แฮกเกอร์เกาหลีเหนือป่วนช่อง 4 อังกฤษ ปี 2014 หลังวางแผนสร้างซีรีส์เกี่ยวกับรัฐคอมมิวนิสต์แห่งนี้

  • 17 ตุลาคม 2017
Kim Jong-un Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทางการเกาหลีเหนือระบุว่าโครงเรื่องของละครเรื่องนี้เป็น "เรื่องตลกที่มุ่งใส่ร้ายป้ายสี"

นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า เมื่อปี 2014 แฮกเกอร์เกาหลีเหนือโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของ "แชนแนล โฟร์" หรือ ช่อง 4 ของอังกฤษ หลังทางช่องวางแผนผลิตละครทีวีเกี่ยวกับประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้

เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2014 แชนแนล โฟร์ ประกาศเตรียมผลิตละครทีวีชื่อ "ออพโพซิท นัมเบอร์" (Opposite Number) ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์จากสหราชอาณาจักรที่ถูกจำคุกในเกาหลีเหนือ โดยทางช่องบอกว่าจะเป็นละครที่ "ห้าวหาญและท้าทาย"

อย่างไรก็ตาม โครงการผลิตละครทีวีนี้ถูกเลื่อนออกไป และในเวลาต่อมา ระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทผลิตละครทีวีอย่าง "แมมมอธ สกรีน" (Mammoth Screen) ซึ่งร่วมงานกับแชนแนล โฟร์ ก็ถูกโจมตี ในขณะที่ทางบริษัทระบุว่า ไม่ได้ดำเนินการสร้างต่อเพราะไม่สามารถหาทุนสำหรับการผลิตได้

หลังจากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับละครทีวีเรื่องนี้ ทางการเกาหลีเหนือตอบโต้ด้วยความโกรธเกรี้ยวและบอกว่าโครงเรื่องของละครเรื่องนี้เป็น "เรื่องตลกที่มุ่งใส่ร้ายป้ายสี" และร้องเรียนไปยังรัฐบาลอังกฤษให้สั่งยกเลิกการผลิตละครนี้เพื่อรักษาความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศ

แต่จริง ๆ แล้ว เกาหลีเหนือทำมากกว่าแค่การประท้วง โดยเมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา นสพ.นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า แชนแนล โฟร์ เป็นเป้าหมายหลักในการโจมตีทางไซเบอร์จากเกาหลีเหนือเมื่อปี 2014 อย่างไรก็ตาม ทางสำนักข่าวบีบีซีเข้าใจว่า ที่จริงแล้ว เป็นการโจมตีไปที่บริษัท แมมมอธ สกรีน

แม้ว่าการโจมตีทางไซเบอร์ในครั้งนั้นจะไม่ได้สร้างความเสียหาย แต่นี่ก็ทำให้เกิดความกังวลว่าแฮกเกอร์กลุ่มนี้จะทำอะไรต่อไป

ผู้บริหารช่องโทรทัศน์จากอีกบริษัทหนึ่งบอกกับบีบีซีว่า ในตอนนั้น พวกเขาป่วนกันไปหมดด้วยความกังวลใจ และหน่วยข่าวกรองของสหราชอาณาจักรก็ทราบเรื่องการโจมตีในครั้งนั้นเช่นกัน

นี่เป็นการตอบโต้ที่คล้ายกันกับที่ บริษัท โซนี่พิกเจอร์ส เจอเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2014 หลังทางบริษัทวางแผนเตรียมฉายภาพยนตร์ตลกเรื่อง "ดิ อินเทอร์วิว" (The Interview) ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการลอบสังหารผู้นำเกาหลีเหนือ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แฮกเกอร์ได้ขโมยอีเมลของบริษัท โซนี่พิกเจอร์ส และนำไปเผยแพร่สู่สาธารณะ รวมทั้งทำลายระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทไปมาก

แฮกเกอร์ได้ขโมยอีเมลของบริษัทโซนี่พิกเจอร์ส และนำไปเผยแพร่สู่สาธารณะ รวมทั้งทำลายระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทไปมาก ท้ายที่สุด "ดิ อินเทอร์วิว" ถูกเผยแพร่ทางช่องทางออนไลน์ ท่ามกลางความกังวลว่าโรงภาพยนตร์ทั่วไปจะไม่ฉายเพราะว่าโดนแฮกเกอร์ขู่คุกคาม

เหตุการณ์นี้ทำให้รัฐบาลของนายบารัค โอบามา ตอบโต้อย่างแข็งกร้าว รวมถึงการใช้มาตรการคว่ำบาตร แต่ว่ารัฐบาลอังกฤษไม่ได้มีท่าทีตอบโต้ในลักษณะเดียวกันแม้จะทราบว่าบริษัทในประเทศตกเป็นเหยื่อ

ย้อนไปในช่วงเกิดเหตุ บริษัท แมมมอธ สกรีน และบริษัทที่ทำงานร่วมกันด้านการจัดจำหน่ายอย่าง ไอ.ที.วี สตูดิโอส์ โกลบอล เอ็นเตอร์เทนเมนท์ (ITV Studios Global Entertainment) บอกว่าพวกเขากำลังมองหาผู้ร่วมลงทุนต่างชาติ แต่โฆษกของ ไอ.ที.วี สตูดิโอส์ (ซึ่งซื้อบริษัท แมมมอธ สกรีน เมื่อปี 2015) บอกกับบีบีซีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่า การร่วมกันผลิตละครเรื่องนี้ยังไม่ก้าวหน้าไปไหนเนื่องจากยังไม่ได้ทุนจากผู้ลงทุนฝ่ายที่สาม

ผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการผลิตละครเรื่องนี้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่า สาเหตุที่การผลิตละครทีวีไม่ดำเนินต่อเป็นเพราะหาทุนไม่ได้ หรือเป็นเพราะการถูกโจมตีทางไซเบอร์

และหลังจากเหตุการณ์นั้น การโจมตีด้านไซเบอร์จากเกาหลีเหนือก็ไม่ได้หยุดลง และทีมแฮกเกอร์ของพวกเขาก็ดูจะแข็งกร้าวและเชี่ยวชาญมากขึ้น

ทางการสหราชอาณาจักรยังเชื่อด้วยว่า เกาหลีเหนือเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง มัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ชื่อ WannaCry ซึ่งโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทั่วโลกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (NHS) อย่างไรก็ตาม ไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากรัฐบาลอังกฤษต่อเหตุการณ์นั้น

แต่การเปิดเผยเรื่องการโจมตีช่องบริษัทการผลิตโทรทัศน์ของสหราชอาณาจักรในครั้งนี้อาจทำให้เกิดความกังวลว่าเกาหลีเหนือจะมีความสามารถในการทำอะไรได้บ้าง และบริษัทในสหราชอาณาจักรและรัฐบาลอังกฤษจะตอบโต้อย่างไร