รัฐบาลญี่ปุ่นปฏิเสธข่าวสมเด็จพระจักรพรรดิจะสละราชสมบัติ มี.ค. 2019

  • 20 ตุลาคม 2017
สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะที่รัฐสภาญี่ปุ่น (แฟ้มภาพ) Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะที่รัฐสภาญี่ปุ่น

ในวันนี้ (20 ต.ค.) รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์อาซาฮีที่ว่าสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะอาจจะทรงสละราชสมบัติในเดือนมีนาคม ปี 2019

หนังสือพิมพ์อาซาฮีฉบับของวันนี้ได้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวหลายแหล่งว่ารัฐบาลกำลังอยู่ในการเตรียมการขั้นสุดท้ายก่อนจะประกาศเป็นทางการ รวมทั้งระบุอีกว่าเจ้าชายนารุฮิโตะ รัชทายาทจะทรงเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ในเดือนเมษายน

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รัฐสภาญี่ปุ่นได้ผ่านกฎหมายที่จะทำให้สมเด็จพระจักรพรรดิจะทรงสละราชสมบัติได้ แต่รัฐบาลต้องการเวลาในการดำเนินตามขั้นตอนต่าง ๆ และยังไม่ได้ประกาศสิ่งใดออกมาทำให้มีการคาดเดากันไปต่าง ๆ ในสังคมญี่ปุ่น เพราะหากเกิดการสละราชสมบัติขึ้นจริงก็นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 200 ปี

นายโยชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการสำนักรัฐมนตรีได้ออกมาแถลงปฏิเสธข่าวดังกล่าวพร้อมระบุว่ารัฐบาลยังคงหารือกันอยู่เพื่อให้การสละราชสมบัติเป็นไปอย่างราบรื่น

สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ขณะนี้มีพระชนมายุ 83 พรรษา พระองค์ได้เคยผ่านการผ่าตัดหัวใจและการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากมาแล้ว เมื่อปีที่แล้ว พระองค์ทรงเคยปรารภต่อสาธารณะชนว่าพระองค์ทรงเกรงว่าด้วยวัยอาจทำให้พระองค์ไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม