ภรรยาขอเลิก “ไวน์สตีน” หลังคนดังรุมประณามลวนลามดาราฮอลลีวูด

  • 11 ตุลาคม 2017
Weinstein and Chapman Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภรรยานายไวน์สตีนบอกว่า พฤติกรรมของสามีสิ่งที่ให้อภัยไม่ได้

นางสาวจอร์เจียนา แชปแมน ภรรยานายฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ขอเลิกสามี หลังจากเหล่าคนดัง อาทิ แองเจลีนา โจลี, กวินเน็ธ พัลโทรว์ และอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ออกมาประณามผู้อำนวยการผลิตฮอลลีวูดชื่อดังที่คุกคามทางเพศนักแสดงหญิงหลายราย

นางสาวแชปแมน อายุ 41 ปี มีลูกกับนายไวน์สตีน 2 คนกับ ระบุว่า การกระทำของเขาเป็นสิ่งที่ "ให้อภัยไม่ได้" ในขณะที่คนดังอย่างโจลี และพัลโทรว์ เป็นนักแสดงกลุ่มล่าสุดที่ออกมาเปิดเผยว่าพวกเธอมีประสบการณ์ไม่ต่างกันตอนเข้าวงการใหม่ ๆ

"ฉันรู้สึกหัวใจสลายแทนผู้หญิงทุกคนที่ต้องเผชิญความเจ็บปวดจากการกระทำที่ให้อภัยไม่ได้นี้" นางสาวแชปแมนให้สัมภาษณ์กับนิตยสารพีเพิล

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานายไวน์สตีนออกมาปฏิเสธรายงานในนิตยสารเดอะ นิวยอร์กเกอร์ ที่กล่าวหาว่าเขาข่มขืนนักแสดงในวงการ ขณะที่ก่อนหน้านั้นเมื่อวันอาทิตย์ เขาเพิ่งถูกไล่ออกจากบริษัทผลิตภาพยนตร์ เดอะ ไวน์สตีน คอมพานี ซึ่งเขาก่อตั้งขึ้นเอง โดยคณะกรรมการบริหารบริษัทบอกว่าจะให้ความร่วมมือในการสืบสวนคดี

ด้านอดีตประธานาธิบดีโอบามา และภรรยา ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันระบุว่ารู้สึก "ขยะแขยงกับข่าวของฮาร์วีย์ ไวน์สตีน" และยกย่อง "ความกล้าหาญของผู้หญิงที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้"

นายไวน์สตีนเป็นผู้บริจาครายใหญ่ให้กับพรรคเดโมแครตในยุคที่นายโอบามาเป็นผู้นำ และมาเลีย ลูกสาวคนโตของโอบามาก็เคยฝึกงานที่บริษัทของนายไวน์สตีนที่นครนิวยอร์ก นอกจากนี้นายไวน์สตีนยังได้บริจาคเงินช่วยการรณรงค์หาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของนางฮิลลารี คลินตัน เมื่อปีที่แล้วด้วย ซึ่งนางคลินตันเองบอกว่ารู้สึก "ตกใจและขยะแขยง"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โจลีระบุในแถลงการณ์ว่า เคยมีประสบการณ์แย่ ๆ กับไวน์สตีน ในช่วงวัยรุ่น และก็เลือกที่จะไม่ทำงานกับเขาอีก

ทั้งโจลีและพัลโทรว์ต่างส่งแถลงการณ์ไปยังหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ซึ่งเป็นฉบับแรกที่รายงานเรื่องข้อกล่าวหาคุกคามทางเพศของนายไวน์สตีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โจลีระบุในอีเมลว่า "ฉันเคยมีประสบการณ์เลวร้ายกับฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ตอนที่ฉันยังเป็นวัยรุ่น ซึ่งนั่นทำให้ฉันเลือกที่จะไม่ร่วมงานกับเขาอีก และยังเตือนคนอื่นด้วย ...การมีพฤติกรรมแบบนี้กับผู้หญิง ไม่ว่าจะแวดวงไหน ในประเทศใด เป็นเรื่องที่รับไม่ได้"

ส่วนแถลงการณ์ของพัลโทรว์กล่าวหาว่า หลังจากนายไวน์สตีนคัดเลือกเธอเป็นนักแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง "เอ็มมา" เขาเรียกเธอไปที่ห้องในโรงแรมที่เขาพักอยู่และใช้มือแตะต้องตัวเธอ ทั้งยังบอกให้ไปนวดกันในห้องนอนเขา

"ฉันยังเป็นเด็ก ฉันเซ็นสัญญาแล้ว ตอนนั้นฉันกลัวมาก" พัลโทรว์บอกกับนิวยอร์กไทมส์ เธอบอกด้วยว่าได้เล่าให้แบรด พิตต์ ซึ่งเป็นแฟนในตอนนั้นและพิตต์ก็ไปพูดเรื่องนี้แบบเผชิญหน้ากับนายไวน์สตีนด้วย

ยังมีนักแสดงอีกหลายคนที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ รวมทั้ง นักแสดงและผู้กำกับชาวอิตาเลียน อาเซียอา อาร์เจ็นโต ที่บอกกับเดอะ นิวยอร์กเกอร์ว่าเธอถูกบังคับให้ร่วมประเวณีกับเขา แต่ที่ไม่ได้ออกมาพูดก่อนหน้านี้เพราะกลัวว่าจะมีผลเสียต่ออาชีพ

ส่วนมิรา ซอวีโน เจ้าของรางวัลออสการ์ปี 1996 บอกกับเดอะ นิวยอร์กเกอร์ว่านายไวน์สตีนพยายามบังคับให้คบหากับเขา และเฮเธอร์ เกรห์แฮม ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารวาไรตี้ว่า นายไวน์สตีน พูดเป็นนัยว่าเขาจะให้เธอได้รับบทในภาพยนตร์เรื่องหนึ่งของเขาหากเธอยอมหลับนอนกับเขา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กวินเน็ธ พัลโทรว์ เป็นหนึ่งในนักแสดงหลายคนที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้

นิตยสารเดอะ นิวยอร์กเกอร์ ยังได้ระบุอีกว่า พนักงานในอดีตและปัจจุบันที่ทำงานในบริษัทต่าง ๆ ของไวน์สตีน 16 ราย บอกว่า "เคยเห็น หรือรับรู้ เรื่องการพยายามแตะเนื้อต้องตัวและการคุกคามทางเพศที่เกิดขึ้นในงานต่าง ๆ ที่จัดขึ้น ทั้งที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ของนายไวน์สตีนและในที่ทำงาน"

ด้านโฆษกของนายไวน์สตีนระบุในแถลงการณ์ว่า "นายไวน์สตีนปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ยินยอมทั้งหมด นายไวน์สตีนไม่สามารถตอบโต้ผู้ที่กล่าวหาแต่ไม่เปิดเผยชื่อได้ เขาเชื่อว่าความสัมพันธ์เหล่านี้เป็นการยินยอมทั้งหมด" และขณะนี้ได้เริ่มเข้ารับคำปรึกษาทางจิตใจ ได้รับฟังความคิดเห็นจากคนรอบข้าง และกำลังเดินหน้าสู่หนทางที่ดีกว่าแล้ว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม