พรรคคอมมิวนิสต์จีนชูอุดมการณ์ใหม่ของ สี จิ้นผิง

  • 20 ตุลาคม 2017
บางคนบอกว่านายสี (ขวา) กำลังสร้างลัทธิบูชาบุคคลเช่นเดียวกับเหมา เจ๋อตุง Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ บางคนบอกว่านายสี (ขวา) กำลังสร้างลัทธิบูชาบุคคลเช่นเดียวกับเหมา เจ๋อตุง

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้กำหนดอุดมการณ์ทางการเมืองของตัวเองขึ้นมา และเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์ต่างพูดถึง "แนวคิด สี จิ้นผิง" ในการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ และคาดว่าจะมีการบัญญัติลงในธรรมนูญของพรรคก่อนการประชุมใหญ่พรรคจะสิ้นสุดลงในสัปดาห์หน้า ถือเป็นการยกระดับนายสีให้ขึ้นเทียบชั้นอดีตผู้นำอย่างเหมา เจ๋อตุง และเติ้ง เสี่ยวผิง

ผู้สื่อข่าวบีบีซีชี้ว่าการทำเช่นนี้เป็นการส่งสัญญาณถึงความมีอำนาจอันยิ่งใหญ่ของนายสีภายในพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งไม่มีใครจะขึ้นมาเทียบชั้นได้

ในพิธีเปิดการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นการวางตัวผู้ปกครองและกำหนดทิศทางของประเทศใน 5 ปีข้างหน้า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายสีได้กล่าวสุนทรพจน์เป็นเวลานาน 3 ชั่วโมง ต่อมาในวันพฤหัสบดี บรรดาเจ้าหน้าที่ทางการอาวุโสของพรรคคอมมิวนิสต์หลายคนต่างพากันเชิดชู "แนวคิดของ สี จิ้นผิง เกี่ยวกับสังคมนิยมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะแบบจีนสำหรับศักราชใหม่" ซึ่งสื่อทางการจีนยกว่าเป็น "ความสำเร็จล่าสุดในการประยุกต์ใช้ลัทธิมาร์กซ์ให้เข้ากับบริบทของจีน"

ยุคสี จิ้นผิง เริ่มต้นขึ้นหรือยัง?

แคร์รี เกรซี บรรณาธิการจีน บีบีซีนิวส์

การเมืองจีนเป็นเรื่องที่ไม่เปิดเผย และต้องถอดรหัส แต่เมื่อสมาชิกของคณะกรรมการประจำกรมการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์จีนทุกคนเริ่มพูดวลีเดียวกันในการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ส่อเค้าชัดเจนว่ากำลังจะเกิดเรื่องสำคัญขึ้นแน่นอน

ในการอภิปรายถึงสุนทรพจน์ของนายสี บรรดาผู้นำระดับสูงของพรรคต่างระมัดระวังการพูดถึงข้อความ "แนวคิดของ สี จิ้นผิง เกี่ยวกับสังคมนิยมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะแบบจีนสำหรับศักราชใหม่" และวลีนี้ก็กำลังถูกนำไปเผยแพร่ผ่านสื่อของทางการจีน

ทั้งสองอย่างนี้ถือเป็นสัญญาณชี้ชัดว่านายสี จิ้นผิง จะประสบความสำเร็จในสิ่งที่ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนคนก่อนหน้าเขาในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาทำไม่สำเร็จ นั่นก็คือชื่อของนายสีจะถูกบันทึกลงในธรรมนูญของพรรคในช่วงปิดการประชุมสัปดาห์หน้า เช่นเดียวกับชื่อของผู้นำที่นำความเปลี่ยนแปลงมาสู่จีนคนอื่น ๆ ได้รับการบันทึกไว้

แคร์รีระบุว่า หากในช่วง 30 ปีแรกของการปฏิวัติพรรคคอมมิวนิสต์ เป็นยุคของเหมา เจ๋อตุง และตามมาด้วยยุคเติ้ง เสี่ยวผิง ตอนนี้จีนก็กำลังจะเข้าสู่ยุคสี จิ้นผิง

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
House of Cards เวอร์ชั่นจีน

ผู้นำจีนก่อนหน้านี้หลายคนต่างกำหนดแนวคิดทางการเมืองของตัวเอง ซึ่งถูกบัญญัติไว้ในธรรมนูญหรือแนวคิดของพรรค การตั้งชื่อเรียกแนวคิดเหล่านี้สะท้อนถึงความสำคัญของผู้นำในพรรคคอมมิวนิสต์ นอกเหนือจากเหมา เจ๋อตุง ผู้ก่อตั้งพรรคแล้ว ก็ไม่มีอุดมการณ์ของผู้นำคนไหนถูกยกให้เป็น "แนวคิด" ซึ่งถือเป็นลำดับชั้นสูงสุด และมีเพียงชื่อของเหมา เจ๋อตุง และเติ้ง เสี่ยวผิง เท่านั้นที่ถูกเรียกขานต่อจากอุดมการณ์ของพวกเขา

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์มากกว่า 2,000 คนเข้าร่วมการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนในกรุงปักกิ่ง

"แนวคิด สี จิ้นผิง" มีหลักการ 14 ข้อ ซึ่งเน้นย้ำถึงอุดมคติของพรรคคอมมิวนิสต์ และยังรวมถึง:

• เรียกร้องให้มี "การปฏิรูปอย่างลึกซึ้งและสมบูรณ์" และ "แนวความคิดใหม่ ๆ เพื่อการพัฒนา"

• ให้คำมั่นว่าจะทำให้ "มนุษย์และธรรมชาติดำรงอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน"

• เน้นย้ำ "อำนาจที่แท้จริงของพรรคคอมมิวนิสต์ที่อยู่เหนือกองทัพประชาชน"

• เน้นย้ำความสำคัญของ "'หนึ่งประเทศสองระบบ' และการรวมชาติกับแผ่นดินแม่"

นับตั้งแต่ขึ้นมามีอำนาจในปี 2012 นายสีได้ใช้หลายแนวทางในการสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ตำแหน่งของตัวเองในพรรคและในสังคมจีน นำไปสู่ข้อกล่าวหาที่ว่าเขากำลังสร้างลัทธิบูชาบุคคลคล้ายกับเหมา เจ๋อตุง

วิธีการต่าง ๆ ที่เขาทำรวมถึง การปราบปรามการทุจริตอย่างกว้างขวาง ซึ่งทำให้มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการถูกจับกุมหรือจำคุก บางคนเชื่อว่านี่เป็นการกำจัดศัตรูทางการเมือง แต่นายสี ได้ปฏิเสธก่อนหน้านี้ว่า ไม่มี "การแก่งแย่งอำนาจ" ในพรรค

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพฤหัสบดี นายหลิว ซื่ออวี๋ เจ้าหน้าที่ทางการอาวุโส ระบุว่า มีผู้ที่ถูกจับกุมในการปราบปรามการทุจริตจำนวนหนึ่ง ถูกจับเพราะพวกเขาพยายามโค่นล้มนายสี

เขาได้ระบุชื่อนายโป๋ ซีไหล นายโจว หย่งคัง และนายซุน เจิ้งไส ว่าอยู่ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ทางการระดับสูงที่ "กระทำการทุจริตร้ายแรง" ซึ่ง "วางแผนจะช่วงชิงการเป็นผู้นำพรรคและยึดอำนาจรัฐ"

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ทำไมถึงห้ามบอลลูน ของเหลว และแป้งในกรุงปักกิ่ง?

การประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งจัดขึ้นทุก ๆ 5 ปี จะสิ้นสุดลงในวันอังคารนี้

เจ้าหน้าที่มากกว่า 2,000 คนเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม