ในหลวง ร. 9: “พ่อหมอ” ม้ง รำลึกพระมหากรุณาธิคุณเสด็จหมู่บ้านปลูกฝิ่น
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ในหลวง ร.9 : “พ่อหมอ” ม้ง รำลึกพระมหากรุณาธิคุณเสด็จหมู่บ้านปลูกฝิ่น

การเสด็จพระราชดำเนินเยือนหมู่บ้านชาวม้งแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ เมื่อปี 2522 ทำให้พื้นที่ปลูกฝิ่นขนาดใหญ่ของไทยกลายเป็นแหล่งผลิตผักผลไม้สำคัญในปัจจุบัน

นายอันไซ แซ่ย่าง ในวัย 70 เศษ คือ หนึ่งในตัวแทนชาวม้งบ้านแม่สาใหม่ อ.แม่ริม จ. เชียงใหม่ ที่ร่วมผูกข้อพระกรพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนิน เพื่อให้ความช่วยเหลือ และส่งเสริมอาชีพให้กับชาวม้ง ในปีพ.ศ. 2522 ซึ่ง ณ เวลานั้น ชาวม้งที่นั่นยังคงปลูกฝิ่นเป็นอาชีพหลัก

"สมัยก่อน ที่หมู่บ้านนี้ปลูกฝิ่นกันหนาแน่นมาก มองไปทางไหนก็มีแต่ไร่ฝิ่นยาวจนสุดลูกหูลูกตาเลย จนเมื่อในหลวงเสด็จมา และตรัสกับพวกเรา ให้เลิกปลูกฝิ่น ให้หันมาปลูกพืชอย่างอื่น เช่น กะหล่ำ ลิ้นจี่ กาแฟ ตอนแรกก็ไม่ค่อยเชื่อในสิ่งที่พระองค์ตรัส แต่เมื่อลองปลูกไปได้สักสามเดือน กะหล่ำที่ได้ทดลองปลูก ก็เก็บขายได้ ได้ราคาดีกว่าฝิ่นด้วย ผ่านไปสามปี ชาวม้งที่นี่ก็เลิกปลูกฝิ่นกันทุกคน" ชายผู้ร่วมผูกข้อพระกรฯ คนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ กล่าวกับ บีบีซีไทย

คำบรรยายภาพ นายอันไซ แซ่ย่าง วัย 70 ปีชาวเขาเผ่าม้ง เป็นผู้ชายที่ร่วมผูกข้อพระกรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 คนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่

นายอันไซ ผู้เป็นที่รู้จักในหมูบ้านว่า "พ่อหมออันไซ" เพราะ การเป็นหมอพื้นบ้านรักษาโรคภัย รักษาชาวบ้านในเรื่องจิตวิญญาณ เล่าอีกว่า ชาวบ้านได้นำสิ่งของเท่าที่หาได้ในหมู่บ้านไปถวาย ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และพระองค์ได้พระราชทานหัวเชื้อพันธุ์มันฝรั่งพันธุ์สปูนต้า โค หมู แกะ และไก่แก่ชาวบ้าน

"พวกเราได้ร่วมกันผูกข้อพระกรเพื่ออวยพระพรให้พระองค์ด้วย... ตอนนั้นได้ผูกข้อพระกรให้ในหลวง มือสั่นเลย ดีใจมาก ๆ" พ่อหมออันไซเล่าถึงความรู้สึกในวันนั้นเมื่อ 38 ปีที่แล้ว

"ตอนนั้นยังอายุ 30 กว่าปีเท่านั้นเอง ดีใจมากที่ได้เห็นพระองค์ รักในหลวงมาก เสียดายที่ตอนนี้พระองค์ไม่อยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ยังรักพระองค์ ตั้งแต่ที่เราได้พบพระองค์ ชีวิตของพวกเรา ก็มีแต่ดีขึ้นเจริญขึ้น และพวกเราเชื่อว่า ชีวิตเราจะมีแต่ดีขึ้นดีขึ้น"