จะเกิดอะไรขึ้นกับทีมบาร์เซโลนา หากคาตาลูญญาประกาศเอกราช?

  • 4 ตุลาคม 2017
บาร์เซโลนา จะเป็นยังไงต่อหากกาตาลูญญาออกจากสเปน Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ลิโอเนล เมสซี นักฟุตบอลทีมบาร์เซโลนา ที่ถูกยกให้เป็นนักฟุตบอลที่ดีที่ในโลก

หลังจากที่นายคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ประธานาธิบดีแคว้นคาตาลูญญา กล่าวว่ากำลังเตรียมประกาศเอกราชในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แฟนบอลทั่วโลกต่างเฝ้ามองอนาคตของทีมฟุตบอล เอฟซี บาร์เซโลนา จากเมืองหลวงแห่งแคว้นคาตาลูญญานี้

ทีมชั้นนำของโลกซึ่งเต็มไปด้วยนักเตะชื่อดังอย่าง บาร์เซโลนา มีความเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวในการรณรงค์ประชามติตลอดช่วงหลายปีมานี้

ท่ามกลางความไม่แน่นอนว่าพวกเขาจะต้องย้ายออกไปเล่นในลีกใหม่ และสเปนอาจจะต้องสูญเสียหนึ่งในทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในลีก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แฟนบอลบาร์เซโลนาขึ้นชื่อในความรักต่อทีม และหลายคนก็สนับสนุนการเป็นเอกราชของคาตาลูญญา

อยู่ในลีกสเปนต่อไป

"ผมไม่สามารถจินตนาการลีกสเปนที่ไม่มีบาร์เซโลนาได้ ผมนึกไม่ออกจริง ๆ ในฐานะแฟนบอลและแฟนกีฬาคนหนึ่ง" ซีเนอดีน ซีดาน ตำนานนักฟุตบอลชาวฝรั่งเศส และโค้ชทีมเรียลมาดริด กล่าว

เอฟซี บาร์เซโลนา เป็นแชมป์ลาลีกา ลีกสูงสุดของสเปนทั้งหมด 24 ครั้งตั้งแต่เริ่มการแข่งขันในปี 1929

การตัดสินใจให้บาร์เซโลนาอยู่ในลีกสเปนต่อไป น่าจะเป็นทางเลือกที่แฟนของ "เอล กลาสิโก" แมตช์หยุดโลกระหว่าง บาร์ซา กับ คู่ปรับตลอดกาลอย่าง เรียลมาดริด เห็นด้วยที่สุด

นอกจากเป็นการเก็บทีมชั้นนำของโลกไว้ในลีกแล้ว ยังน่าจะเพิ่มความเข้มข้นและความหมายในการเผชิญหน้ากันระหว่างทั้งคู่ซึ่งมักจะดุเดือดอยู่แล้วขึ้นไปอีก ทั้งสองทีมเคยพบกันทั้งหมด 235 ครั้งนับตั้งแต่ปี 1916 ซึ่ง เรียลมาดริด เอาชนะไปได้ 95 ครั้ง แพ้ 91 ครั้ง และเสมอกัน 46 ครั้ง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ บาร์ซาได้เคยอนุญาตให้มีการรณรงค์เพื่อเอกราชในสนาม แคมป์นู เมื่อปี 2013

การแข่งขันนัดล่าสุดของบาร์เซโลนา กับทีม ลาส ปาลมาส ต้องแข่งโดยไม่มีคนดูเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (1 ต.ค.) เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุปะทะระหว่างแฟนบอล และการถูกลงโทษตัด 6 คะแนนหากไม่ลงแข่ง

ก่อนหน้านี้ กาเบรียล รูเฟียน สมาชิกรัฐสภาของสเปน ผู้สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชของแคว้นคาตาลูญญา กล่าวว่า หากบาร์ซาจะอยู่ในลีกของสเปนต่อไปก็ไม่ได้แปลกแตกต่างไปจากการที่ทีมอย่าง อาแอส โมนาโก เล่นในลีกสูงสุดของฝรั่งเศส

ก่อตั้งลีกของาตาลูญญา

อีกทางออกที่อาจเกิดขึ้นคือแคว้นคาตาลูญญาจัดตั้งลีกฟุตบอลของตัวเอง แต่น้อยคนนักที่จะอยากเห็น นักเตะชั้นนำของโลกอย่าง ลิโอเนล เมสซี หรือ หลุยส์ ซัวเรส ต้องลงแข่งกับทีมเล็ก ๆ ร่วมภูมิภาคที่ส่วนมากยังไม่นับเป็นสโมสรอาชีพด้วยซ้ำ

"เราจะอยู่ในลีกเดียวกับ เอสปันญอล" การ์เลส บีญาร์รูบี รองประธานสโมสรเอฟซี บาร์เซโลนากล่าวเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทีมเอสปันญอลเป็นทีมจากบาร์เซโลนาซึ่งอยู่ในลีกสูงสุดของสเปนเหมือนกัน และแฟนส่วนมากมักถูกมองว่าสนับสนุนสเปน

นอกจากนี้ลีกใหม่ของคาตาลูญญายังจะต้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโควต้าพื้นที่การแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรปอีกด้วย และหากเกิดขึ้นจริง ยังจะทำให้เกิดคำถามว่านักเตะบาร์เซโลนาจะตัดสินใจอย่างไรเกี่ยวกับอาชีพของพวกเขา

Image copyright Getty Images

ลีกไหนๆ พร้อมต้อนรับบาร์ซ่า?

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อจากนี้ เอฟซี บาร์เซโลนา ดูเหมือนจะเชื่อว่าสโมสรจะยังสามารถเลือกได้ว่าจะลงแข่งขันในลีกไหน และถึงแม้ชาวคาตาลันจะเลือกที่จะออกจากสเปน ทางบาร์ซาก็เชื่อว่าชาวสเปนเช่นเดียวกับแฟนทั่วโลกจะยังอยากดูเกมส์ระหว่าง บาร์ซา และ เรียลมาดริด

แต่ประธานสมาคมฟุตบอลของสเปน ฮาเวียร์ เตบาส ซึ่งเป็นผู้จัดการ ลา ลีกา ฟุตบอลลีกสูงสุดของสเปนและแฟนตัวยงของ เรียล มาดริด ตอบกลับว่า "บาร์เซโลนาไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเล่นที่ไหน หากมีการประกาศเอกราชในคาตาลูญญา"

อาร์เซน เวนเกอร์ ผู้จัดการทีมอาเซนอล หนึ่งในทีมชั้นนำของอังกฤษซึ่งเคยชมว่าบาร์เซโลนาเป็นทีมที่มีแนวรุกที่ดีที่สุด กล่าวว่าหากบาร์เซโลนาเข้าร่วมพรีเมียร์ลีกจริง คงจะทำให้ทุกสโมสรลำบากขึ้น

"เรามีทีมมากพออยู่แล้วสำหรับ 20 ทีมในลีก ถ้าคุณอยากเพิ่มเป็น 24 เราต้องเชิญทีมจากสกอตแลนด์ก่อนที่จะมุ่งไปที่ทีมสเปน" เวนเกอร์กล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เคราร์ด ปิเก

อนาคตทีมชาติสเปน

เคราร์ด ปิเก กองหลังชื่อดังของบาร์ซาซึ่งสนับสนุนการเป็นเอกราชของคาตาลูญญาอย่างเปิดเผยมาตลอด ถูกโห่โดยแฟนบอลทีมชาติสเปนเมื่อวานนี้ (3 ต.ค.) ขณะฝึกซ้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ซึ่งปิเกกล่าวพร้อมน้ำตาว่าเขาพร้อมจะลาออกจากทีมชาติหากทำให้เกิดปัญหา

เขาไม่ใช่ผู้เล่นคนเดียวที่สนับสนุนการเป็นเอกราชของชาวคาตาลัน ซึ่งหากมีการแบ่งแยกขึ้นจริง นักเตะที่อาจเดินตามรอย ปิเก อาจรวมถึง เอกตอร์ เบเยริน (อาเซร์นอล) เชส ฟาเบรกัส (เชลซี) ฌอร์ดี อัลบา (เอฟซี บาร์เซโลนา) เซร์คีโอ บุสเกตส์ (เอฟซี บาร์เซโลนา) และ เกอิต้า บัลเด้ (อาแอส โมนาโก) นอกจากนี้ยังมี เปป กวาร์ดิโอลา โค้ชของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ซึ่งได้กล่าวว่าเขาได้ร่วมโหวตในประชามติที่ผ่านมาผ่านทางไปรษณีย์

ผู้บริหารของ เอฟซี บาร์เซโลนา ยืนยันว่าพวกเขาไม่ใช่นักการเมือง สโมสรไม่มีสิทธิในการโหวตในประชามติ หรือเลือกว่าจะลงเล่นในลีกไหนหากคาตาลูญญาออกจากสเปนขึ้นมาจริง ๆ

แต่ในปี 2014 เอฟซี บาร์เซโลนา ได้เข้าร่วม สัญญาประชาคมในเรื่องสิทธิในการตัดสินใจ ซึ่งประกอบไปด้วยพรรคการเมืองและองค์กรประชาสังคมที่สนับสนุนการจัดทำประชามติของแคว้นคาตาลูญญา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม