ซีไอเอ ระบุ “ใกล้ความจริง” เกาหลีเหนือถล่มสหรัฐฯ ได้ด้วยขีปนาวุธนิวเคลียร์

  • 20 ตุลาคม 2017
เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธบ่อยขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธบ่อยขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

นายไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอ ของสหรัฐฯ เตือนว่า ขีดความสามารถของเกาหลีเหนือในการโจมตีสหรัฐฯ ด้วยขีปนาวุธนิวเคลียร์ ใกล้ความจริงเข้ามาทุกขณะ ทว่า รัฐบาลอเมริกัน ยังคงต้องการใช้วิธีทางการทูตและมาตรการคว่ำบาตรในการปัญหา แต่ก็ไม่ละทิ้งทางเลือกของการใช้กำลังทหาร ขณะที่เกาหลีเหนือ อ้างว่ามีศักยภาพจะโจมตีสหรัฐฯ ได้แล้ว

ก้าวสุดท้ายของเกาหลีเหนือ

นายปอมเปโอ กล่าวว่า ขีดความสามารถของเกาหลีเหนือ ในการโจมตีสหรัฐฯ ด้วยขีปนาวุธนิวเคลียร์ "ใกล้ความจริง" เข้ามาทุกขณะ ดังนั้น การดำเนินนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ จึงต้อง สอดคล้องกับบริบทนี้ด้วย

"พวกเขาก้าวมาไกลมาก ดังนั้นพวกเราต้องคิดว่าจะยับยั้งก้าวสุดท้ายของความสำเร็จนี้ได้อย่างไร"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายปอมเปโอ กล่าวว่า การใช้กำลังทหารยังคงเป็นทางเลือกหนึ่ง

ผู้อำนวยการซีไอเอเตือนด้วยว่า เกาหลีเหนือพัฒนาความชำนาญด้านขีปนาวุธไปอย่างรวดเร็ว จนยากที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ จะบอกได้แม่นยำว่าเกาหลีเหนือจะประสบความสำเร็จเมื่อไร

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงต้องการใช้การทูตแก้ไขสถานการณ์เผชิญหน้ากับเกาหลีเหนือ ทว่า คำกล่าวนี้ ออกมาหลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ บอกกับนายทิลเลอร์สัน อย่างเปิดเผยต่อสาธารณะว่าไม่ควรเสียเวลาหาทางเจรจากับนายคิม จอง อึน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม