ร้านอาหารในไทยติด 10 อันดับร้านดีที่สุดของโลก

 • 12 ตุลาคม 2017
ร้านอาหาร เดวิดส์ คิทเชน ที่ จ.เชียงใหม่ Image copyright David's Kitchen
คำบรรยายภาพ เดวิดส์ คิทเชน เสิร์ฟอาหารยุโรป ที่เลือกใช้ส่วนผสมและเครื่องปรุงในท้องถิ่น ตั้งอยู่ใน อ.เมืองเชียงใหม่

จากเชลซีสู่เชียงใหม่ ร้านอาหารยุโรปของชาวอังกฤษ ที่มาพบรักและตั้งรกรากอยู่ในประเทศไทย ได้รับการจัดอันดับจากผู้ใช้เว็บไซต์ทริปแอดไวเซอร์ (TripAdvisor) เว็บไซต์ท่องเที่ยวดัง ให้เป็น 1 ใน 10 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก

เดวิดส์ คิทเชน เป็นผลงานที่เกิดจากความร่วมมือ ของนายเดวิด กอร์ดอน กับภรรยาชาวไทย และเชฟโอ ที่ช่วยกันแต่งแต้มรสชาติแบบเอเชียให้กับอาหารยุโรป โดยเลือกใช้ส่วนผสมและเครื่องปรุงในท้องถิ่น มาผสมผสานกับเข้ากับวัตถุดิบนำเข้า เช่น เนื้อวัวจากแคนาคาและออสเตรเลีย

นายเดวิด กอร์ดอน กล่าวกับบีบีซี ไทย ถึงสาเหตุที่เลือกมาเปิดร้านอาหารที่เชียงใหม่ว่า "ผมมาจากลอนดอน เคยอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่มาทั้งชีวิต แต่เชียงใหม่เงียบสงบและผมรักเมืองนี้" และ "ผมไม่เคยทำงานไหนแล้วสนุกเท่ากับการเปิดร้านอาหาร ตื่นเต้นทุกวันกับการเข้าไปทำงาน มีทีมงานที่ดีเหมือนครอบครัวใหญ่"

Image copyright David's Kitchen
คำบรรยายภาพ ร้านอาหาร เดวิดส์ คิทเชน ที่ จ.เชียงใหม่

ส่วนร้านอาหารที่ได้ชื่อว่า เป็นที่หนึ่งในโลกจากการจัดอันดับโดยลูกค้าผู้ใช้เว็บไซต์ทริปแอดไวเซอร์ คือ ร้านแบลค สวอน ในเมืองโอลด์สเตด มณฑลยอร์กเชียร์ สหราชอาณาจักร แซงหน้าร้านเดอะ แฟท ดัก ของเชฟเฮสตัน บลูเมนทาล และร้านเลอ มานัวร์ ของเชฟเรย์มอนด์ บลองต์ โดยนับเป็นครั้งแรกที่ร้านอาหารอังกฤษ ได้อันดับ 1 นับตั้งแต่เริ่มแจกรางวัลนี้เมื่อปี 2012

Image copyright THE BLACK SWAN
คำบรรยายภาพ ผับซึ่งเป็นกิจการครอบครัว ตั้งอยู่ในเขตนอร์ท ยอร์กเชียร์

อันดับ 2 เป็นของร้านเบลมอนต์ เลอ มานัวร์ โอซ์ แกทร์เซซอง ในเมืองมิลตัน มณฑลออกซ์ฟอร์ดเชอร์

ทางเว็บไซต์ระบุว่า ผู้ชนะได้รับเลือกจากการเก็บข้อมูลรีวิวและความเห็นของผู้ใช้นับล้าน ตลอดเวลา 12 เดือน

ร้านแบลค สวอน มีดาวมิชลิน 1 ดวงและได้รับตราเอเอ โรเซทต์ 4 ดวง มีลักษณะเป็นผับที่บริหารกิจการโดยครอบครัว ตั้งอยู่ในเขตนอร์ท ยอร์ก มัวร์ ใกล้กับเมืองเธอร์สค์ ส่วนเชฟที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ คือนายทอมมี แบงก์ ชาวอังกฤษอายุน้อยที่สุดที่ได้รับดาวมิชลินตอนอายุเพียง 24 ปี และนายเจมส์ แบงก์

นายทอมมี แบงก์ หัวหน้าเชฟกล่าวว่า "นับเป็นเกียรติมากที่ได้รับรางวัลนี้ แต่สิ่งที่ทำให้มันพิเศษจริง ๆ คือการที่เป็นรางวัลจากการตอบรับของลูกค้า"

Image copyright THE BLACK SWAN
คำบรรยายภาพ ทอมมี แบงก์ เป็นเชฟชาวอังกฤษอายุน้อยที่สุดที่ได้รับดาวมิชลิน ขณะอายุ 24 ปี

ส่วนร้านมาร์ติน เบราซาเตกวี จากสเปนซึ่งอยู่ในอันดับ 1 มาตั้งแต่ปี 2015 ปีนี้ตกไปอยู่อันดับที่ 5 และร้านเดอะ แฟท ดัก ของเชฟเฮสตัน บลูเมนทาล อยู่ที่อันดับ 12

ทางเว็บไซต์ทริปแอดไวเซอร์ อ้างว่ารางวัลนี้มีข้อแตกต่างจากการจัดอันดับอื่น ๆ ตรงที่มีแหล่งอ้างอิงเป็นข้อมูลจากผู้ใช้จริง และไม่ได้ตั้งอยู่บนมาตรฐานของคณะกรรมการเพียงไม่กี่คน

ผลสำรวจจากทั่วโลก

 1. แบลค สวอน (สหราชาอาณาจักร)
 2. เบลมอนต์ เลอ มานัวร์ โอซ์ แกทร์เซซอง (สหราชาอาณาจักร)
 3. เมซอง ลาเมลัวส์ (ฝรั่งเศส)
 4. โลเบอแจร์ เดอ ลิล (ฝรั่งเศส)
 5. มาร์ติน เบราซาเตกวี (สเปน)
 6. แดเนียล (สหรัฐอเมริกา)
 7. ลา โคลอมบ์ (แอฟริกาใต้)
 8. เดวิดส์ คิทเชน (ประเทศไทย)
 9. ไมโด (เปรู)
 10. เอล เซลเลอร์ เดอ แคน โรกา (สเปน)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม