ตั้งคำถามเทศบาลอังกฤษ ส่งคนจรจัดกลับบ้านเกิด แก้ปัญหาหรือปัดความรับผิดชอบ

  • 17 ตุลาคม 2017
องค์กรการกุศลระบุว่า การให้ตั๋วรถไฟเที่ยวเดียวกลับถิ่นเกิด ทำให้คนไร้บ้านรู้สึกโดดเดี่ยวแปลกแยกได้ Image copyright IAN WEST/PA
คำบรรยายภาพ องค์กรการกุศลระบุว่า การให้ตั๋วรถไฟเที่ยวเดียวกลับถิ่นเกิด ทำให้คนไร้บ้านรู้สึกโดดเดี่ยวแปลกแยกได้

ผลสำรวจพบเทศบาลเมืองหลายแห่งในสหราชอาณาจักรนิยมแจกตั๋วรถเที่ยวเดียวให้คนไร้บ้านกลับถิ่นเกิด แต่องค์กรการกุศลตั้งคำถามว่าเป็นการปัดความรับผิดชอบให้พ้นตัวหรือไม่

ผลสำรวจ มีสภาเมืองหลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มอบตั๋วรถไฟเที่ยวเดียว รวมทั้งตั๋วรถโดยสารหรือตั๋วเครื่องบินเที่ยวเดียวแก่คนไร้บ้านที่อาศัยนอนตามข้างถนนในเขตของตนเป็นประจำ เพื่อให้คนเหล่านี้ได้เดินทางกลับถิ่นเกิด แต่องค์กรการกุศลเพื่อคนไร้บ้านมองว่า วิธีนี้ไม่ช่วยแก้ปัญหาคุณภาพชีวิตให้กับคนไร้บ้าน

รายการวิกตอเรีย เดอร์บีเชียร์ ของบีบีซี สอบถามเทศบาลเมือง 20 แห่งที่มีจำนวนคนเร่ร่อนไร้บ้านอยู่มากที่สุด พบว่ามีเทศบาล 10 แห่งยอมรับว่าได้มอบตั๋วโดยสารรถไฟเที่ยวเดียวแก่คนไร้บ้านเป็นประจำ ระหว่างช่วงปี 2012-2017 ตามนโยบายที่ส่งเสริมให้คนกลุ่มนี้กลับเข้าถึงแหล่งให้ความช่วยเหลือ และได้ติดต่อเครือข่ายญาติมิตรในถิ่นเดิมที่จากมาอีกครั้ง โดยมุ่งหวังให้คนไร้บ้านกลับมีที่อยู่อาศัยถาวรและตั้งตัวได้

เทศบาลเมืองบางแห่ง เช่น แมนเชสเตอร์ ได้ใช้งบประมาณไปในการนี้เกือบ 10,000 ปอนด์ (ราว 440,000 บาท) ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา ส่วนเทศบาลนครบอร์นมัธระบุว่าได้ช่วยให้คนไร้บ้านได้เดินทางกลับถิ่นเกิดไปแล้ว 144 รายในช่วงกว่า 3 ปีที่ผ่านมานี้

อย่างไรก็ตาม องค์กรการกุศลเพื่อคนไร้บ้านบางแห่งไม่เห็นด้วยกับวิธีแก้ปัญหาของทางการ โดยนายริก เฮนเดอร์สัน ผู้บริหารองค์กรโฮมเลส ลิงก์ (Homeless Link) บอกว่าที่ผ่านมาไม่ใช่ว่าเทศบาลเมืองทุกแห่งจะจัดให้คนไร้บ้านเดินทางกลับถิ่นเกิด โดยมีการจัดแจงที่พักและบริการสนับสนุนอื่น ๆ ไว้รองรับล่วงหน้า ทำให้คนไร้บ้านบางคนต้องเคว้งคว้างและไม่สามารถปรับตัวให้ใช้ชีวิตในถิ่นอาศัยใหม่ได้ ซึ่งจะยิ่งทำให้สุขภาพกายและจิตของคนเหล่านี้เสื่อมโทรมลงไปอีก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีคนไร้บ้านที่ต้องอาศัยนอนตามถนน 4,134 คนทั่วสหราชอาณาจักรเมื่อปีที่แล้ว

ด้านนางแคลร์ แมตธิวส์ ผู้บริหารองค์กรความหวังเพื่ออาหาร (Hope for Food) ซึ่งแจกจ่ายอาหารให้คนไร้บ้านมองว่า โครงการมอบตั๋วรถไฟเที่ยวเดียวดังกล่าวจะกลายเป็นเพียงการกวาดล้างทางสังคมรูปแบบหนึ่ง ที่บรรดาเทศบาลเมืองใช้ปัดความรับผิดชอบให้พ้นตัวเท่านั้น หากไม่มีการจัดแจงที่พักในสถานที่แห่งใหม่ไว้ให้คนไร้บ้านล่วงหน้า คนไร้บ้านบางคนยังบอกว่าเคยได้รับตั๋วรถไฟเที่ยวเดียวให้ไปยังเมืองที่ไม่รู้จักและไม่เคยไปมาก่อนด้วย

เมื่อปีที่แล้วมีคนไร้บ้านที่ต้องอาศัยนอนตามข้างถนนทั่วสหราชอาณาจักร 4,134 คน ซึ่งนับว่าเพิ่มขึ้นถึง 130% ตลอดช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลประกาศจะใช้งบประมาณ 550 ล้านปอนด์ เพื่อแก้ปัญหาคนไร้บ้านโดยเฉพาะไปจนถึงปี 2020 และยังมีการออกกฎหมายลดภาวะไร้บ้าน (Homelessness Reduction Act) ที่กำหนดให้เทศบาลเมืองต้องให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนแก่ผู้ที่กำลังจะสูญเสียที่อยู่อาศัยและกลายเป็นคนไร้บ้านด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม