นาซาเตรียมทดสอบระบบเตือนภัยขณะดาวเคราะห์น้อยโคจรเข้าใกล้โลก

  • 12 ตุลาคม 2017
นักวิทยาศาสตร์ ระบุว่าดาวเคราะห์น้อยจะโคจรผ่านโลกไปอย่างปลอดภัย Image copyright NASA
คำบรรยายภาพ นักวิทยาศาสตร์ ระบุว่าดาวเคราะห์น้อย จะโคจรผ่านโลกไปอย่างปลอดภัย

ดาวเคราะห์น้อย 2012 ทีซี 4 ขนาดประมาณเท่าบ้านหนึ่งหลัง กำลังจะเฉียดเข้าใกล้โลกในระยะ 42,000 กิโลเมตร หรือภายในวงโคจรของดวงจันทร์ เหนือวงโคจรของดาวเทียมสื่อสารเพียงเล็กน้อย

นักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา ระบุว่า ไม่มีความเสี่ยงที่ดาวเคราะห์น้อยจะพุ่งชนโลก แต่การเฉียดเข้าใกล้โลกครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่จะได้ทดสอบระบบเตือนภัยไปพร้อมกัน โดยมีเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์ทั่วโลกกว่า 12 ตัวตามห้องปฏิบัติการและมหาวิทยาลัยในเครือข่ายคอยติดตามวัตถุอวกาศนี้

ดร.พอล โชดาส ผู้จัดการศูนย์ศึกษาวัตถุใกล้โลกของนาซา ซึ่งตั้งอยู่ที่ห้องปฏิบัติการแรงขับดันเครื่องยนต์ไอพ่น ในรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวกับบีบีซีว่า "เราจะใช้ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ ทดสอบระบบเฝ้าสังเกตดาวเคราะห์น้อย เพื่อระบุลักษณะและคำนวณระยะเข้าใกล้ เผื่อในกรณีที่มีดวงอื่นพุ่งเข้ามา และมีโอกาสจะชนโลกได้ในอนาคต"

"ไม่มีความเสี่ยง"

ดาวเคราะห์น้อย 2012 ทีซี 4 ถูกพบเป็นครั้งแรกเมื่อ 5 ปีก่อน และนักวิทยาศาสตร์ประเมินว่ามีขนาดประมาณ 15-30 เมตร ซึ่งนับว่าค่อนข้างเล็ก แต่วัตถุอวกาศที่มีขนาดเท่านี้ ถือว่าอาจเป็นอันตรายได้หากพุ่งชนโลก เช่น เมื่อปี 2013 ที่มีดาวเคราะห์น้อยขนาดกว้าง 20 เมตร แตกตัวเหนือเมืองเชลยาบินสก์ทางตอนกลางของรัสเซีย ด้วยความแรงเทียบเท่าระเบิดทีเอ็นที 500,000 ตัน ทำให้เกิดคลื่นแรงสั่นสะเทือนที่สร้างความเสียหายให้แก่อาคาร และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่าพันคน

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ของนาซา ที่ติดตามดาวเคราะห์น้อย 2012 ทีซี 4 มาตลอด 2 เดือนระบุว่า จากผลการคำนวณชี้ว่าไม่มีอันตราย แต่จะใช้โอกาสนี้ฝึกเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคต และทดสอบระบบการสื่อสารทั่วโลก

ดร.โชดาส กล่าวว่า "โครงการวิจัยของนาซา กำลังพัฒนาความสามารถในการตรวจหาดาวเคราะห์น้อยได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ" และ "เราให้ความสำคัญกับการตรวจจับดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่เป็นอันดับแรก ซึ่งเท่าที่ผ่านมา นาซา สำรวจพบดาวเคราะห์น้อยขนาด 1 กิโลเมตรหรือใหญ่กว่าแล้วถึงร้อยละ 95 ซึ่งเป็นกลุ่มที่อาจก่อให้เกิดหายนะต่อโลกได้ ส่วนตอนนี้กำลังติดตามหาดวงที่มีขนาดเล็กลง คือประมาณ 130 เมตรหรือใหญ่กว่า ซึ่งพบแล้วประมาณร้อยละ 30" พร้อมกับกล่าวเสริมว่า นักวิทยาศาสตร์ได้คิดค้นวิธีต่าง ๆ เพื่อป้องกันโอกาสที่ดาวเคราะห์น้อยจะพุ่งเข้ามายังโลกไว้แล้ว

"หากมีเวลาเตือนล่วงหน้า 5-10 ปี เราก็จะสามารถแก้ไขได้ โดยเฉพาะดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดเล็ก เราจะขึ้นไปเปลี่ยนวิธีโคจร ปรับความเร็วได้ล่วงหน้าหลายปี ซึ่งเพียงพอที่จะเคลื่อนมันออกจากเส้นทางการพุ่งชนได้"

ดาวเคราะห์น้อย ทีซี 4 จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันพฤหัสบดีนี้ เหนือทวีปแอนตาร์กติกา ในเวลา 05.42 น.ตามเวลามาตรฐานสากล (12.42 น.ตามเวลาไทย)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม