กษัตริย์เฟลีเปย้ำคาตาลูญญาเป็นของสเปน

  • 21 ตุลาคม 2017
สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 ของสเปน มีพระราชดำรัสเรื่องแคว้นคาตาลูญญาเป็นครั้งที่ 2 Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 ของสเปน มีพระราชดำรัสเรื่องแคว้นคาตาลูญญาเป็นครั้งที่ 2

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 มีพระราชดำรัสย้ำว่าแคว้นคาตาลูญญานั้นเป็นของสเปน และจะยังคงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของประเทศสเปนต่อไป โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ทรงตรัสแสดงความคิดเห็นเรื่องแผนการแยกตัวเป็นเอกราชของแคว้นคาตาลูญญา

กษัตริย์สเปนตรัสดังข้างต้นในพิธีมอบรางวัลงานหนึ่งที่เมืองโอเวียโดทางตอนเหนือของประเทศ โดยตรัสเพิ่มเติมว่ารัฐบาลคาตาลูญญาทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นในประเทศ และสเปนจะแก้ปัญหานี้ผ่านสถาบันต่าง ๆ ในระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น

เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 ได้มีพระราชดำรัสทางโทรทัศน์มาครั้งหนึ่งแล้วว่า ประธานาธิบดีคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ของแคว้นคาตาลูญญา และผู้นำการแยกตัวเป็นเอกราชคนอื่น ๆ ได้ละเมิดหลักนิติธรรมตามระบอบประชาธิปไตยและไม่เคารพอำนาจรัฐ

ก่อนหน้านี้รัฐบาลแคว้นคาตาลูญญาปฏิเสธไม่ยอมล้มเลิกแผนการประกาศเอกราชตามที่สเปนขีดเส้นตายไว้ภายในวันที่ 19 ต.ค. ที่ผ่านมา ทั้งยังยืนยันจะเดินหน้าแยกตัวเป็นสาธารณรัฐต่อไป ทำให้นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ของสเปนประกาศว่าจะเข้าปกครองแคว้นคาตาลูญญาโดยตรง ตามบทบัญญัติมาตรา 155 ในรัฐธรรมนูญ โดยจะประกาศชุดมาตรการเพื่อเรียกคืนอำนาจการปกครองตนเอง หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ (21 ต.ค.)

นอกจากนี้ สมาชิกพรรคสังคมนิยม (PSOE) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของสเปนยังแถลงว่า พรรคของตนและรัฐบาลสเปนต่างเห็นพ้องให้แคว้นคาตาลูญญามีการเลือกตั้งใหม่ในเดือนมกราคม ซึ่งถือเป็นหนึ่งในชุดมาตรการระงับสิทธิปกครองตนเองของแคว้นคาตาลูญญาอีกด้วย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ รัฐบาลแคว้นคาตาลูญญาปฏิเสธไม่ยอมล้มเลิกแผนการประกาศเอกราชตามที่สเปนขีดเส้นตายไว้

อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญสเปนไม่ได้ให้สิทธิรัฐบาลกลางเข้าระงับการปกครองตนเองของแคว้นคาตาลูญญาโดยสมบูรณ์ แต่จะต้องปฏิบัติตามชุดมาตรการที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาเท่านั้น ซึ่งในครั้งนี้จะถือเป็นการใช้บทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตราที่ 155 ครั้งแรกในรอบ 40 ปี

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า การบังคับให้แคว้นคาตาลูญญาจัดการเลือกตั้งใหม่ อาจยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง เนื่องจากกลุ่มการเมืองต่าง ๆ ภายในแคว้นได้เริ่มกล่าวเป็นนัยว่าจะคว่ำบาตรการเลือกตั้งดังกล่าว และอาจเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ขึ้นอีกได้ นอกจากนี้ ทางการแคว้นคาตาลูญญาอาจฉวยโอกาสแปลงการเลือกตั้งที่สเปนจัดขึ้น ให้เป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญของสาธารณรัฐเกิดใหม่ก็ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม