ร้านสะดวกซื้อเคลื่อนที่จีน

บริษัทในสวีเดนร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในจีนพัฒนาร้านสะดวกซื้อเคลื่อนที่ไร้คนขับและใช้พลังงานสะอาด โดยมีหน้าตาเหมือนกับร้านสะดวกซื้อบิงโกบ็อกซ์ที่เปิดให้บริการในจีนอยู่แล้วในปัจจุบัน

ร้านสะดวกซื้อบิงโกบ็อกซ์ ซึ่งเปิดให้บริการในจีนขายสินค้าไม่ต่างจากร้านสะดวกซื้อแห่งอื่น แต่ที่ขาดหายไปอย่างหนึ่งคือ พนักงานขาย เพราะลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้าภายในร้านต้องจัดการทุกอย่างเองเสร็จสรรพ รวมถึงการใช้แอปพลิเคชันในการเปิดประตูเข้าร้าน สแกนสินค้าและชำระเงิน หากลูกค้าออกจากนั้นโดยไม่ชำระเงิน สัญญาณเตือนภัยจะดังขึ้น

แต่ร้านสะดวกซื้ออีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังอยู่ระหว่างการทดลองใช้งานในนครเซี่ยงไฮ้ของจีนคือ ร้านสะดวกซื้อเคลื่อนที่ โมบายมาร์ต (Moby Mart) เป็นผลงานการพัฒนาของบริษัทในสวีเดน ซึ่งร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในประเทศจีน

โมบายมาร์ต มีหน้าตาไม่ต่างจากร้านบิงโกบ็อกซ์ และไม่มีพนักงานขาย แต่สามารถเคลื่อนที่ไปหาลูกค้าเองได้ โดยไม่ต้องใช้คนขับ และยังมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการช่วยเหลือลูกค้า

ส่วนตัวรถใช้เครื่องยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งติดตั้งอยู่บนหลังคารถ นอกจากนี้ยังมีซอฟต์แวร์แจ้งเตือนเมื่อสินค้าพร่องลง เพื่อให้รถแล่นกลับไปเติมสินค้าที่คลัง