสหรัฐฯ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า มีพื้นที่บางส่วนของสหรัฐฯ ที่อยู่ในวิถีของขีปนาวุธดังกล่าวจริง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ยังมีความเห็นไม่ตรงกันว่า เกาหลีเหนือใกล้บรรลุเป้าหมายมากน้อยเพียงใด ในการพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ให้มีขนาดเล็กพอที่จะติดตั้งบนขีปนาวุธ