เกาหลีเหนือ 'ล้วงแผนสงครามเกาหลีใต้-สหรัฐฯ'

  • 10 ตุลาคม 2017
เอกสารที่มีรายงานว่าถูกเกาหลีเหนือขโมยไปรวมถึงแผนการลอบสังหารนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือด้วย Image copyright AFP PHOTO/KCNA VIA KNS
คำบรรยายภาพ เอกสารที่มีรายงานว่าถูกเกาหลีเหนือขโมยไปรวมถึงแผนการลอบสังหารนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือด้วย

แฮ็กเกอร์ หรือ นักเจาะระบบคอมพิวเตอร์ของเกาหลีเหนือขโมยข้อมูลลับทางการทหารจากเกาหลีใต้ รวมถึงแผนลอบสังหารนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ แผนทำสงครามที่สหรัฐฯ กับเกาหลีใต้วางไว้ร่วมกัน รวมทั้งรายงานที่นำเสนอต่อผู้บัญชาการอาวุโสของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ด้วย

นายรี ชอล-ฮี สมาชิกรัฐสภาของเกาหลีใต้ ระบุว่า ข้อมูลที่ถูกขโมยมาจากกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับข้อกล่าวหาดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า แฮ็กเกอร์ยังสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ระบุแผนการของกองกำลังพิเศษของเกาหลีใต้ ข้อมูลเกี่ยวกับโรงไฟฟ้าและสถานที่ทางการทหารที่สำคัญต่าง ๆ ในเกาหลีใต้ด้วย

นายรี ซึ่งมาจากพรรครัฐบาลของเกาหลีใต้ และเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการกลาโหมของรัฐสภาด้วย กล่าวว่า เอกสารทางการทหารขนาด 235 กิกะไบต์ ถูกขโมยไปจากศูนย์ข้อมูลรวมกลาโหม (Defence Integrated Data Center) และเอกสารเหล่านี้ราว 80% ยังไม่ได้รับการตรวจสอบว่าเป็นเอกสารอะไร

การเจาะระบบของแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว และเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เกาหลีใต้ออกมาระบุว่าถูกล้วงข้อมูลไปเป็นจำนวนมาก และคิดว่าเกาหลีเหนืออาจจะปฏิบัติการโจมตีทางไซเบอร์ แต่เกาหลีใต้ไม่ได้ให้รายละเอียดถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

ด้านเกาหลีเหนือปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวและกล่าวหาเกาหลีใต้ว่า "กุเรื่อง" ขึ้น

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเกาหลีเหนือมีแผนโจมตีทางไซเบอร์โดยพุ่งเป้าไปที่เว็บไซต์และสถานที่ของรัฐบาลหลายแห่ง

ทั้งนี้ เป็นที่เชื่อว่าเกาหลีเหนือได้ส่งนักเจาะระบบคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการฝึกฝนมาโดยเฉพาะไปประจำการในต่างประเทศ รวมถึงในจีนด้วย

ข่าวการล้วงข้อมูลล่าสุดนี้ไม่ได้มีผลดีต่อสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเลย โดยทั้งสองชาติยังคงกล่าวโจมตีกันและกันเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่สหรัฐฯ ต้องการกดดันให้เกาหลีเหนือยุติการทดสอบขีปนาวุธ ส่วนรัฐบาลเกาหลีเหนือก็ประกาศเดินหน้าทดสอบต่อไป

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และผู้นำเกาหลีเหนือต่างกล่าวโจมตีกันเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

เมื่อไม่นานนี้ เกาหลีเหนือได้อ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนขนาดเล็ก ซึ่งสามารถติดตั้งบนขีปนาวุธพิสัยไกล

ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้กล่าวสุนทรพจน์ที่สหประชาชาติเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยขู่ว่าจะทำลายเกาหลีเหนือให้ย่อยยับหากเกาหลีเหนือคุกคามสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร นอกจากนี้ยังกล่าวถึงผู้นำของเกาหลีเหนือด้วยว่า "เป็นมนุษย์จรวดที่กำลังทำภารกิจฆ่าตัวตาย"

นายคิม ตอบโต้ด้วยแถลงการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยประกาศว่า "จะสั่งสอนคนแก่ที่มีสติเลอะเลือนด้วยอาวุธ"

นายทรัมป์ ได้โต้กลับด้วยการทวีตข้อความเป็นนัยเมื่อสุดสัปดาห์ว่า "มีเพียงสิ่งเดียวที่จะจัดการเกาหลีเหนือได้อยู่หมัด" หลังจากการเจรจาหลายต่อหลายปีที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ผล อย่างไรก็ดี เขาไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าคืออะไร ได้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม