ลาสเวกัส: มือปืนบุกเดี่ยวสาดกระสุนใส่คอนเสิร์ตกลางแจ้ง ตายอย่างน้อย 58 เจ็บกว่า 500

คำบรรยายวิดีโอ,

วิดีโอนี้ถ่ายโดย Eiki Hrafnsson ผู้เห็นเหตุการณ์ แสดงให้เห็นภาพฝูงชนกำลังวิ่งออกจากโรงแรมเวกัส

มือปืนบุกเดี่ยวกราดยิงจากห้องพักชั้นบนของโรงแรมมัณฑะเลย์ เบย์ ในลาสเวกัสเข้าใส่ฝูงชนในงานเทศกาลดนตรีกลางแจ้งซึ่งจัดขึ้นใกล้กับโรงแรม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 58 คน บาดเจ็บ 515 คน ส่วนมือปืนฆ่าตัวตายในที่เกิดเหตุ นับเป็นเหตุสังหารหมู่ที่เลวร้ายที่สุดในสหรัฐฯ

ตำรวจแถลงว่าเหตุเกิดเมื่อเวลา 22.08 น. ของคืนวันอาทิตย์ (12.08 น. ของวันจันทร์ ตามเวลาในประเทศไทย) โดยภาพวิดีโอที่เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นฝูงชนหลายร้อยคน พากันวิ่งหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ โดยมีกำลังตำรวจพร้อมอาวุธครบมือจำนวนหนึ่งเข้าระงับเหตุ และไล่ล่าติดตามตัวมือปืน

คำบรรยายวิดีโอ,

ผู้คนในงานต่างพากันหาที่หลบเอาชีวิตรอด

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ผู้คนจำนวนมากพากันวิ่งหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ

ตำรวจระบุว่า มือปืนเป็นชายชาวลาสเวกัสวัย 64 ปี ชื่อ สตีเฟน แพดด็อก เขาเปิดฉากกราดยิงลงมาจากห้องพักชั้น 32 ของโรงแรม เข้าใส่ฝูงชน ที่กำลังไปร่วมชมดนตรีกลางแจ้งซึ่งคาดว่ามีผู้ชมถึง 22,000 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่ามือปืนได้ฆ่าตัวตายในห้องพักของโรงแรมในขณะที่ตำรวจจู่โจมเข้าไปในห้อง ซึ่งพบว่ามีปืนอีก 10 กระบอกอยู่ ล่าสุดตำรวจได้เข้าตรวจค้นบ้านพักของนายแพดด็อก และตามหาหญิงชาวเอเชีย ชื่อมาริลู แดนลีย์ ซึ่งเชื่อว่าเคยอยู่กับนายแพดด็อก โดยเขาได้ใช้เอกสารของผู้หญิงคนนี้ลงทะเบียนเข้าพักโรงแรมดังกล่าว

ที่มาของภาพ, FACEBOOK

คำบรรยายภาพ,

นายสตีเฟน แพดด็อก ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุครั้งนี้

อย่างไรก็ดี ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบว่าแดนลีย์ ไม่ได้อยู่ในสหรัฐฯ และไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับเหตุที่เกิดขึ้น

ไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงที่ทำเนียบขาว ประณามผู้ก่อเหตุว่าเป็น "ปีศาจ" และ ยกย่องเจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาทุกข์และฉุกเฉินว่า ปฏิบัติการที่รวดเร็วของพวกเขาสามารถช่วยชีวิตผู้คนได้มากมาย

เขาประกาศด้วยว่าจะไปเยือนลาสเวกัสในวันพุธนี้

ตำรวจเชื่อว่ามือปืนน่าจะลงมือก่อเหตุเพียงผู้เดียว ไม่พบว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายสากล แม้ก่อนหน้านี้กลุ่มไอเอสออกมาอ้างว่า นายแพดด็อก ได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามเมื่อหลายเดือนก่อน แต่ไม่หลักฐานใดมาแสดง

เจ้าหน้าที่บอกด้วยว่า ส่วนหนึ่งของผู้เสียชีวิตคือตำรวจ 2 นาย ที่ออกเวรไปแล้ว ด้านเจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่ามีผู้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 515 คน

เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นเหตุกราดยิงครั้งร้ายแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์เมื่อไม่นานมานี้ของสหรัฐฯ

ด้านเจมส์ คุก ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานจากนครลาสเวกัสว่า เหตุกราดยิงครั้งนี้ไม่เพียงแต่จะสร้างความตกตะลึงแก่ผู้คนในลาสเวกัส แต่มีผลต่อคน อเมริกันทั้งประเทศ แม้ว่าจะเคยเกิดเหตุการณ์ทำนองนี้มาแล้ว ในสหรัฐฯ แต่ไม่หนักหนาสาหัสเท่าครั้งนี้ ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดา

สำหรับเทศกาลดนตรีครั้งนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีการแสดงดนตรีตามโรงแรมต่าง ๆ ในย่านลาสเวกัสสตริป

ที่มาของภาพ, Getty Images

ผู้คนนับร้อยในที่เกิดเหตุต่างวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ท่ามกลางเสียงกรีดร้อง และเสียงกราดยิง

ด้านโฆษกของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในลาสเวกัส กล่าวว่า มีผู้บาดเจ็บ 14 คน อยู่ในอาการสาหัส

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ตำรวจรักษาการณ์ที่ด้านนอกโรงแรมใกล้ที่เกิดเหตุ

รัฐเนวาดา สถานที่ตั้งของนครลาสเวกัส นับว่าเป็นรัฐที่มีกฎหมายอาวุธปืนที่เข้มงวดน้อยที่สุดในสหรัฐฯ ประชาชนได้รับอนุญาตให้พกพาอาวุธได้โดยไม่ต้องไปจดทะเบียนการถือครอง แม้ผู้ซื้อปืนต้องผ่านการตรวจสอบประวัติ แต่ผู้ขายก็สามารถขายอาวุธได้อย่างลับๆ