"คีตาญชลี" เด็กหญิง 11 ปีคว้ารางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ของสหรัฐฯ

  • 20 ตุลาคม 2017
คีตาญชลี ราว Image copyright DISCOVERY EDUCATION
คำบรรยายภาพ อุปกรณ์ที่ ด.ญ. คีตาญชลี ราว คิดค้น อาจช่วยลดต้นทุนและประหยัดเวลาในการทดสอบน้ำปนเปื้อนสารตะกั่ว

เด็กหญิงวัย 11 ปี ได้รับรางวัลที่ 1 นักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ของสหรัฐฯ จากผลงานการคิดค้นอุปกรณ์ตรวจหาสารตะกั่วปนเปื้อนในน้ำ โดยวิธีที่ต้นทุนต่ำและทำได้รวดเร็วนี้ อาศัยเทคโนโลยีท่อนาโนคาร์บอน และจะเป็นประโยชน์กับคนจำนวนมาก เนื่องจากในสหรัฐฯ มีรายงานการปนเปื้อนของสารตะกั่วในน้ำประปานับพันแห่ง

ด.ญ. คีตาญชลี ราว ได้รับเลือกจากผู้เข้ารอบสุดท้ายอีก 10 คน ที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับนักวิทยาศาสตร์เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อพัฒนาแนวคิดของตนเอง

เธอกล่าวกับนิตยสารบิสซิเนส อินไซเดอร์ ว่าได้แรงบันดาลใจมาจากกรณีข่าวอื้อฉาวของเมืองฟลินท์ รัฐมิชิแกน ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐกำลังถูกดำเนินคดีในหลายข้อกล่าวหารวมถึงฆาตกรรม จากน้ำปนเปื้อนระหว่างปี 2014-2015

Image copyright Reuters

ทุกวันนี้ วิธีการทดสอบที่แม่นยำเพื่อหาสารตะกั่วปนเปื้อนในน้ำ ยังมีราคาแพงและต้องใช้เวลาส่งตัวอย่างน้ำไปวิเคราะห์ยังห้องทดลอง แต่นวัตกรรมจากแนวคิดริเริ่มของ ด.ญ. คีตาญชลี ที่เรียกว่า "เทธิส" ซึ่งเป็นชื่อของเทพแห่งน้ำจืดของชาวกรีกยุคโบราณ ใช้ระบบเซนเซอร์แบบพกพา ที่เชื่อมต่อกับแอบพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งวิเคราะห์ค่าต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

เด็กหญิงกล่าวในบทสัมภาษณ์กับนิตยสารบิสซิเนส อินไซเดอร์ว่า "หากคุณอาบน้ำที่ปนเปื้อน ก็จะเป็นผื่น ซึ่งนักระบาดวิทยาสามารถตรวจรักษาได้อย่างรวดเร็ว" และ "หากมีใครดื่มน้ำที่ปนเปื้อนสารตะกั่ว ลูกที่ออกมาก็อาจมีปัญหาทางร่างกายได้เล็กน้อย"

เธอกล่าวด้วยว่า อยากพัฒนาอุปกรณ์นี้ให้ดีขึ้นเพื่อให้นำออกสู่ตลาดได้ในที่สุด และเมื่อโตขึ้นเธออยากจะเป็นนักพันธุศาสตร์หรือนักระบาดวิทยา

ด.ญ. คีตาญชลี ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากงาน 2017 Discovery Education 3M Young Scientist Challenge พร้อมเงินรางวัล 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (830,000 บาท)

นวัตกรรมอื่น ๆ ของผู้เข้ารอบสุดท้าย

  • การวิเคราะห์โมเลกุลที่อาจนำไปใช้รักษาโรคอัลไซเมอร์
  • หุ่นยนต์ช่วยลดการใช้น้ำเพื่อดูแลสนามหญ้า
  • วัสดุจากเปลือกผลทับทิมและเปลือกส้มที่ย่อยสลายได้ สำหรับใช้กำจัดคราบน้ำมันรั่วไหล

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม