ระฆังบิ๊กเบนจะดังอีกครั้งในเดือนหน้า แต่นาฬิกาอาจเดินไม่ตรง

  • 19 ตุลาคม 2017
หอนา Image copyright PA

ระฆังบิ๊กเบนจะกลับมาดังอีกครั้งในวันที่ 9 พ.ย. เพื่อเตรียมความพร้อม สำหรับงานรำลึกวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ภายหลังหอคอยเอลิซาเบธ หรือที่รู้จักกันในชื่อ "หอนาฬิกาและระฆังบิ๊กเบน ถูกปิดเพื่อการบูรณะมาตั้งแต่เดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐสภาอังกฤษระบุว่า การทดสอบระฆังครั้งนี้ อาจบอกเวลาไม่ตรง 9:00 น. แต่หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จะเข้ามาปรับความเที่ยงตรง เพื่อให้พร้อมสำหรับใช้งานในเวลา 11:00 น. ตามเวลามาตรฐานสากล ของวันที่ 11 พ.ย. ก่อนที่จะกลับมาปิดซ่อมอีกครั้งในเวลา 13:00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 12 พ.ย. ไปจนกว่าจะเปิดใช้งานอีกครั้งในช่วงคริสต์มาส

เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลอังกฤษยืนยันว่า แม้จะปิดหอคอยเอลิซาเบธเพื่อบูรณะทั้งตัวอาคารและนาฬิกา แต่ก็ยังจะเปิดให้ระฆังบอกเวลาในโอกาสสำคัญ โดยต้องปิดระบบระฆังเพื่อปกป้องเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปทำงานซ่อมแซมจากผลกระทบจากเสียงของระฆัง

การบูรณะหอนาฬิกาบิ๊กเบนนี้กลายเป็นเรื่องถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในบรรดานักการเมืองในอังกฤษ โดยที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ และส.ส.หลายคน ถูกวิจารณ์ หลังจากรายงานข่าวเมื่อเดือน ส.ค.ระบุว่า ระฆังบิ๊กเบนจะไม่ส่งเสียงไปจนถึงปี 2021 ซึ่งทางสภาผู้แทนฯ ได้ชี้แจงว่า จะทบทวนระยะเวลาของโครงการบูรณะอีกครั้ง รวมถึงจะพิจารณาการสั่นระฆังบอกเวลาในโอกาสต่างๆ ให้บ่อยขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม