คาสึโอะ อิชิงุโระ นักเขียนอังกฤษเชื้อสายญี่ปุ่นคว้าโนเบลวรรณกรรม

คาสึโอะ อิชิงุโระ กล่าวว่า เขาได้ "ดำเนินรอยตามนักเขียนที่ยิ่งใหญ่หลายคน" Image copyright EPA/FABER AND FABER
คำบรรยายภาพ คาสึโอะ อิชิงุโระ กล่าวว่า เขาได้ "ดำเนินรอยตามนักเขียนที่ยิ่งใหญ่หลายคน"

คาซูโอะ อิชิกูโร นักเขียนสัญชาติอังกฤษ เชื้อสายญี่ปุ่น คว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปีนี้ โดยนิยายที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขามากที่สุดได้แก่เรื่อง "The Remains of the Day" (ตรงกับงานแปลไทยในชื่อ "เถ้าถ่านแห่งวารวัน") และ "Never Let Me Go" (ตรงกับงานแปลไทยในชื่อ "แผลลึก หัวใจสลาย")

หนึ่งในคณะกรรมการพิจารณาโนเบลกล่าวว่านายอิชิงุโระ นักเขียนวัย 62 ปี ซึ่งเกิดในญี่ปุ่น และเติบโตในอังกฤษว่าเป็น "นักแต่งนิยายที่ยอดเยี่ยม" ด้านเจ้าตัวเปิดเผยกับบีบีซีว่า "นับเป็นเกียรติอย่างยิ่ง เพราะนั่นหมายความว่า ผมได้ดำเนินรอยตามนักเขียนที่ยิ่งใหญ่หลายคนที่ยังมีชีวิตอยู่ รางวัลที่ได้รับถือเป็นรางวัลอันยอดเยี่ยม"

เขาหวังว่า รางวัลนี้จะเป็นแรงผลักดันให้เกิดสิ่งดี ๆ ขึ้น

"โลกกำลังอยู่ในห้วงเวลาที่มีแต่ความไม่แน่นอน และผมหวังว่ารางวัลโนเบลทุกสาขาจะเป็นแรงผลักดันในทางบวกต่อโลกอย่างที่มันทำอยู่ในขณะนี้" เขากล่าวเพิ่มเติม

นายอิชิงุโระ เขียนหนังสือมาแล้ว 8 เล่ม ซึ่งได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ มากกว่า 40 ภาษา

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ แฟนหนังสือในญี่ปุ่นรวมตัวกันในกรุงโตเกียวเพื่อหวังว่าจะได้ร่วมยินดีกับ ฮารูกิ มูรากามิ ซึ่งเป็นนักเขียนที่พวกเขาชื่นชอบ แต่ปรากฏว่าผู้คว้าโนเบลสาขาวรรณกรรมปีนี้ได้แก่ อิชิงุโระ

ใครคือคาสึโอะ อิชิงุโระ?

  • เกิดในเมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1954 และย้ายมาอยู่ประเทศอังกฤษพร้อมกับครอบครัว ในช่วงที่พ่อของเขาได้งานเป็นนักสมุทรศาสตร์ในเมืองเซอร์รีย์
  • ศึกษาภาษาอังกฤษและปรัชญาที่มหาวิทยาลัยเคนท์ หลังจบมัธยมและพักจากการเรียน 1 ปีเพื่อหาประสบการณ์ชีวิต ก่อนศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งเขาได้ใช้เวลาส่วนหนึ่งในช่วงนี้เป็นนักล่อไก่ป่าให้แก่สมเด็จพระราชชนนีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ปราสาทบัลมอรัล
  • จบการศึกษาในระดับปริญญาโทด้านการเขียนเชิงสร้างสรรค์จากมหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลีย โดยมี มัลคอล์ม แบรดบรี และแองเจลา คาร์เตอร์ เป็นอาจารย์ผู้สอน
  • A Pale View of Hills วิทยานิพนธ์ของเขา กลายเป็นนิยายเล่มแรกซึ่งตีพิมพ์ในปี 1982 และถูกกล่าวถึงอย่างมาก
  • เคยคว้ารางวัลบุ๊กเกอร์ในปี 1989 จากนิยายเรื่อง The Remains of the Day

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม