พบโปรตีนยับยั้งไวรัส รักษาได้ทั้งโรคหวัดและมะเร็ง

  • 21 ตุลาคม 2017
โรคหวัดอาจเกิดขึ้นได้จากไวรัสกว่า 200 ชนิด Image copyright SPL
คำบรรยายภาพ โรคหวัดอาจเกิดขึ้นได้จากไวรัสกว่า 200 ชนิด

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสกอตแลนด์ตะวันตกของสหราชอาณาจักร ค้นพบโปรตีนที่สามารถยับยั้งการแพร่กระจายตัวของเชื้อไวรัส รวมทั้งขัดขวางการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ซึ่งทำให้โปรตีนนี้มีศักยภาพในการนำไปใช้รักษาโรคอย่างกว้างขวาง นับตั้งแต่โรคทั่วไปอย่างไข้หวัด ไปจนกระทั่งรักษาโรคมะเร็งได้ในอนาคต

โปรตีนดังกล่าวมีชื่อว่า HIRA ผลิตจากหน่วยพันธุกรรมหรือยีนชื่อเดียวกัน โดยเมื่อ 3 ปีก่อนมีการค้นพบว่าโปรตีนนี้สามารถหยุดยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ร่างกายอย่างผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้ แต่ไม่นานมานี้ทีมนักวิจัยได้ค้นพบและทดลองยืนยันคุณสมบัติใหม่ของ HIRA ซึ่งสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้สำเร็จอีกครั้ง

ดร. ทารานจิต ซิงห์ ไร ผู้นำทีมนักวิจัยบอกว่า ได้ค้นพบคุณสมบัติใหม่ของ HIRA ระหว่างทดลองเรื่องเซลล์มะเร็ง โดยในการทดลองทุกครั้งที่ใช้เชื้อไวรัสนำยีนผ่าเหล่าเข้าไปในเซลล์ร่างกาย โปรตีน HIRA จะมีการเคลื่อนย้ายตำแหน่งตอบสนองทุกครั้ง จึงได้เริ่มการตรวจสอบว่า โปรตีนดังกล่าวมีบทบาทต่อการแพร่กระจายและพฤติกรรมของไวรัสในร่างกายหรือไม่

คำบรรยายภาพ ดร. ทารานจิต ซิงห์ ไร ผู้นำทีมวิจัยโปรตีน HIRA

มีการเผยแพร่ผลการศึกษาดังกล่าวลงในวารสาร Nucleic Acids Research โดยระบุว่าได้ใช้วิธีเพาะพันธุ์หนูทดลองชนิดพิเศษ ซึ่งนักวิจัยสามารถบังคับให้ยีน HIRA ของหนูทดลองไม่ทำงานได้ แต่หลังจากนั้นกลับพบว่าหนูกลุ่มนี้ติดเชื้อโรคเริมซึ่งเป็นเชื้อไวรัสได้ง่ายมาก

การค้นพบนี้สร้างความตื่นเต้นแก่วงการแพทย์เป็นอย่างยิ่ง เพราะก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีการรักษาโรคจากเชื้อไวรัสได้โดยตรง รวมทั้งโรคหวัดที่เป็นกันทั่วไปด้วย อย่างไรก็ตาม การค้นพบนี้ยังอยู่เพียงในขั้นทดลองเท่านั้น อาจต้องใช้เวลาศึกษาเพิ่มเติมอีกหลายปี เพื่อให้ทราบชัดว่าโปรตีน HIRA มีกลไกในการต่อสู้กับไวรัสอย่างไร จึงจะสามารถนำมาพัฒนาต่อเป็นยาหรือวิธีการรักษาในมนุษย์ได้

Image copyright SPL
คำบรรยายภาพ โครงสร้างของเชื้อไวรัส

อุปสรรคอีกประการหนึ่งก็คือ แม้คนเราจะมีโปรตีน HIRA ในเซลล์ร่างกายอยู่แล้ว แต่การจะนำไปรักษาโรคต้องผ่านอีกขั้นตอนหนึ่ง คือต้องเพิ่มปริมาณโปรตีน HIRA ในเซลล์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องหาวิธีใช้โปรตีนอีกชนิดที่ติดแน่นอยู่กับดีเอ็นเอให้ได้ด้วย นอกจากนี้ การที่คนเรามีอายุมากขึ้น ก็ทำให้ปริมาณของ HIRA ที่สะสมในร่างกายเพิ่มขึ้นตามธรรมชาติได้ด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม