"ไปโรงเรียนแต่ไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย" รายงานยูเอ็นชี้

  • 28 กันยายน 2017
รายงานของยูเอ็นและธนาคารโลกชี้ว่านักเรียนหลายล้านคนทั่วโลกมีความสามารถอ่านเขียนและคิดเลขต่ำกว่ามาตรฐาน Image copyright World Bank
คำบรรยายภาพ รายงานของยูเอ็นและธนาคารโลกชี้ว่านักเรียนหลายล้านคนทั่วโลก มีความสามารถอ่านเขียนและคิดเลขต่ำกว่ามาตรฐาน

สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกรายงานที่เผยข้อมูลอันน่าตกใจว่า เด็กนักเรียน 6 ใน 10 คนของทั้งโลกไม่สามารถบรรลุระดับการเรียนรู้ขั้นพื้นฐานอย่างการอ่านและนับเลขได้

รายงานสำรวจชิ้นใหม่ล่าสุดของสถาบันสถิติแห่งยูเนสโก ซึ่งสังกัดสหประชาชาติ ชี้ว่าการเรียนการสอนที่ไม่มีคุณภาพทำให้เด็กวัยเรียนมากกว่า 600 ล้านคนในโลกนี้ มีความสามารถด้านอ่านออกเขียนได้ และการคำนวณขั้นพื้นฐานได้ที่ต่ำกว่ามาตรฐานควรจะเป็นมาก

รายงานยังระบุด้วยว่า ความช่วยเหลือของนานาชาติทางด้านการศึกษา ไม่สามารถเข้าถึงโรงเรียนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่ยากจนในเขตประเทศที่อยู่ทางใต้ของทะเลทรายซาฮาราลงมา หรือเขตที่มีการสู้รบ

ช่องว่าง(ทางการศึกษา) ที่ขยายกว้างขึ้น

งานวิจัยชิ้นนี้ระบุว่า ในกลุ่มประเทศทางใต้ของทะเลทรายซาฮารามีเด็กและวัยรุ่นถึงร้อยละ 88 ที่เติบโตไปเป็นผู้ใหญ่โดยไม่มีทักษะการอ่านขั้นพื้นฐาน ส่วนในเอเชียกลางและเอเชียใต้ร้อยละ 81 มีความสามารถด้านอ่านออกเขียนได้ที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น รายงานก็ยังเตือนด้วยว่าหากประชากรส่วนใหญ่ไม่สามารถอ่านออกเขียนได้ รวมทั้งไม่มีความสามารถด้านการคำนวณจะทำให้การพัฒนาด้านสังคมและเศรษฐกิจ ไม่สามารถเดินหน้าไปได้

ในภูมิภาคอเมริกาเหนือและยุโรป มีเยาวชนเพียงร้อยละ 14 เท่านั้น ที่ออกจากระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานไปกลางคัน อย่างไรก็ตาม จำนวนเด็กวัยเรียนซึ่งอยู่ในภูมิภาคที่มั่งคั่งและพัฒนาแล้วเช่นนี้ คิดเป็นจำนวนเพียงร้อยละ 10 ของประชากรเด็กวัยเรียนทั่วโลก

ซิลเวีย มอนโตย่า ผู้อำนวยการของหน่วยงานสถิติของยูเนสโก กล่าวว่า ที่สำคัญก็คือ เด็กที่มีความสามารถในการอ่านเขียนไม่เข้ามาตรฐานเหล่านี้ ไม่ได้อยู่นอกระบบการศึกษา พวกเขาก็นั่งอยู่ในห้องเรียนเหมือนเด็กอื่น ๆ

เธอยังกล่าวอีกว่า รายงานนี้เปรียบเสมือนการปลุกให้ตื่นเพื่อให้ลงทุนกับคุณภาพการศึกษาให้มากขึ้น

Image copyright World Bank
คำบรรยายภาพ ธนาคารโลกชี้ว่าควรมีการทดสอบความรู้มากขึ้นในโรงเรียน

รายงานของธนาคารโลก

ในขณะเดียวกันธนาคารโลกยังได้เสนอรายงานที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งระบุว่าประชากรโลกหลายล้านคนในประเทศที่มีรายได้ระดับกลางและต่ำไม่ได้รับการศึกษาอย่างเพียงพอ ซึ่งอาจทำให้ต้องทนทำงานที่มีรายได้น้อยและไม่มั่นคงไปตลอดชีวิต

นายจิม ยอง คิม ประธานของธนาคารโลก กล่าวว่า ความล้มเหลวของระบบการศึกษานั้นแสดงให้เห็นถึง "วิกฤตทั้งทางเศรษฐกิจและจริยธรรม"

ในรายงานชี้ด้วยว่า เด็กนักเรียนในเคนยา, แทนซาเนีย, ยูกานดา, และนิคารากัวที่เรียนมาหลายปียังไม่สามารถจะบวกเลข หรืออ่านประโยคง่ายๆ ได้เลย และความสามารถในการอ่านเขียนก็ต่างกันมาก เด็กในโรงเรียนญี่ปุ่นถึงร้อยละ 99 สามารถอ่านออกเขียนได้ เทียบกับจำนวนร้อยละ 7 ในประเทศมาลี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง