กองกำลังซีเรียที่สหรัฐฯ สนับสนุน ประกาศยึดเมืองรักกาสำเร็จแล้ว

  • 17 ตุลาคม 2017
ชิงเมืองรักกา Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ จะมีการประกาศความสำเร็จของปฏิบัติการชิงเมืองรักกาอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้

กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ซึ่งเป็นกองกำลังผสมของชาวเคิร์ดและกลุ่มติดอาวุธเชื้อสายอาหรับที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ประกาศว่าสามารถเข้าควบคุมเมืองรักกา ซึ่งเป็นเสมือนเมืองหลวงของกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้อย่างสมบูรณ์แล้ว และกำลังจะมีการประกาศชัยชนะอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้

กองกำลังเอสดีเอฟระบุว่า ได้เข้ายึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในเมืองแล้ว ซึ่งรวมถึงจัตุรัสอัล-นาอิม ซึ่งไอเอสเคยใช้เป็นสถานที่ประหารนักโทษต่อหน้าสาธารณชน โดยยังมีนักรบไอเอสราว 50 คน หลงเหลืออยู่ในเมืองเป็นบางจุด เช่นที่โรงพยาบาลและสนามกีฬาเท่านั้น

ก่อนหน้านี้กองกำลังเอสดีเอฟได้ทำข้อตกลงเปิดทางให้สมาชิกกองกำลังไอเอสที่เป็นคนท้องถิ่นพร้อมครอบครัว เดินทางออกจากเมืองรักกาไปได้ เพื่อที่การสู้รบจะได้ยุติลงเร็วขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม บรรดากองกำลังไอเอสที่เป็นชาวต่างชาติไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากเมือง และคาดว่าจะถูกกวาดล้างจนหมดภายในวันนี้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ กองกำลังประชาธิปไตยซีเรียปิดล้อมโจมตีและพยายามเข้าชิงเมืองรักกามานานถึง 4 เดือน

กองกำลังเอสดีเอฟใช้เวลาปิดล้อมและโจมตีทางอากาศเมืองรักกาอยู่เป็นเวลาเกือบ 4 เดือน ก่อนจะบุกเข้ายึดคืนจากไอเอสได้สำเร็จ การสู้รบทำให้ประชาชนกว่า 3,000 คนต้องอพยพหนีภัยสงคราม แต่ก็คาดว่ายังมีพลเรือนหลงเหลืออยู่ในเมืองอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งกองกำลังเอสดีเอฟได้นำรถออกตระเวนประกาศให้ผู้คนออกจากที่ซ่อน และมารับแจกเสบียงอาหาร

Image copyright TWITTER/Quentin Sommerville
คำบรรยายภาพ ผู้สื่อข่าวบีบีซีทวีตภาพทหารกองกำลังประชาธิปไตยซีเรียที่จัตุรัสกลางเมืองรักกา

การสูญเสียเมืองรักกานับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของไอเอส หลังจากที่ต้องเสียฐานที่มั่นสำคัญหลายแห่งในอิรักและซีเรียติดต่อกันตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมืองรักกาซึ่งไอเอสบุกเข้ายึดครองตั้งแต่ปี 2014 นั้น เป็นศูนย์บัญชาการกลางของไอเอสที่ใช้ในการวางแผนก่อการร้ายทั่วโลก