นิวซีแลนด์เตรียมให้ลงประชามติเรื่องกัญชาถูกกฎหมาย

  • 21 ตุลาคม 2017
น.ส.จาซินดา อาร์เดิร์น ประสบความสำเร็จในการจัดตั้งรัฐบาลผสม Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ น.ส.จาซินดา อาร์เดิร์น ประสบความสำเร็จในการจัดตั้งรัฐบาลผสม

น.ส.จาซินดา อาร์เดิร์น ว่าที่นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์คนใหม่ ให้คำมั่นว่าจะจัดให้มีการลงประชามติเรื่องการใช้กัญชาเพื่อการผ่อนคลายอย่างถูกกฎหมายได้หรือไม่ ภายใน 3 ปีข้างหน้า โดยเธอบอกว่าส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการลงโทษจำคุกผู้ใช้กัญชา แต่ก็อยากฟังความคิดเห็นของประชาชนทั่วไปก่อน

ก่อนหน้านี้ น.ส.อาร์เดิร์นวัย 37 ปี เพิ่งก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำหญิงคนใหม่ที่มีอายุน้อยที่สุดของนิวซีแลนด์อย่างเหนือความคาดหมาย เนื่องจากพรรคแรงงานของเธอประสบความสำเร็จในการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับพรรคกรีนและพรรคนิวซีแลนด์มาก่อน (New Zealand First -NZF) ทำให้มีเสียงข้างมากในรัฐสภาสูงกว่าพรรคแห่งชาติ (National Party) ที่ได้คะแนนเสียงมาเป็นอันดับหนึ่งแต่ไม่ทิ้งห่างเด็ดขาดในการเลือกตั้ง

น.ส. อาร์เดิร์นกล่าวย้ำว่าเธอสนับสนุนให้มีการทำประชามติเรื่องการใช้กัญชาได้โดยถูกกฎหมาย แต่ก็เปิดกว้างเสมอต่อเสียงจากผู้คัดค้านในเรื่องนี้ โดยตัวเธอเองก็ยังมีความกังวลอยู่บ้างในเรื่องที่เยาวชนอาจเข้าถึงสารเสพติดที่ทำให้เกิดอันตรายได้ง่ายเกินไป อย่างไรก็ตาม เธอให้คำมั่นว่าจะใช้ถ้อยคำในการตั้งคำถามประชามติอย่างระมัดระวัง

การใช้กัญชายังคงเป็นเรื่องผิดกฎหมายในหลายประเทศ แต่ในบางรัฐของสหรัฐอเมริกา โคลอมเบีย แอฟริกาใต้ สเปน และเนเธอร์แลนด์ สามารถครอบครองและใช้กัญชาในจำนวนเล็กน้อยได้ ส่วนที่อุรุกวัยผู้คนสามารถปลูก ขาย และเสพกัญชาได้โดยไม่ผิดกฎหมาย

บรรดานักวิจารณ์การเมืองมองว่า รัฐบาลผสมของน.ส.อาร์เดิร์นเป็น "พันธมิตรของผู้แพ้" และยากที่จะอยู่ครบเทอม เนื่องจากมีแนวโน้มว่าพรรคกรีนและพรรคนิวซีแลนด์มาก่อน (NZF) ซึ่งเป็นพรรคชาตินิยมจะมีความขัดแย้งรุนแรงกันในเรื่องนโยบายผู้อพยพ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คาดว่าพรรคร่วมรัฐบาลชุดใหม่จะเห็นพ้องกันในแนวนโยบายต่อต้านการรับผู้อพยพมากขึ้น โดยอาจตัดลดเพดานจำนวนรับผู้อพยพสูงสุดจากปีละ 70,000 คน เหลือเพียง 30,000 คน ทั้งเพิ่มข้อจำกัดในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติ ซึ่งเชื่อว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาบ้านในนิวซีแลนด์สูงขึ้น รวมทั้งจะมีการเจรจาข้อตกลงการค้าที่ทำไว้กับ 11 ชาติในภาคพื้นแปซิฟิกเสียใหม่ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม