ฮิวจ์ เฮฟเนอร์: ปิดตำนานเจ้าพ่อเพลย์บอยวัย 91 ปี

  • 28 กันยายน 2017
ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ ผู้ก่อต้องนิตยสารเพลย์บอย Image copyright Getty Images

บริษัทเพลย์บอย เอ็นเตอร์ไพรส์ ระบุว่า นายฮิวจ์ เฮฟเนอร์ ผู้ก่อตั้งนิตยสารเพลย์บอย เสียชีวิตจากสาเหตุธรรมชาติ โดยจากไปอย่างสงบที่บ้าน ขณะอายุ 91 ปี

นายเฮฟเนอร์ เริ่มผลิตนิตยสารเพลย์บอยเมื่อปี 1953 โดยใช้ห้องครัวที่บ้านเป็นโรงพิมพ์ จนกลายมาเป็นนิตยสารสำหรับผู้ชายที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก ด้วยยอดขายในช่วงที่ได้รับความนิยมสูงสุดถึง 7 ล้านฉบับต่อเดือน

นายคูเปอร์ เฮฟเนอร์ ลูกชาย กล่าวว่า "คนจำนวนมากจะคิดถึงเขา" และระบุว่าพ่อ "มีชีวิตที่โดดเด่นและมีอิทธิพลในฐานะผู้บุกเบิกด้านสื่อและวัฒนธรรม" รวมถึงเป็นผู้สนับสนุนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น สิทธิมนุษยชน และเสรีภาพทางเพศ

นิตยสารของนายเฮฟเนอร์ มีส่วนทำให้ภาพเปลือยได้รับการยอมรับในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ แม้ว่าในขณะนั้นยังมีบางรัฐในสหรัฐฯ ห้ามการคุมกำเนิด และเพลย์บอย ยังเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าหลักร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงคาสิโน และไนท์คลับด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายฮิวจ์ เฮฟเนอร์ และนางคริสตัล แฮร์ริส ภรรยาคนที่ 3

นายเฮฟเนอร์ ซึ่งมักจะสวมชุดนอนผ้าไหม ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการปรนเปรอตัวเอง จากการออกเดทและแต่งงานกับนางแบบเพลย์บอย ซึ่งในช่วงหลัง ๆ เขามักจะจัดงานเลี้ยงหรูหรา ที่คฤหาสน์ในชิคาโกและลอสแองเจลิส

นอกจากนี้ นายเฮฟเนอร์ ยังเคยอ้างว่า ได้หลับนอนกับผู้หญิงมามากกว่า 1,000 คน โดยมีตัวช่วยเป็นยาไวอากรา

ระหว่างปี 2005 ถึง 2010 การใช้ชีวิตแบบสนุกสนานในบ้านของนายเฮฟเนอร์ กับสาวๆ ผมบลอนด์ ถูกนำมาถ่ายทอดผ่านรายการโทรทัศน์เดอะ เกิร์ล เน็กซ์ ดอร์ (The Girls Next Door) และต่อมาในปี 2012 นายเฮฟเนอร์ ได้แต่งงานเป็นครั้งที่ 3 ขณะที่อายุได้ 86 ปี กับคริสตัล แฮร์ริส เจ้าสาวที่อายุห่างกัน 60 ปี

แม้จะถูกวิจารณ์ว่านิตยสารเพลย์บอย เป็นสื่อของพฤติกรรมสกปรก แต่นายเฮฟเนอร์ ซึ่งที่จริงเติบโตมาในครอบครัวที่เคร่งครัดตามหลักศาสนาคริสต์นิกายเมโธดิสท์ ไม่ได้มองเช่นนั้น

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ คฤหาสน์เพลย์บอยอันเลื่องชื่อในย่านเบเวอร์ลี่ฮิลส์

เขากล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับเครือข่ายโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น เมื่อปี 2002 ว่า "ผมไม่เคยคิดถึงเพลย์บอย ในแง่นิตยสารเกี่ยวกับเซ็กซ์" แต่ "ผมคิดมาตลอดว่าเป็นนิตยสารไลฟ์สไตล์ ซึ่งมีเซ็กซ์เป็นองค์ประกอบสำคัญ"

เมื่อปี 1963 นายเฮฟเนอร์ เคยถูกตั้งข้อหาอนาจาร จากการตีพิมพ์และเผยแพร่นิตยสารเพลย์บอย แต่ต่อมาได้รับการติดสินให้พ้นโทษ

นิตยสารเพลย์บอย เคยตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ของบุคคลสำคัญจำนวนมาก รวมถึงนายจอห์น เลนนอน ศิลปินจากวงเดอะบีเทิลส์ นายมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ นักรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน และนายฟิเดล คาสโตร อดีตผู้นำปฏิวัติคิวบา

แม้จะมีจุดขายสำคัญเป็นภาพเปลือยของสาว "เพลย์เมท" ขึ้นหน้าปก แต่เพลย์บอย ยังมีพัฒนาการด้านการเขียน ที่รวมเอาผลงานจากนักเขียนชื่อดังอย่าง นอร์แมน เมเลร์ คิงส์ลีย์ เอมิส และเรย์ แบรดเบอรี มานำเสนอด้วย

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังเคยได้ถ่ายภาพขึ้นปกนิตยสารฉบับเดือนมีนาคม 1990 พร้อมกับคำว่า "นิตยสารดี อยากขายไหม"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แมกกาซีนของเขากลายเป็นเหมือนไบเบิ้ลของชายอเมริกันช่วงยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

บทวิเคราะห์: ลาก่อนราชาแห่งวงการนักสวิง

โดย เจมส์ คุก

ผู้สื่อข่าวบีบีซี ลอสแองเจลิส

นายฮิวจ์ เฮฟเนอร์ และทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเขา ถูกมองจากสองมุมต่าง ว่าเขาเป็นผู้นำการปฏิวัติเรื่องเพศ หรือเป็นชายแก่ความคิดสกปรกกันแน่? และที่จริงแล้ว เขาเป็นผู้นำเสนอความลามกอนาจาร หรือเป็นผู้จัดพิมพ์ร่วมสมัยที่เห็นทางสว่างกันแน่?

นักรณรงค์ด้านสิทธิสตรี กล่าวหาว่านายเฮฟเนอร์ มองผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศในคฤหาสน์เพลย์บอย แต่ในขณะเดียวกัน เขาได้รับเสียงสนับสนุนในเรื่องการหลอมรวมเชื้อชาติ สิทธิคนรักร่วมเพศ งานเขียนคุณภาพ และบทสัมภาษณ์ที่กำหนดประเด็นให้เกิดการถกเถียงในสังคมได้อย่างน่าสนใจ

บุคลิกที่ซับซ้อน และรสนิยมทางเพศที่เปิดเผย กล้าแสดงออก หรือบางคนอาจมองว่าน่าตกใจ กลับไม่ใช่เรื่องที่ดูแปลกเกินไปสำหรับยุคสมัยปัจจุบัน ซึ่งหากมองในแง่นี้ นายฮิวจ์ เฮฟเนอร์ ถือว่าเป็นผู้ที่ล้ำสมัยของตัวเองมาก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ดี หรือหรือไม่ดีก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม