ทรัมป์ บอกทางการเปอร์โตริโก ควรภูมิใจที่ยอดตายไม่เท่าเฮอร์ริเคนแคทรีนา

  • 4 ตุลาคม 2017
ทรัมป์ Image copyright Getty Images

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บอกทางการเปอร์โตริโกควร "ภูมิใจ" ไม่มีผู้เสียชีวิตจากเฮอร์ริเคนมาเรียนับพันรายเหมือน "มหันตภัยจริง ๆ อย่างเฮอร์ริเคนแคทรีนา"

ก่อนหน้าที่นายทรัมป์จะเดินทางไปถึง เขาได้ให้คะแนนรัฐบาลตัวเองเรื่องการรับมือเฮอร์ริเคนมาเรียว่า "ดีเยี่ยม" ในขณะที่ทางการเปอร์โตริโกวิพากษ์วิจารณ์ก่อนหน้านี้ว่ารัฐบาลของนายทรัมป์ให้การช่วยเหลือพวกเขาช้าไป

"ตอนนี้มียอดผู้เสียชีวิตเท่าไหร่นะ? 17? มีการยืนยันแล้วว่า 16 ราย และเทียบกับจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นพัน ๆ พวกคุณทุกคนสามารถภาคภูมิใจได้" นายทรัมป์ระบุ โดยเทียบภัยพิบัติครั้งนี้กับเฮอร์ริเคนแคทรีนาเมื่อปี 2005 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 1,833 คน ที่เมืองนิวออร์ลีนส์

"ทุกการเสียชีวิตเป็นเรื่องเลวร้าย แต่ถ้าคุณเทียบกับมหันตภัยจริง ๆ อย่างเฮอร์ริเคนแคทรีนา ดูผู้เสียชีวิตเป็นหลายร้อย และดูสิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่ กับพายุที่รุนแรงมาก และเป็นแบบที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน"

นายทรัมป์ยังได้กล่าวถึงผลกระทบต่องบประมาณสหรัฐฯ จากการใช้เพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ที่เปอร์โตริโกอีกด้วย โดยเปอร์โตริโกเป็นดินแดนใต้การปกครองของสหรัฐฯ ซึ่งเผชิญสภาวะงบขาดดุลอยู่แล้ว 72 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 2.4 ล้านล้านบาท

"ผมต้องบอกคุณไว้นะ เปอร์โตริโก คุณทำงบประมาณเราปั่นป่วนไปเลยเพราะเราใช้เงินไปเยอะมากกับเปอร์โตริโก แต่ไม่เป็นไร เราได้ช่วยชีวิตไปหลายชีวิต"

หลังจากลงพื้นที่ในครั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศเตรียมส่งเรื่องของบเงินเหลือภัยพิบัติ 29 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 967,000 ล้านบาท) ให้รัฐสภาพิจารณา โดยจำนวน 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.33 แสนล้านบาท)ไว้สำหรับเปอร์โตริโก ฟลอริดา และเท็กซัส และ1.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.33 แสนล้านบาท) สำหรับโครงการประกันอุทกภัยโดยรัฐบาล

Image copyright Getty Images

การลงพื้นที่ของนายทรัมป์เป็นเวลา 5 ชม. ในครั้งนี้่เกิดขึ้นหลังจากเกิดภัยพิบัติเกิดมาแล้ว 2 สัปดาห์ โดยระหว่างขบวนรถของเขาขับผ่านถนนที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพังจากความเสียหาย มีผู้หญิงคนหนึ่งยืนชูป้ายเขียนว่า "คุณเป็นผู้ชายที่แย่"

เฮอร์ริเคนมาเรียเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดที่เปอร์โตริโกเจอในรอบ 90 ปี ซึ่งทำให้ประชากรกว่าครึ่งหนึ่งของเกาะไม่มีน้ำดื่ม และทำลายถนนหนทาง ระบบโครงสร้างพื้นฐาน และเสาไฟฟ้า

นายทรัมป์ยังได้พบกับนายกเทศมนตรีของเมืองซาน ฮวน นางคาร์เมน ยูลิน ครูซ ซึ่งก่อนหน้านี้วิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลของทรัมป์ "กำลังฆ่าพวกเราด้วยความไม่มีประสิทธิภาพ" แต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (3 ต.ค.) เธอบอกว่าการพบปะกับ ปธน. ทรัมป์ ได้ผลดี

นายทรัมป์กล่าวชื่นชมรัฐบาลของเขากับนักข่าวเมื่อวันอังคารว่ารับมือกับภัยพิบัติครั้งนี้ได้ดี

"ที่เท็กซัส และที่ฟลอริดา เราได้คะแนนเอบวก และผมจะบอกอะไรให้ ผมคิดว่าเราก็ทำได้ดีพอ ๆ กันที่เปอร์โตริโก"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง