จีนเปิดฉากประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์

  • 18 ตุลาคม 2017
ผู้นำจีนเริ่มกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุม โดยระบุถึงผลงานความสำเร็จต่าง ๆ ในสมัยที่ผ่านมา Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้นำจีนเริ่มกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุม โดยระบุถึงผลงานความสำเร็จต่าง ๆ ในสมัยที่ผ่านมา

การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 เริ่มขึ้นแล้วที่กรุงปักกิ่ง โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ขึ้นกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมซึ่งประกอบด้วยผู้แทนพรรคจากทั่วประเทศกว่า 2,000 คนว่า จะเดินหน้ากำจัด "เชื้อไวรัสภายในพรรค" ซึ่งหมายถึงการทุจริตคอร์รัปชันต่อไป จนกว่าจะหมดสิ้น

ผู้นำจีนเริ่มกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุม โดยระบุถึงผลงานความสำเร็จต่าง ๆ ในสมัยที่ผ่านมา และชี้ว่าสังคมนิยมแบบจีนได้เข้าสู่ "ยุคใหม่" ที่จีนก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจชาติหนึ่งของโลกแล้ว จึงไม่ควรนำระบอบการเมืองของต่างประเทศมาเป็นแบบอย่าง อย่างไรก็ตามนายสีชี้ว่าจีนจะไม่ปิดตัวจากโลกภายนอก และยังกล่าวสั้น ๆ ถึงแผนการ "มุ่งสู่ความเป็นสมัยใหม่แบบสังคมนิยม" ซึ่งเป็นแผนการสองขั้นตอนที่ตั้งใจให้บรรลุเป้าหมายตามที่วางไว้ในปี 2020 และ 2035

นายสียังเน้นย้ำถึงความสำเร็จเรื่องการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันภายในพรรค ซึ่งทำให้มีเจ้าหน้าของพรรคถูกลงโทษไปแล้วกว่า 1 ล้านคน โดยเขาให้คำมั่นว่าจะเดินหน้ากำจัด "เชื้อไวรัสภายในพรรค" ต่อไปให้ถึงที่สุด เขายังขอให้สมาชิกพรรคทุกคนร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประชาชน และคำนึงถึงชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชนชาวจีนเอาไว้เสมอ

การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนมีขึ้นทุก 5 ปี เพื่อกำหนดตัวผู้นำและบรรดาผู้บริหารพรรคคอมมิวนิสต์ชุดใหม่ที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งในวาระต่อไป ซึ่งคาดกันว่านายสีจะอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไปอีกสมัย และจะมีการยึดกุมอำนาจเข้ามาไว้ในมือของเขามากขึ้น ด้วยการแต่งตั้งให้คนใกล้ชิดเข้ารับตำแหน่งสำคัญต่าง ๆ ในพรรค

คำบรรยายภาพ ผู้สื่อข่าวบีบีซีทวีตภาพภายในที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งคำมั่นจะเดินหน้าปราบคอร์รัปชันของ ปธน.สีได้รับเสียงปรบมือดังกึกก้อง

การประชุมครั้งนี้ยังกำหนดทิศทางของแนวนโยบายที่จะใช้ในการบริหารประเทศต่อไปอีก 5 ปีข้างหน้า โดยคาดว่าเมื่อสิ้นสุดการประชุมในสัปดาห์หน้า จะมีการเผยชื่อคณะกรรมการประจำกรมการเมือง หรือ โปลิตบูโร ซึ่งเป็นกลุ่มผู้มีอำนาจในการตัดสินใจสูงสุดเรื่องการบริหารประเทศ

สื่อท้องถิ่นของจีนรายงานว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนอาจจะเขียนธรรมนูญของพรรคเสียใหม่ เพื่อนำเอาแนวคิดทางการเมือง และรายงานการทำงานของประธานาธิบดีสีเข้ามาบรรจุไว้ด้วย ซึ่งจะเป็นการยกระดับเขาให้เทียบชั้นกับผู้นำคนสำคัญอย่าง "ประธานเหมา" และนายเติ้ง เสี่ยวผิงเลยทีเดียว

มีการตกแต่งประดับประดาอาคารต่าง ๆ ทั่วกรุงปักกิ่งด้วยป้ายคำขวัญสีแดง เพื่อต้อนรับผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เดินทางมาร่วมประชุมจากทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยมีการตรวจตราผู้โดยสารตามสถานีรถไฟ ห้ามใช้บอลลูนลมร้อนในเขตเมือง ร้านค้าต่าง ๆ รวมทั้งร้านอาหารและสถานบันเทิงจำนวนหนึ่งปิดให้บริการ แม้กระทั่งเว็บไซต์จองที่พักแอร์บีแอนด์บี ยังประกาศยกเลิกการจองที่พักในเขตใจกลางกรุงปักกิ่งด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ป้ายต่าง ๆ ที่ประดับในพื้นที่สาธารณะ

นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี นายสีได้ควบคุมพรรค รวมทั้งภาคสังคมของจีนอย่างเข้มข้น ด้วยการเพิ่มการเซ็นเซอร์ต่าง ๆ จับกุมนักกฎหมายและบรรดานักเคลื่อนไหว ภายใต้การนำของเขา จีนได้เร่งปฏิรูปและพัฒนาด้านต่าง ๆ ให้ทันสมัย และก็เริ่มแผ่ขยายอิทธิพลไปในประชาคมระหว่างประเทศ

เท่าที่ผ่านมาเขาได้รับการสนับสนุนจากประชาชนชาวจีนอย่างกว้างขวางและต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม