ครบรอบ 50 ปี เช เกวารา: 10 ข้อน่ารู้ของนักปฏิวัติชาวอาร์เจนตินา

คำบรรยายวิดีโอ,

รำลึกครบรอบ 50 ปี

ในโอกาสครบรอบ 50 ปี การจากไปของ เช เกวารา ผู้เป็นสัญลักษณ์ของนักปฏิวัติต่อต้านวัฒนธรรมกระแสหลักและความอยุติธรรมในสังคม ย้อนกลับไปดูเส้นทางชีวิตของเขาจนกระทั่งก้าวขึ้นมาเป็นนักปฏิวัติชื่อก้องโลกและยังคงถูกกล่าวขานถึงมาจนทุกวันนี้

1. เช เกวารา เป็นชาวอาร์เจนตินาโดยกำเนิด แต่ต่อมาได้กลายผู้นำปฏิวัติคิวบาและวีรบุรุษของกลุ่มนิยมซ้าย ภาพของเขาที่ถ่ายโดยอัลแบร์โต กอร์ดา ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการปฏิวัติในศตวรรษที่ 20

2. แม้จะเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อเช เกวารา แต่ชื่อเต็มของเขาคือ เออร์เนสโต เกวารา เด ลา เซอร์นา เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 1928 ที่เมืองโรซาริโอ ประเทศอาร์เจนตินา เป็นบุตรของครอบครัวฐานะปานกลาง และจบการศึกษาแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส

ในช่วงที่เป็นนักศึกษา เกวาราเดินทางท่องทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ จึงได้พบกับประชาชนที่ยากจนและโดนกดขี่ บวกกับความสนใจในลัทธิมาร์กซิสต์ ทำให้เขาเชื่อว่าหนทางเดียวที่จะช่วยอเมริกากลางและอเมริกาใต้แก้ปัญหาได้ คือการปฏิวัติด้วยอาวุธ

คำบรรยายภาพ,

ฟิเดล คาสโตร (ซ้าย) และเช เกวารา (ขวา) แพทย์ชาวอาร์เจนตินาที่เข้าร่วมต่อสู้ในการปฏิวัติคิวบา

3. ในปี 1954 เกวารา เดินทางไปเม็กซิโก และในปีต่อมาได้พบกับฟิเดล คาสโตร ผู้นำปฏิวัติคิวบา จึงได้เข้าร่วม 'ขบวนการ 26 กรกฎาคม' โดยมีบทบาทสำคัญที่ช่วยส่งผลให้ทำสงครามกองโจรโค่นล้มประธานาธิบดีฟูลเกนซิโอ บาติสตา ผู้นำเผด็จการคิวบาได้สำเร็จ

4. คาสโตร ขึ้นสู่อำนาจในคิวบาเมื่อปี 1959 หลังจากปฏิวัติโค่นล้มระบอบปกครองของประธานาธิบดีบาติสตา ส่วน เกวารา ได้ตำแหน่งประธานธนาคารแห่งชาติคิวบา และต่อมาได้เป็นรัฐมนตรีอุตสาหกรรม ซึ่งหน้าที่นี้ทำให้เขาได้เดินทางไปทั่วโลกในฐานะตัวแทนของคิวบา ส่วนงานในประเทศของเขา รวมถึงการจัดสรรที่ดินใหม่และการโอนอุตสาหกรรมที่สำคัญมาเป็นของรัฐ

คำบรรยายภาพ,

เช เกวารา นักปฏิวัติชาวอาร์เจนตินา ขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีอุตสาหกรรมของคิวบาในปี 1959

5. เกวารา มีจุดยืนต่อต้านสหรัฐฯ อย่างแข็งกร้าว และได้ชักนำประเทศภายใต้ระบอบการปกครองของคาสโตร เข้าหาสหภาพโซเวียต จนเป็นผลให้เศรษฐกิจคิวบาชะลอตัว เพราะถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรทางการค้าและดำเนินนโยบายปฏิรูปล้มเหลว

6. คิวบาภายใต้สถานการณ์ที่ยากลำบาก ทำให้เริ่มมีบุคคลระดับสูงในรัฐบาลไม่เห็นด้วยกับเกวารา มากขึ้น ในขณะที่เขาเองแสดงออกถึงเจตนารมณ์ที่จะไปเผยแพร่แนวคิดการปฏิวัติในประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ จนในปี 1965 คาสโตร จึงออกแถลงการณ์ว่า เกวาราได้เดินทางออกจากคิวบาแล้ว

คำบรรยายภาพ,

เช เกวารา (ที่สองจากซ้าย) พร้อมกับเพื่อนสมาชิกกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติโบลิเวียที่ค่ายนันกาวาซู ในป่าของประเทศโบลิเวีย ปี 1967

7. เกวารา ใช้เวลาหลายเดือนในทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะที่คองโก เพื่อฝึกสอนการทำสงครามแบบกองโจรให้กับกลุ่มกบฏ แต่ความพยายามที่ล้มเหลว ทำให้เขาตัดสินใจเดินทางกลับคิวบาอย่างเงียบ ๆ ในปี 1966

8. หลังจากกลับถึงคิวบา เกวาราเดินทางต่อไปยังโบลิเวีย เพื่อช่วยนำกองกำลังปฏิวัติต่อสู้กับรัฐบาลของนายพลเรอเน บาร์เรียนโตส ออร์ทูโญ แต่เนื่องจากได้รับบาดเจ็บ เขาจึงถูกกองทัพโบลิเวียที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ จับกุมตัวพร้อมกับสมาชิกกลุ่มกบฏที่เหลือ

คำบรรยายภาพ,

สถานที่รำลึกถึงเช เกวารา ที่หมู่บ้านลา อิเกรา ในประเทศโบลิเวีย ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขาถูกประหารชีวิตในวันที่ 9 ต.ค. 1967

9. เกวาราถูกประหารชีวิตเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 1967 ที่หมู่บ้าน ลา อิเกรา ในโบลิเวีย และนำร่างไปฝังไว้ในสถานที่ซึ่งถูกปิดเป็นความลับ

10. ที่ฝังศพของเช เกวารา ถูกพบเมื่อปี 1997 และศพของเขาถูกขุดขึ้นมาใหม่เพื่อนำกลับไปฝังยังสุสานที่ประเทศคิวบา